Thợ điện lạnh – Nghề vất vả nhưng thu nhập khá

Thợ điện lạnh – Nghề vất vả nhưng thu nhập khá

Thu nhập khá trong cùng trình độ nghề

Phát biểu tại tọa đàm chủ đề ” Ngành công nghệ tiên tiến kỹ thuật nhiệt lạnh – điện lạnh “, Thạc sĩ Phạm Đức Lâm – Trưởng khoa Công nghệ kỹ thuật trường Trung cấp Nguyễn Tất Thành – khẳng định chắc chắn, điện lạnh là nghề hiện đang có nhu yếu nhân sự rất lớn. Nguyên nhân là xã hội ngày càng tăng trưởng, những thiết bị điện lạnh gia dụng Open trong hầu hết những mái ấm gia đình. Các tòa nhà và khu công trình lớn cũng được thiết kế xây dựng ngày càng nhiều, nhà máy sản xuất, nhà xưởng cũng đua nhau mọc lên nên nhu yếu thợ điện lạnh công nghiệp rất cao.

Xem tiếp >>> Dịch vụ sửa điện lạnh uy tín tại App Ong Thợ Thợ điện lạnh - Nghề vất vả nhưng thu nhập khá - 1

Điện lạnh là 1 trong 10 nghề “hot” tại Việt Nam hiện nay, được rất nhiều bạn trẻ theo học.

Bạn đang đọc: Thợ điện lạnh – Nghề vất vả nhưng thu nhập khá

Ông Trần Văn Đức, Giám đốc quản lý dự án Bất Động Sản công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn kỹ thuật cơ điện Sáng Minh, cho biết công ty của ông chuyên kiến thiết dự án Bất Động Sản nên khi nào cũng cần rất nhiều nhân viên cấp dưới kỹ thuật kiến thiết ở những tòa nhà. Ngoài làm nhân viên cấp dưới kỹ thuật kiến thiết, ông Đức cho biết học viên tầm trung điện lạnh còn hoàn toàn có thể làm nhân viên cấp dưới kỹ thuật quản lý và vận hành tại những xí nghiệp sản xuất chế biến, bảo trì, dữ gìn và bảo vệ thực phẩm, TT thương mại, tòa nhà khu công trình … Theo ông Trần Văn Đức, vị trí khởi đầu của học viên điện lạnh là nhân viên cấp dưới kỹ thuật. Sau đó, tùy theo kiến thức và kỹ năng và khuynh hướng cá thể mà những em hoàn toàn có thể tăng trưởng cao hơn ở vị trí giám sát, dự trù, phong cách thiết kế … Ông Đức cho biết, mức lương của những em mới ra trường hoàn toàn có thể chỉ là 6 triệu đồng. Nhưng khi những em tay nghề cao thì mức lương sẽ xê dịch từ 8 triệu đến 15 triệu đồng, tùy theo kinh nghiệm tay nghề. Bổ sung thêm ý của ông Đức, ông Nguyễn Tiến Cảnh, Giám đốc công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Alpha Nguyễn cho rằng, nhân viên cấp dưới kỹ thuật xuất thân từ những trường nghề luôn được những công ty lớn yêu quý lựa chọn. ” Họ thích vì những em có trình độ vững, trình độ kinh nghiệm tay nghề, ý thức nghề cao, tác phong và kiến thức và kỹ năng thao tác nhóm “, ông Cảnh nói. Do vậy, cùng là nhân viên cấp dưới thiết kế nhưng những em đã từng học tầm trung nghề luôn đàm phán được mức lương cao hơn so với những thợ tay ngang, học theo kiểu truyền nghề.

Còn về nhu cầu nhân sự, ông Cảnh khẳng định ngành điện lạnh luôn ở mức cao, là 1 trong 10 ngành “hot” của TPHCM, 100% các em ra trường đều có việc làm.

Ngành tốt cho bạn trẻ “lập thân”

Về con đường tăng trưởng sự nghiệp của những em học ngành điện lạnh, ông Nguyễn Tiến Cảnh khẳng định chắc chắn, điện lạnh là ngành tốt cho những em học viên lập thân sau này. Trước khi đi theo con đường kinh doanh thương mại, ông Cảnh từng có 21 năm làm giảng viên ngành điện lạnh, từng giảng dạy thí sinh những trường nghề đi thi kinh nghiệm tay nghề quốc tế. Ông đã tận mắt chứng kiến nhiều lứa học trò của mình ra trường, thao tác, tăng trưởng sự nghiệp kinh doanh thương mại. Theo ông Nguyễn Tiến Cảnh, con đường mà hầu hết những em học ngành này lựa chọn là kinh doanh thương mại riêng. Ông nói : ” Có những em mới tốt nghiệp là mở tiệm ngay. Có em thì đi làm nhân viên cấp dưới kiến thiết 1 – 2 năm rồi mới mở tiệm “. Thợ điện lạnh - Nghề vất vả nhưng thu nhập khá - 2 Tại trường nghề, những em được học rất đầy đủ kiến thức và kỹ năng cơ bản và kiến thức và kỹ năng chuyên ngành nên khi ra trường vững trình độ và có kinh nghiệm tay nghề phân phối việc làm. Giám đốc công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Alpha Nguyễn cũng san sẻ con đường kinh doanh thương mại riêng là mở một tiệm điện lạnh nhỏ để nhận lắp ráp máy lạnh, bảo dưỡng thiết bị điện lạnh cho những cơ quan, nhà máy sản xuất … Ngoài những nhiệm vụ trên, những tiệm này thường nhận làm nhà thầu phụ cho những công ty lớn. Họ nhận xây đắp đường ống, nhận lắp ráp máy lạnh cho 1 – 2 sàn căn hộ chung cư cao cấp, hoặc một nhóm bạn gồm 5 – 6 tiệm cùng nhận thầu một tòa nhà … Khi vững mạnh, họ hoàn toàn có thể mở công ty.

Thường các công ty lớn đều dùng thầu phụ vì họ không thể duy trì hàng trăm nhân viên cơ hữu để thi công đồng loạt cho một dự án quy mô trong thời gian ngắn – ông Cảnh nói.

Xem thêm: Địa chỉ sửa máy giặt Electrolux quận Hoàn Kiếm tốt nhất

Với những học viên ít vốn, theo ông Cảnh, họ hoàn toàn có thể đi bằng con đường mở một fanpage quảng cáo dịch vụ mua và bán, lắp ráp, bảo dưỡng mẫu sản phẩm cơ điện lạnh cho những hộ dân, cơ sở kinh doanh thương mại nhỏ, lẻ. Từ đó, họ tích góp dần mối quan hệ và vốn để tăng trưởng. Chia sẻ về chương trình học, thạc sĩ Phạm Đức Lâm, Trưởng khoa Công nghệ kỹ thuật trường Trung cấp Nguyễn Tất Thành cho biết, phần chuyên ngành của ngành điện lạnh được dạy theo giáo án tích hợp bằng hình thức module. Mỗi module được phong cách thiết kế theo từng nghề thực tiễn ngoài xã hội .

Trong đó có 3 module cơ bản về điện lạnh gia dụng và điện lạnh công nghiệp. 3 module còn lại sẽ dạy 3 nghề chính mà những em hoàn toàn có thể làm khi ra trường là : Sửa chữa những thiết bị lạnh gia dụng ; Sửa chữa những thiết bị lạnh công nghiệp và Thiết kế mạng lưới hệ thống.

Alternate Text Gọi ngay