’30 điểm mới nên đăng ký ngành Công nghệ thông tin của ĐH Bách khoa’

PGS.TS Nguyễn Phong Điền cho biết ngành Công nghệ thông tin của ĐH Bách khoa TP. Hà Nội lấy điểm chuẩn rất cao. Thí sinh chắc như đinh 3 môn thi đều đạt điểm 10 mới nên ĐK .Tại Ngày hội Tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2021 diễn ra sáng 11/4 tại ĐH Bách khoa TP.HN, Lê Duy Quang, học viên trường trung học phổ thông Hoàng Văn Thụ, Thành Phố Hà Nội, đặt câu hỏi về thời cơ trúng tuyển vào ngành Công nghệ thông tin của ĐH Bách khoa TP.HN .” Em từng đoạt giải ba cuộc thi học viên giỏi thành phố môn Tin học. Nếu nộp hồ sơ theo phương pháp xét tuyển kĩ năng, thời cơ phỏng vấn của em ở mức nào ? Học ngành này, ra trường, em có thời cơ việc làm cao không ? “, Duy Quang hỏi .

Cơ hội trúng tuyển ĐH Bách khoa Hà Nội, độ “hot” của ngành Công nghệ thông tin cũng là câu hỏi của nhiều học sinh khác.

Nganh Cong nghe thong tin anh 1
PGS.TS Nguyễn Phong Điền – Phó hiệu trưởng ĐH Bách khoa TP.HN ( ở giữa ) – giải đáp vướng mắc của thí tinh tại ngày hội Tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2021. Ảnh : N.S.

Trả lời vướng mắc của Duy Quang, PGS.TS Nguyễn Phong Điền – Phó hiệu trưởng ĐH Bách khoa Thành Phố Hà Nội – khẳng định chắc chắn ngành Công nghệ thông tin chắc như đinh ” hot “. Theo dự báo, nhu yếu nhân sự trong 5 năm tới lên đến một triệu người. Công nghệ thông tin len lỏi vào mọi thứ trong đời sống và tất cả chúng ta nghe rất nhiều đến quy đổi số .Ông Điền thông tin hầu hết trường kỹ thuật ở nước ta, không riêng gì riêng ĐH Bách khoa TP. Hà Nội, giảng dạy ngành Công nghệ thông tin. Do đó, thí sinh có nhiều sự lựa chọn .ĐH Bách khoa Thành Phố Hà Nội tập trung chuyên sâu 3 nghành chính của ngành này. Một là Khoa học máy tính, trong đó, sinh viên phải rất giỏi Toán. Thứ hai là Kỹ thuật máy tính tương quan sever, truyền dẫn, mạng lưới hệ thống thông tin … Thứ ba là Công nghệ thông tin truyền thống lịch sử, ngành dạy về lập trình. Chuyên ngành thứ ba mang tính ứng dụng hơn hai chuyên ngành trước .

“Nếu ra khỏi phòng thi, em chắc chắn 3 môn đều 10 điểm hãy suy nghĩ đến việc đó. Ta phải cân bằng giữa mong muốn của mình và năng lực thực sự. Đề thi năm nay chắc cũng không khác biệt, khoảng 40 câu gồm kiến thức cơ bản mà những bạn khá giỏi làm rất nhanh chóng. 10 câu còn lại mang tính thách thức cần vượt qua”, ông Điền khuyên.

Về phần câu hỏi tương quan xét tuyển kĩ năng, phó hiệu trưởng nhà trường cho biết năm nay, ngành Công nghệ thông tin cũng như những ngành khác, được trường dành khoảng chừng 25 % để xét tuyển thẳng và xét tuyển theo hồ sơ .Số xét tuyển thẳng theo lao lý của Bộ GD&ĐT chiếm đến 15-20 % như truyền thống lịch sử. Đó là những thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba quốc tế, vương quốc trong những môn Toán, Lý, Tin học .Ông Điền cho biết thêm trong lớp kỹ sư kĩ năng, tối đa 32 sinh viên, gần 30 em đã được xét tuyển thẳng nhờ đoạt giải vương quốc .

Với trường hợp của Duy Quang, em đoạt giải cấp tỉnh thì được cộng điểm trong hồ sơ xét tuyển tài năng và còn phải trải qua vòng phỏng vấn.

Nganh Cong nghe thong tin anh 2
Sinh viên Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông trong một giờ học. Ảnh : ĐH Bách khoa Thành Phố Hà Nội.

Ông khuyên thí sinh cần cân đối vì dựa trên pháp luật của trường, em đã hoàn toàn có thể định lượng hóa hồ sơ, nhìn thấy điểm của mình. Xét tuyển kĩ năng cũng là một con đường để thí sinh phấn đấu .

” Thầy cũng khuyên em không nên từ bỏ giấc mơ của mình. Các trường khác như ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia TP.HN, ĐH Giao thông Vận tải, ĐH Thủy lợi, ĐH Xây dựng đều có chương trình Công nghệ thông tin rất là mê hoặc “, PGS.TS Nguyễn Phong Điền nhắc lại .