Vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?

Trong những năm gần đây, nền kinh tế tài chính Nước Ta chuyển sang cơ chế thị trường. Các loại thực phẩm sản xuất, chế biến trong nước và quốc tế nhập vào Nước Ta ngày càng nhiều chủng loại. Việc sử dụng những chất phụ gia trong sản xuất trở nên thông dụng. Nhiều loại thịt bán trên thị trường không qua kiểm duyệt thú y. Đảm bảo chất lượng vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm giữ vị trí rất thiết yếu trong sự nghiệp bảo vệ sức khỏe thể chất nhân dân, góp thêm phần giảm tỷ trọng mắc bệnh, duy trì và tăng trưởng nòi giống, tăng cường sức lao động, học tập, thôi thúc sự tăng trưởng kinh tế tài chính, văn hóa truyền thống xã hội và bộc lộ nếp sống văn minh .
An toàn vệ sinh thực phẩm là gì ? là câu hỏi được nhiều người chăm sóc do đây là yếu tố gây nhức nhối trong suốt thời hạn vừa mới qua. Vậy thì thực ra yếu tố này như thế nào ? Vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm hay bảo đảm an toàn thực phẩm hiểu theo nghĩa hẹp là một môn khoa học dùng để diễn đạt việc giải quyết và xử lý, chế biến, dữ gìn và bảo vệ và tàng trữ thực phẩm bằng những giải pháp phòng ngừa, phòng chống bệnh tật do thực phẩm gây ra .

Những Nội Dung Chính Bài Viết

1.An toàn vệ sinh thực phẩm là gì?

An toàn vệ sinh thực phẩm hiểu một cách đơn giản chính là giữ cho thực phẩm luôn tinh khiết và đảm bảo vệ sinh cho người sử dụng. Những thực phẩm đảm bảo vệ sinh cần được kiểm nghiệm và trải qua quá trình công bố sản phẩm nghiêm ngặt, có sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền.

Những doanh nghiệp chuyên trợ giúp thực phẩm, chế biến thực phẩm và kinh doanh thực phẩm tại chợ cũng đều cần bảo vệ vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm nhằm mục đích ship hàng tối đa cho người dân .

2. Tại sao phải giữ vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm ?

Khi khám phá bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm là gì thì bạn cũng cần nắm được tại sao lại phải giữ gìn vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm. Có rất nhiều nguyên do dẫn tới mất vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm. Vì vậy vì vậy, việc giữ gìn cho thực phẩm luôn tinh khiết là điều tất yếu nhất lúc bấy giờ .

a. Giữ vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm vì một đời sống lành mạnh

Ai trong tất cả chúng ta cũng cần có một đời sống lành mạnh và những bữa cơm ngon cùng mái ấm gia đình. Nhưng điều đó lại đang ngày càng bị rình rập đe dọa do những thực phẩm bẩn đang tràn ngập trên thị trường .
Tình hình đó dẫn tới việc cần phải giữ gìn vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm để bảo vệ cho người dân một đời sống lành mạnh nhất hoàn toàn có thể .

b. Giữ vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm vì quyền lợi chung

Hiện nay, yếu tố giữ vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm không riêng gì dành riêng cho một cá thể nào đó nhưng yếu tố này trở thành yếu tố chung của toàn xã hội. Nói như vậy để hiểu được rằng, giữ gìn vệ sinh thực phẩm chính là bảo vệ quyền lợi chung của tổng thể mọi người .
Khi mọi người được trợ giúp những thực phẩm tinh khiết và bảo vệ những bữa ăn hoàn toản chất dinh dưỡng thì xã hội sẽ ít có người bị bệnh hơn, thời cơ tăng trưởng cũng nhiều hơn .

Mặc dù cho tới nay đã có khá nhiều tiến bộ về khoa học kỹ thuật trong công tác bảo vệ và an toàn vệ sinh thực phẩm, cũng như biện pháp về quản lý giáo dục như ban hành luật, điều lệ và thanh tra giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng các bệnh do kém chất lượng về vệ sinh thực phẩm và thức ăn vẫn chiếm tỷ trọng khá cao. Tình hình sản xuất thức ăn, đồ uống giả, không đảm bảo chất lượng và không theo đúng thành phần nguyên liệu cũng như quy trình công nghệ đã đăng ký với cơ quan quản lý. Nhãn hàng và quảng cáo không đúng sự thật vẫn xảy ra. Tóm lại, thực phẩm trên thị trường ngày nay rất nhiều chủng loại từ nguyên liệu tới thành phẩm gây ra sự hoang mang cho người tiêu dùng. Do đó cần phải hiểu như thế nào là Vệ sinh an toàn thực phẩm?

Vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?

MỘT SỐ KHÁI NIỆM VỀ VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

 • Thực phẩm: là những thức ăn, đồ uống của loài người dưới dạng tươi sống hoặc đã qua sơ chế, chế biến; bao gồm cả đồ uống, nhai ngậm và các chất đã được sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm.

 • Vệ sinh thực phẩm: là mọi điều kiện và biện pháp cần thiết để đảm bảo sự an toàn và thích hợp của thực phẩm ở mọi khâu thuộc chu trình thực phẩm.

 • An toàn thực phẩm: là sự hứa hẹn thực phẩm không gây hại cho người tiêu dùng khi nó được sẵn sàng và/hoặc ăn theo mục đích sử dụng.

 • Định nghĩa vệ sinh an toàn thực phẩm: vệ sinh an toàn thực phẩm là tất cả điều kiện, biện pháp cần thiết từ khâu sản xuất, chế biến, bảo quản, phân phối, vận chuyển cũng như sử dụng nhằm hứa hẹn cho thực phẩm tinh khiết sẽ, an toàn, không gây hại cho sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng. Vì vậy, vệ sinh an toàn thực phẩm là công việc hưởng thụ sự tham gia của nhiều ngành, nhiều khâu có liên quan tới thực phẩm như nông nghiệp, thú y, cơ sở chế biến thực phẩm, y tế, người tiêu dùng.

NHỮNG THÁCH THỨC VÀ TÌNH HÌNH VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM HIỆN NAY

Những thử thách

Sự bùng nổ dân số cùng với thành phố hóa nhanh dẫn tới thay đổi thói quen ăn uống của nhân dân, thúc đẩy phát triển dịch vụ ăn uống trên hè phố tràn lan, khó có thể đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Thực phẩm chế biến ngày càng nhiều, các bếp ăn tập thể ngày càng tăng … là nguy cơ dẩn tới hàng loạt vụ ngộ độc.
Trong khi, sự ngày càng tăng nhanh dân số còn làm khan hiếm tài nguyên tự nhiên, trong đó nguồn nước tinh khiết sử dụng cho sinh hoạt và ăn uống thiếu cũng ảnh hưởng không nhỏ tới việc hứa hẹn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ô nhiễm thiên nhiên và môi trường : sự tăng trưởng của những ngành công nghiệp dẩn tới thiên nhiên và môi trường ngày càng bị ô nhiễm, tác động ảnh hưởng tới vật nuôi và cây cối. Mức độ thực phẩm bị nhiễm bẩn tăng lên, độc lạ là những vật nuôi trong ao hồ có chứa nước thải công nghiệp, lượng tồn dư một số ít sắt kẽm kim loại nặng ở những vật nuôi cao .
Sự tăng trưởng của khoa học công nghệ tiên tiến : việc ứng dụng những thành tựu khoa học kỹ thuật thế hệ trong chăn nuôi, trồng trọt, sản xuất, chế biến thực phẩm làm cho rủi ro tiềm ẩn thực phẩm bị nhiễm bẩn ngày càng tăng do lượng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất dữ gìn và bảo vệ trong rau, quả ; tồn dư thuốc thú y trong thịt, thực phẩm sử dụng công nghệ tiên tiến gen, sử dụng nhiều hóa chất ô nhiễm, phụ gia không được cho phép, cũng như nhiều tiến trình không bảo vệ vệ sinh gây khó khăn vất vả cho công tác làm việc quản trị, trấn áp .

Tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay

Trong những năm gần đây, nền kinh tế tài chính của nước ta chuyển sang cơ chế thị trường. Các loại thực phẩm sản xuất, chế biến trong nước và quốc tế nhập vào Nước Ta ngày càng nhiều chủng loại. Việc sử dụng những chất phụ gia trong sản xuất trở nên thông dụng. Các loại phẩm màu, đường hóa học đang bị lạm dụng trong pha chế nước giải khác, sản xuất bánh kẹo, chế biến thức ăn sẵn như thịt quay, giò chả, ô mai … Nhiều loại thịt bán trên thị trường không qua kiểm duyệt thú y. Tình hình sản xuất thức ăn, đồ uống giả, không bảo vệ chất lượng và không theo đúng thành phần nguyên vật liệu cũng như tiến trình công nghệ tiên tiến đã ĐK với cơ quan quản trị. Nhãn hàng và quảng cáo không đúng thực sự vẫn xảy ra .
Ngoài ra, việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật gồm có thuốc trừ sâu, diệt cỏ, hóa chất kích thích tăng trưởng và thuốc dữ gìn và bảo vệ không theo đúng pháp luật gây ô nhiễm nguồn nước cũng như tồn dư những hóa chất này trong thực phẩm .
Việc dữ gìn và bảo vệ lương thực thực phẩm không đúng quy cách tạo điều kiện kèm theo cho vi trùng và nấm mốc tăng trưởng đã dẩn tới những vụ ngộ độc thực phẩm .
Các bệnh do thực phẩm gây nên không chỉ là những bệnh cấp tính do ngộ độc thức ăn nhưng còn là những bệnh mạn tính do nhiễm và tích góp những chất ô nhiễm từ thiên nhiên và môi trường bên ngoài vào thực phẩm, gây rối loạn chuyển hóa những chất trong khung hình, trong đó có bệnh tim mạch và ung thư .
Theo lên tiếng của Tổ chức Y tế Thế giới biểu lộ những chương trình hành vi bảo vệ chất lượng vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm trên toàn thế giới đã xác lập được nguyên do chính gây tử trận ở trẻ nhỏ là những bệnh đường ruột, thông dụng là tiêu chảy. Đồng thời cũng nhận thấy nguyên do gây những bệnh trên là do thực phẩm bị nhiễm khuẩn. Ở Nước Ta, theo thống kê của Bộ Y tế, trong 10 nguyên do gây tử trận thì nguyên do do vi sinh vật gây bệnh đường ruột đứng thứ 2 .

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

Tầm rất cần thiết của vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sức khỏe, bệnh tật

Trước mắt, thực phẩm là nguồn trợ giúp chất dinh dưỡng cho sự tăng trưởng của khung hình, bảo vệ sức khỏe thể chất loài người nhưng đồng thời cũng là nguồn hoàn toàn có thể gây bệnh nếu không bảo vệ vệ sinh. Không có thực phẩm nào được coi là có giá trị dinh dưỡng nếu nó không bảo vệ vệ sinh .
Về lâu dài hơn thực phẩm không những có ảnh hưởng tác động tiếp tục so với sức khỏe thể chất mỗi loài người nhưng còn tác động ảnh hưởng lâu bền hơn tới nòi giống của dân tộc bản địa. Sử dụng những thực phẩm không bảo vệ vệ sinh trước mắt hoàn toàn có thể bị ngộ độc cấp tính với những triệu chứng ồ ạt, dễ nhận thấy, nhưng yếu tố nguy khốn hơn nữa là sự tích lũy dần những chất ô nhiễm ở một số ít cơ quan trong khung hình sau một thời hạn thế hệ phát bệnh hoặc hoàn toàn có thể gây những dị tật, dị dạng cho thế hệ tương lai. Những tác động ảnh hưởng tới sức khỏe thể chất đó nhờ vào vào những tác nhân gây bệnh. Những trẻ suy dinh dưỡng, người già, người ốm càng nhạy cảm với những bệnh do thực phẩm không bảo đảm an toàn nên càng có rủi ro tiềm ẩn suy dinh dưỡng và bệnh tật nhiều hơn .
Vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?

Vệ sinh an toàn thực phẩm tác động tới kinh tế và xã hội

Đối với nước ta cũng như nhiều nước đang tăng trưởng, lương thực thực phẩm là một loại mẫu sản phẩm kế hoạch, ngoài ý nghĩa kinh tế tài chính còn có ý nghĩa chính trị, xã hội rất rất thiết yếu .
Vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm nhằm mục đích tăng lợi thế cạnh tranh đối đầu trên thị trường quốc tế. Để cạnh tranh đối đầu trên thị trường quốc tế, thực phẩm không những cần được sản xuất, chế biến, dữ gìn và bảo vệ phòng tránh ô nhiễm những loại vi sinh vật nhưng còn không được chứa những chất hóa học tổng hợp hay tự nhiên vượt quá mức lao lý được cho phép của tiêu chuẩn quốc tế hoặc vương quốc, gây tác động ảnh hưởng tới sức khỏe thể chất người tiêu dùng .
Những thiệt hại khi không bảo vệ vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm gây nên nhiều hậu quả khác nhau, từ bệnh cấp tính, mạn tính tới tử trận. Thiệt hại chính do những bệnh gây ra từ thực phẩm so với cá thể là tiêu dùng khám bệnh, phục sinh sức khỏe thể chất, tiêu dùng do phải chăm nom người bệnh, sự mất thu nhập do phải nghỉ làm … Đối với nhà phân phối, đó là những tiêu dùng do phải tịch thu, lưu giữ mẫu sản phẩm, hủy hoặc vô hiệu loại sản phẩm, những thiệt hại do mất doanh thu do thông tin quảng cáo … và thiệt hại lớn nhất là mất lòng tin của người tiêu dùng. Ngoài ra còn có những thiệt hại khác như phải tìm hiểu, khảo sát, nghiên cứu và phân tích, kiểm tra ô nhiễm, xử lý hậu quả …
Do vậy, yếu tố bảo vệ vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm để phòng những bệnh gây ra từ thực phẩm có ý nghĩa thực tiễn rất rất thiết yếu trong sự tăng trưởng kinh tế tài chính và xã hội, bảo vệ môi trường tự nhiên sống của những nước đã và đang tăng trưởng, cũng như nước ta. Mục tiêu thứ nhất của vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm là bảo vệ cho người ăn tránh bị ngộ độc do ăn phải thức ăn bị ô nhiễm hoặc có chất độc ; thực phẩm phải bảo vệ lành và tinh khiết .

NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY Ô NHIỄM THỰC PHẨM

Do quá trình chăn nuôi, gieo trồng, sản xuất thực phẩm, lương thực

 • Thực phẩm có nguồn gốc từ gia súc, gia cầm bị bệnh hoặc thủy hải sản sống ở nguồn nước bị nhiễm bẩn .
 • Các loại rau, quả được bón quá nhiều phân hóa học, sử dụng thuốc trừ sâu không được cho phép hoặc được cho phép nhưng không đúng về liều lượng hay thời hạn cách ly. Cây trồng ở vùng đất bị ô nhiễm hoặc tưới phân tươi hay nước thải bẩn. Sử dụng những chất kích thích tăng trưởng, thuốc kháng sinh .

Do quá trình chế biến không đúng

 • Quá trình giết mổ, chế biến gia súc, gia cầm, quy trình thu hái lương thực, rau, quả không theo đúng lao lý .
 • Dùng chất phụ gia không đúng lao lý của Bộ Y tế để chế biến thực phẩm .
 • Dùng chung dao thớt hoặc để thực phẩm sống với thực phẩm chín .
 • Dùng khăn bẩn để lau dụng cụ nhà hàng .
 • Bàn chế biến thực phẩm, bàn ăn hoặc dụng cụ siêu thị nhà hàng nhiễm bẩn. Không rửa tay trước khi chế biến thực phẩm, nhất là khi sẵn sàng chuẩn bị thực phẩm cho trẻ nhỏ .
 • Người chế biến thực phẩm đang bị bệnh truyền nhiễm, tiêu chảy, đau bụng, nôn, sốt, ho hoặc nhiễm trùng ngoài da .
 • Rửa thực phẩm, dụng cụ ẩm thực ăn uống bằng nước nhiễm bẩn .
 • Nấu thực phẩm chưa chín hoặc không đun lại trước khi ăn .

Do quá trình sử dụng và bảo quản không đúng

 • Dùng dụng cụ sành sứ, sắt tráng men, nhựa tái sinh … bị nhiễm chất chì để tiềm ẩn thực phẩm .
 • Để thức ăn qua đêm hoặc bày bán cả ngày ở nhiệt độ thường ; thức ăn không được đậy kỹ, để bụi bẩn, những loại côn trùng nhỏ gặm nhấm, ruồi và những động vật hoang dã khác tiếp xúc gây ô nhiễm .
 • Do thực phẩm dữ gìn và bảo vệ không đủ độ lạnh hoặc không đủ độ nóng làm cho vi trùng vẫn tăng trưởng .

HƯỚNG DẪN THỰC HÀNH VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

(10 lời khuyên để phòng ngộ độc thực phẩm)

 • Chọn thực phẩm tươi tinh khiết
 • Với rau quả : chọn những loại rau, quả tươi, không bị dập nát, không có mùi lạ .
 • Với thịt phải qua kiểm dịch thú y và đạt tiêu chuẩn thịt tươi .
 • Cá và thủy hải sản phải còn tươi, giữ nguyên sắc tố thường thì, không có tín hiệu ươn, ôi .
 • Các thực phẩm đã chế biến phải được đóng hộp hoặc đóng gói bảo vệ, phải có nhãn sản phẩm & hàng hóa ghi hoàn toản nội dung như tên loại sản phẩm, khối lượng, những thành phần chính, cách dữ gìn và bảo vệ, sử dụng, nơi sản xuất, chế biến ; có số ĐK sản xuất và còn thời hạn sử dụng. Với đồ hộp không chọn hộp bị méo, phồng hay gỉ .
 • Không sử dụng thực phẩm khô đã bị mốc .
 • Không sử dụng những loại thực phẩm lạ ( cá lạ, rau, quả hoặc nấm lạ ) chưa biết rõ nguồn gốc .
 • Không sử dụng những phẩm màu, đường hóa học không nằm trong hạng mục Bộ Y tế được cho phép .

Giữ vệ sinh nơi ăn uống và chế biến thực phẩm

 • Khu vực chế biến thực phẩm không có nước đọng, xa những khu khói, bụi bẩn, Tolet hoặc khu chăn nuôi gia súc, rác thải gây ô nhiễm thiên nhiên và môi trường .
 • Tất cả các bề mặt sử dụng để sẵn sàng thực phẩm phải dễ cọ rửa, luôn giữ gìn tinh khiết sẽ, khô ráo.

 • Bếp phải đủ ánh sáng và thông gió .
 • Phải đủ nước tinh khiết sử dụng để chế biến thực phẩm và vệ sinh khu vực chế biến liên tục .
 • Ngăn ngừa sự đi lại của gián, chuột và những động vật hoang dã khác trong khu vực chế biến thực phẩm .

Sử dụng đồ dùng nấu nướng và ăn uống tinh khiết sẽ

 • Không để dụng cụ bẩn qua đêm .
 • Bát đĩa dùng xong phải rửa ngay. Không dùng khăn ẩm thấp, nhờn mỡ để lau khô bát đĩa. Nếu dụng cụ vừa rửa xong cần dùng ngay thì nên tráng lại bằng nước sôi .
 • Dụng cụ tiếp xúc với thức ăn chín và sống phải để riêng không liên quan gì đến nhau .
 • Không sử dụng những dụng cụ bị sứt mẻ, hoen gỉ vì khó rửa .
 • Thức ăn còn thừa, thực phẩm thải bỏ phải đựng vào thùng kín có nắp đậy và chuyển đi hằng ngày .
 • Chỉ sử dụng xà phòng, những chất tẩy rửa dụng cụ nhà hàng được ngành Y tế được cho phép để không tồn dư gây độc sang thực phẩm .
 • Không dùng dụng cụ bằng đồng, nhôm, thủy tinh gia công, nhựa tái sinh có màu để nấu nướng, tiềm ẩn thực phẩm lỏng có tính acid hoặc những loại cồn rượu vì chúng hoàn toàn có thể làm tan những sắt kẽm kim loại nặng như chì, đồng … hoặc phụ gia vào thực phẩm .
 • Tuyệt đối không được dùng vỏ hộp từng tiềm ẩn những hóa chất độc, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thuốc tẩy, chất sát trùng để đựng thực phẩm .

Sẵn sàng thực phẩm tinh khiết sẽ và nấu chín kỹ

 • Rau, quả phải ngâm ngập trong nước tinh khiết rồi rửa kỹ dưới vòi nước chảy hoặc rửa trong chậu, thay nước 3-4 lần .
 • Các loại thực phẩm ướp đông phải làm tan đá trọn vẹn và rửa tinh khiết trước khi nấu nướng .
 • Nhiệt độ sôi hoàn toàn có thể hủy hoại hầu hết những loại vi trùng gây bệnh nhưng phải nấu kỹ để đạt nhiệt độ sôi đồng đều. Lưu ý phần thịt gần xương nếu thấy còn có màu hồng hoặc màu đỏ thì bắt buộc phải đun lại cho chín trọn vẹn .
 • Không nên ăn những thức ăn sống như gỏi cá, thịt bò tái, gỏi …

Ăn ngay sau khi thức ăn vừa nấu xong hoặc vừa sẵn sàng xong

 • Thức ăn chín để nguội ở nhiệt độ thường thì dễ bị vi trùng xâm nhập và tăng trưởng. Để bảo vệ bảo đảm an toàn nên ăn ngay khi thức ăn còn nóng vừa nấu chín xong .
 • Đối với những thực phẩm không cần nấu chín như chuối, cam, dưa và những loại quả khác thì cần ăn ngay sau khi vừa bóc hay vừa cắt ra .

Bảo quản cẩn thận thức ăn đã nấu chín và đun kỹ lại trước khi ăn

 • Nếu thức ăn phải chuẩn bị sẵn sàng trước hoặc phải đợi sau 3 giờ thì cần giữ nóng ở nhiệt độ 60 độ C hoặc duy trì ở điều kiện kèm theo lạnh ≤ 10 độ C. Với trẻ nhỏ, phải cho ăn ngay sau khi thức ăn vừa nguội và không vận dụng cách dữ gìn và bảo vệ này .
 • Không đưa quá nhiều thức ăn còn ấm hoặc thức ăn còn đang nóng vào tủ lạnh .
 • Không để lẫn thực phẩm sống với thức ăn chín .
 • Không dùng dao, thớt vừa cắt, thái thịt sống chưa được rửa tinh khiết để thái thức ăn chín .
 • Thức ăn phải đậy kỹ tránh ruồi, côn trùng nhỏ xâm nhập .
 • Không dùng tay để bốc thức ăn chín hay đá để pha nước uống .
 • Không để những hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật hoặc những chất gây độc khác ở trong khu chế biến thực phẩm .
 • Bảo quản tốt những thực phẩm đóng gói theo đúng nhu yếu ghi của nhãn .
 • Đun lại thức ăn ở nhiệt độ sôi đồng đều ngay trước khi ăn là giải pháp tốt nhất để phòng ngừa những vi trùng tăng trưởng trong quy trình dữ gìn và bảo vệ .

Giữ vệ sinh cá nhân tốt

 • Người chăm nom trẻ cần rửa tay bằng xà phòng và nước tinh khiết trước khi cho trẻ ăn hoặc tiếp xúc với thức ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi tiếp xúc với thực phẩm tươi sống .
 • Mặc quần áo tinh khiết sẽ, đầu tóc gọn nhẹ khi sẵn sàng chuẩn bị thức ăn .
 • Không hút thuốc, không ho, hắt hơi trong khi chuẩn bị sẵn sàng thực phẩm .
 • Giữ móng tay ngắn và tinh khiết sẽ .
 • Nếu có vết thương ở tay cần băng kín bằng vật tư không ngấm nước .
 • Không tiếp xúc với thực phẩm khi đang bị đau bụng, tiêu chảy, nôn, sốt hay có bộc lộ của bệnh truyền nhiễm .

Sử dụng nước tinh khiết trong ăn uống

 • Dùng những nguồn nước thông dụng như nước máy, nước giếng, nước mưa, sông suối đã qua giải quyết và xử lý để rửa thực phẩm, chế biến đồ ẩm thực ăn uống và rửa dụng cụ .
 • Nước phải trong, không có mùi, không có vị lạ .
 • Dụng cụ chứa nước phải tinh khiết, không được để rêu, bụi bẩn bám xung quanh hoặc ở đáy, có nắp đậy .
 • Dùng nước đã đun sôi để uống hoặc chế nước giải khát, làm kem, đá .

Sử dụng vật liệu bao gói thực phẩm tinh khiết sẽ, thích hợp và đạt tiêu chuẩn vệ sinh

 • Không sử dụng sách, báo cũ để gói thức ăn chín .
 • Đồ bao gói phải bảo vệ tinh khiết, giữ được tính mê hoặc về mùi vị, sắc tố và không thấm chất độc vào thực phẩm .
 • Nhãn thực phẩm phải trung thực, có hoàn toản thông tin thiết yếu như tên mẫu sản phẩm, khối lượng, những thành phần chính, cách dữ gìn và bảo vệ, sử dụng, nơi sản xuất, chế biến, có số ĐK sản xuất, thời hạn sử dụng .

Thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, giữ gìn môi trường sống tinh khiết sẽ

 • Thực hiện những giải pháp diệt ruồi, gián, chuột … và hướng dẫn vệ sinh phòng chống những dịch bệnh theo chỉ huy của ngành Y tế .
 • Rác thải phải đựng vào thùng kín có nắp đậy, đổ đúng giờ và đúng nơi pháp luật .

Ngoài việc trang bị kiến thức cơ bạn dạng, với Khóa học Chuyên gia hệ thống quản lý an toàn thực phẩm FSMS trợ giúp cho học viên kỹ năng biểu lộ & kiểm soát hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn HACCP & ISO 22000 kiểm soát chất lượng từ khâu nuôi trồng, đánh bắt tới thành phẩm.

VẠN LUẬT : Chuyên hỗ trợ pháp lý và trợ giúp dịch vụ tư vấn xin Giấy phép kinh doanh, Xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, Công bố chất lượng sản phẩm, Giấy chứng thực y tế, Giấy phép sao khách sạn, Giấy chứng thực bình an trật tự, Phòng cháy chữa cháy, Giấy cam kết bảo vệ môi trường, Sở hữu trí tuệ, Phiên bản quyền tác giả, Mã số mã vạch, Kiểm nghiệm sản phẩm và còn nhiều lĩnh vực pháp lý khác nhưng Vạn Luật có thể hỗ trợ bạn.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY VẠN LUẬT

Địa chỉ: P2506 Tòa nhà FLC Complex, 36 Phạm Hùng, Nam Từ Liêm – Hà Nội.
Hotline: 0919 123 698 ; 02473 023 698
Email: [email protected]

Alternate Text Gọi ngay