Cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh sau khi rụng – Ba mẹ nên biết

Rất nhiều những mẹ đặt câu hỏi xung quanh yếu tố chăm nom rốn trẻ sơ sinh sau khi rụng như thế nào để không bị viêm và nhiễm trùng giúp bé luôn khỏe mạnh. Hãy bỏ túi ngay cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh sau khi rụng khoa học nhất ngay dưới đây nhé .

Rốn trẻ sơ sinh bao lâu thì rụng?

Tùy thuộc vào cơ địa của mỗi bé, cách vệ sinh và chăm nom của mỗi mái ấm gia đình mà thời hạn rụng rốn ở trẻ sơ sinh cũng khác nhau. Khi được 8 – 10 ngày thì rốn sẽ rụng một cách tự nhiên cũng có 1 số ít trẻ đến tuần thứ 2 mới mở màn rụng .
Thời điểm này cha mẹ cần bảo vệ thay băng rốn liên tục, giữ cho rốn luôn khô ráo. Lưu ý, cần phải tránh nước và không bôi kem hay thuốc gì lên rốn của bé vì sẽ dễ gây nhiễm trùng rốn và khiến rốn lâu rụng hơn .

Sau khoảng 8 - 10 ngày rốn trẻ sơ sinh sẽ rụng một cách tự nhiên

Sau khoảng chừng 8 – 10 ngày rốn trẻ sơ sinh sẽ rụng một cách tự nhiên

Cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh sau khi rụng

Quá trình chăm nom, vệ sinh rốn sau khi rụng cũng giống như quy trình tiến độ rốn chưa rụng cần rất là cẩn trọng và kỹ lưỡng. Vì thế những mẹ hãy thực thi ngay cách chăm vệ sinh rốn cho trẻ sau khi rụng như sau :

Luôn giữ cho gốc rốn khô

Rốn trẻ sơ sinh sau khi rụng cũng cần được thở, vì không khí sẽ giúp cho rốn luôn được khô thoáng và nhanh lành hơn. Nhiều trường hợp những mẹ lo ngại rốn bé nhà mình bị cọ xát mà thuyên xuyên băng rốn lại, điều này là trọn vẹn không đúng nhé nên để rốn hở tự nhiên mẹ nhé !

Luôn giữ cho gốc rốn sạch

Mỗi ngày, bạn cần phải vệ sinh gốc rốn cho trẻ tối thiểu 1 lần. Dùng gạc bông y tế hoặc dùng vải sạch được làm ướt với nước sạch để vệ sinh sạch rốn cho trẻ. Lau nhẹ nhàng vùng gốc rốn để vô hiệu những chất bụi bẩn. Tuyệt đối không xử dụng và phòng hay cồn rửa khác vì dễ gây kích ứng da của trẻ .

Lưu ý khi tắm cho bé

Bạn hoàn toàn có thể tắm tự do cho bé sau rốn đã rụng mà không sợ nước vào rốn. Điều này giúp làm sạch vùng rốn của bé thuận tiện hơn. Lưu ý : không nên để rốn trẻ tiếp xúc quá lâu với nước, sau khi tắm xong mẹ nên lâu khô người cho bé, tiếp đến dùng khăn mềm chấm nhẹ chân bảo vệ rốn luôn được khô ráo không bị khí ẩm

Cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh sau khi rụng

Dùng que gòn chấm nhẹ chân bảo vệ rốn luôn được khô ráo

Chọn trang phục cho trẻ sơ sinh phù hợp

Rốn trẻ mới rụng vẫn chưa lành hẳn, tốt nhất mẹ nên chọn cho trẻ những bộ quần áo thoáng mát và thoáng rộng. Không nên mặt những bộ quần áo body toàn thân suit hoặc những bộ quần áo chật bó sát người vì nó sẽ làm cho bé không dễ chịu cũng như tác động ảnh hưởng tới vùng rốn .

Khi thay tã phải cẩn thận

Mẹ nên chuẩn bị sẵn sàng vừa đủ những đồ vật thiết yếu trước khi thay tã cho trẻ. Dùng khăn ướt hoặc bông gòn ẩm vệ sinh nhẹ nhàng cho trẻ. Sau đó nhẹ nhàng lau từ trước ra sau và dùng khăn sạch lau khô một lần nữa .
Bạn cần phải gấp phần trước của tã xuống thấp hoặc thả lỏng phần eo để tránh tã cọ xát hoặc nước tiểu hoàn toàn có thể làm ướt rốn .

Để gốc rốn rơi tự nhiên

Hãy cứ để gốc rốn của trẻ rụng tự nhiên không được tự ý bứt gốc rốn của trẻ ra. Vì việc làm này có thể vô tình gây tổn thương vùng rốn như tăng nguy nhiễm trùng hay gây chảy máu.

Biểu hiện nhiễm trùng rốn mẹ cần phải lưu ý

Nếu trong quá trình chăm sóc rốn trẻ sơ sinh sau khi rụng có những biểu hiện bất thường mẹ cần quan tâm tránh cho bé gặp các vấn đề nguy hiểm:

Rốn trẻ chảy máu:

Sau khi rụng rốn, nhiều bé có tín hiệu chảy máu nhẹ trong thời hạn ngắn là khỏi. Với những trường hợp chảy máu nhiều, máu khó cầm thì cần phải đưa trẻ ngay đến bệnh viện để thăm khám .

Rốn trẻ có chảy mủ, có mùi hôi

Tình trạng này gặp ở rất nhiều trẻ do cha mẹ vệ sinh rốn cho bé kém. Nếu bạn nhận thấy rốn trẻ có mùi hôi, mủ màu vàng hoàn toàn có thể đây là tín hiệu của bệnh nhiễm trùng rốn. Điều cần làm lúc này là bạn nên đưa trẻ gặp bác sĩ .

Rốn trẻ xuất hiện u hạt

Ở một số ít trẻ sau khi rốn rụng có xuất hiện dịch vàng, hạt trắng hoặc vàng như hạt cơm trong rốn, đây hoàn toàn có thể là tín hiệu của u hạt rốn. Nếu trẻ có tín hiệu này cha mẹ không được tự ý điều trị mà cần đưa bé đi điều trị bằng bằng chiêu thức thắt cuống u hạt và rốn chấm bạc nitrat

Việc không nên làm đối với rốn trẻ sơ sinh sau khi rụng

Cho trẻ ngâm nước quá lâu

Trường hợp rốn bé đã rụng việc tắm cho trẻ là thông thường. Nhưng với những trẻ chưa rụng rốn, ngâm nước quá lâu sẽ làm tăng rủi ro tiềm ẩn nhiễm trùng rốn. Vì thế, những mẹ nên tắm cho trẻ nhanh và cần phải vệ sinh vùng rốn cẩn trọng .

Mẹ không nên cho trẻ sơ sinh ngâm mình trong nước lâu

Mẹ không nên cho trẻ sơ sinh ngâm mình trong nước lâu

Băng rốn quá kín và quá chặt

Việc băng rốn quá chặn, kín là điều kiện cho vi khuẩn phát triển, làm tăng ngỹ cơ nhiễm trùng cao hơn.

Bôi thuốc lạ lên rốn

Một số mẹo làm cuống rốn trẻ sơ sinh rụng được lưu truyền trong dân gian như : đắp bột tiêu, đắp lá, … Đây là việc làm sai lầm đáng tiếc, theo những bác sĩ chuyên khoa nhi khẳng định chắc chắn thì rốn trẻ sẽ tự khô và rụng mà không cần bôi thuốc gì .

Tự ý giật núm rốn

Rốn của bé sẽ rụng tự nhiên mà không cần bất kỳ can thiệp nào. Tự ý giật, kéo cuốn rốn của trẻ sẽ gây đau, nhiễm trùng và chảy máu, …

Với những chia sẻ trên dây hi vọng rằng sẽ giúp các mẹ biết cách chăm sóc rốn trẻ sơ sinh sau khi rụng một cách khoa học nhất. Để được tư vấn thêm hoặc đặt lịch khám nhi cho bé, gia đình vui lòng liên hệ 19001806 hoặc TẠI ĐÂY.

Alternate Text Gọi ngay