Chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh

Chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh, nhất là các kỹ năng, biện pháp xử lý nhiễm trùng rốn hết sức quan trọng, bởi nếu chăm sóc rốn không đúng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé. Bài viết này cung cấp cho bạn đọc một số thông tin cần thiết trong việc chăm sóc rốn cho trẻ.

Hằng năm, có rất nhiều trẻ bị nhiễm trùng rốn. Một số trường hợp rất nặng, khó điều trị và để lại di chứng như : nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ, vàng da mà nguyên do là do trẻ chưa được sự chăm nom rốn đúng .Những sai lầm đáng tiếc mà những bậc cha mẹ thường mắc phải khi chăm nom rốn cho trẻ sơ sinh là : không dám đụng vào rốn của trẻ, chờ đến khi trẻ rụng rốn mới đụng đến ; mang băng rốn quá kín, lê dài 2-3 tháng mới mở ra … Những thói quen này đã ảnh hưởng tác động không tốt đến sức khỏe thể chất của trẻ .

Những lưu ý khi chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh

Chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh là việc rất quan trọng. Đó là một quá trình liên tục, phải làm từ ngay sau sinh tới khi rốn rụng, lên sẹo khô. Phải bảo đảm vô khuẩn khi cắt rốn và làm rốn.

Bạn đang đọc: Chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh

cham-soc-ron-cho-tre-so-sinhNếu người mẹ vẫn ở tại những cơ sở y tế thì việc chăm nom rốn đa phần do những bác sĩ, điều dưỡng viên thực thi. Nếu sinh thường, không có rủi ro tiềm ẩn, sản phụ được thầy thuốc cho về nhà tự theo dõi tiếp .Xem thêm : Thai sản trọn góiNếu sản phụ và bé được đưa về nhà thì việc chăm nom, theo dõi để phát hiện những không bình thường của rốn lại do chính những sản phụ hoặc người nhà sản phụ triển khai. Trong từng thực trạng đơn cử, việc chăm nom rốn sẽ được thực thi như sau :

Hằng ngày, nên rửa rốn bằng dung dịch cồn 70% với bông sạch. Để thoáng, không băng rốn sau khi mở kẹp rốn; dùng bông sạch tẩm cồn 70 độ lau nhẹ nhàng từ chân rốn lên dần. Lặp lại như trên từ 2-3 lần. Sát trùng rộng da xung quanh rốn.

Nên quan tâm, việc tắm, lau người, chăm nom rốn cho trẻ không ảnh hưởng tác động đến rốn nhưng phải để rốn khô thoáng sau chăm nom. Tránh rắc tiêu lên rốn trẻ sau khi rụng rốn ; không rắc bột kháng sinh, không bôi thuốc đỏ vào rốn ; không đắp lá cây, xác sinh vật … kể cả thuốc lên rốn trẻ .Nếu trong quy trình chăm nom rốn cho trẻ sơ sinh, thấy rốn rỉ máu, chảy nước màu vàng, rốn sưng đỏ, có mủ, có mũi hôi, rốn có u hạt to, không khô … cần đưa ngay trẻ tới cơ sở y tế vì có rủi ro tiềm ẩn rốn bé bị nhiễm trùng .

Tóm lại, khi chăm sóc rốn cho trẻ, cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ, điều dưỡng viên; theo dõi thường xuyên để phát hiện và xử trí sớm các trường hợp bất thường, tránh được các biến chứng không đáng có.

Theo dõi thêm fanpage : Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Alternate Text Gọi ngay