Hướng dẫn cách vệ sinh card màn hình rời (VGA) đúng chuẩn nhất

Trong suốt quy trình sử dụng, một khoảng chừng thời hạn nhật định, bạn cần vệ sinh cho chiếc máy tính của mình để chúng hoàn toàn có thể hoạt động giải trí tốt hơn. Bởi trong quy trình sử dụng, máy tính sẽ bị tác động ảnh hưởng những yếu tố từ bên ngoài và tác nhân ảnh hưởng tác động đến như : bụi bẩn, chuột, dán, …. Với điều này sẽ làm tác động ảnh hưởng tới tuổi thọ của màn hình, nay 24H Computer sẽ san sẻ với bạn về những bước vệ sinh card màn hình rời ( VGA ) đúng chuẩn .

Các dụng cụ cần chuẩn bị

Trước hết bạn cần bị về một số loại dụng cụ để tiến hành việc vệ sinh card màn hình của mình. Trong đó, bạn cần chuẩn bị những loại như sau:

·        Lọ cồn

Bạn đang đọc: Hướng dẫn cách vệ sinh card màn hình rời (VGA) đúng chuẩn nhất

·        Cây cọ (chổi quét sơn loại trung bình)

·        Bàn chải đánh răng

· Tuốc nơ vít và khăn khô .

Dụng cụ cần thiết để vệ sinh card màn hình rời

Dụng cụ cần thiết để vệ sinh card màn hình rời

Hướng dẫn vệ sinh Card màn hình rời

Để vệ sinh card màn hình rời đúng chuẩn, bạn cần thực hiện chi tiết theo các bước cụ thể trong phần dưới đây. Trong phần này, chúng tôi chia sẻ với bạn về cách vệ sinh VGA còn bảo hành và VGA hết hạn bảo hành:

Đối với dòng VGA còn bảo hành:

Việc vệ sinh VGA còn bảo hành bạn cùng cần thực hiện chi tiết đầy đủ theo các bước ở dưới đây, để đảm bảo máy của mình hoạt động được tốt nhất:

·        Bước 1: vệ sinh bo mạch của VGA. Bạn sử dụng bàn chải đánh răng, chỉ chải theo một chiều. Khi chải các bạn chú ý chải nhẹ nhàng, cẩn thận, tỉ mỉ để các vết bụi bẩn bám trên bề mặt bo mạch VGA được làm sạch. Tuyệt đối không chải quá mạnh để tránh ảnh hưởng đến các linh kiện trên bề mặt VGA. Sau lần chải đầu tiên, lần tiếp theo, bạn xịt một ít cồn lên bàn chải, sau đó chải lại trên bề mặt bo mạch VGA cho sạch.

Hướng dẫn cách vệ sinh card màn hình rời (VGA) đúng chuẩn nhất

·        Bước 2: làm sạch các cánh tản nhiệt và nắp đậy. Đây là phần tập trung nhiều bụi bẩn, bạn sẽ dùng chổi (chổi quét sơn loại trung bình) để làm sạch thật kỹ các khe như hình bên dưới. Tiếp tục dùng chổi quét từng bề mặt quạt và tản nhiệt của VGA, chú ý làm cẩn thận và đừng bao giờ vội vàng. Vì vội vàng nên bạn sẽ không thể làm sạch hết các vết bẩn bám trên cánh quạt.

Vệ sinh tản nhiệt và vỏ tản

Vệ sinh tản nhiệt và vỏ tản

Vệ sinh cánh quạt tản nhiệt VGA

Vệ sinh cánh quạt tản nhiệt VGA

·        Bước 3: bạn sẽ dùng khăn khô để lau bề mặt của đầu nối. Chú ý chỉ lau ở bề mặt bên ngoài, không lau sâu bên trong khe kết nối.

·        Bước 4: vệ sinh các chân tiếp xúc của VGA với mainboard. Dùng bình xịt cồn, xịt một ít cồn lên khăn khô. Sau đó, lau sạch bề mặt của các điểm tiếp xúc VGA. Chú ý, lau nhẹ nhàng và cẩn thận vì đây là bộ phận khá nhạy cảm của VGA.

Lau phần chân tiếp xúc của VGA

Lau phần chân tiếp xúc của VGA

Như vậy, sau khi thực hiện các bước như chúng tôi đã hướng dẫn ở trên, bạn đã hoàn thành việc vệ sinh một chiếc card màn hình VGA còn hạn bảo hành. Vậy những chiếc VGA đã sử dụng lâu và hết hạn bảo hành thì chúng ta sẽ vệ sinh chúng như thế nào? Hãy tiếp tục làm theo hướng dẫn bên dưới.

Đối với VGA hết hạn bảo hành:

Thực tế, đối với những card VGA còn bảo hành, chúng ta không thể tháo rời tản nhiệt. Bởi vì, do nhà phân phối dán tem vào ốc vít nên khi chúng ta tháo ra, tem sẽ bị rách. Do đó, nếu VGA còn bảo hành, nếu bạn cố tháo tản nhiệt ra thì VGA sẽ được “bảo hành” khi xảy ra hỏng hóc. Vậy vệ sinh VGA hết hạn bảo hành có gì khác nhau? Nó rất khác, các bạn. Đối với những VGA hết hạn bảo hành, bạn có thể vệ sinh “chuyên sâu” hơn, bạn có thể vệ sinh ở bất cứ đâu trên VGA.

Để vệ sinh VGA hết bảo hành, đầu tiên, bạn cần thực hiện đủ 4 bước như cách vệ sinh VGA hết bảo hành ở trên. Sau đó, bạn cần thực hiện các hành động bổ sung sau.

·        Bước 5: dùng tuốc nơ vít tháo các vít cố định mặt sau của VGA để tháo tản nhiệt ra (xem hình bên dưới). Lưu ý, sau khi tháo các ốc vít, bạn nhớ rút giắc cắm dây nguồn của quạt. Sau đó tháo nắp nhựa và quạt. Tiếp theo, tháo tản nhiệt VGA. Khi tháo bộ phận tản nhiệt ra, bạn sẽ thấy nó hơi bám vào, nhưng bạn chỉ cần lắc nhẹ là có thể kéo các cánh tản nhiệt ra ngoài.

Dùng tuốc nơ vít tháo các vít cố định

Dùng tuốc nơ vít tháo các vít cố định

·        Bước 6: sau khi tháo keo tản nhiệt ra, bạn dùng khăn khô lau sạch lớp keo tản nhiệt cũ bám trên bề mặt (hình bên dưới). Đồng thời, dùng bàn chải (có xịt cồn) để làm sạch bề mặt của bo mạch VGA.

Dùng khăn khô lau sạch lớp keo tản nhiệt cũ

Dùng khăn khô lau sạch lớp keo tản nhiệt cũ

·        Bước 7: Dùng cọ (chổi quét sơn) để làm sạch tản nhiệt VGA. Đây là bộ phận chứa nhiều bụi bẩn do có các khe hở để thoát nhiệt ra ngoài. Do đó, bạn cần làm sạch bụi bẩn trong các khe của bộ tản nhiệt này, nhằm giúp GPU của VGA có thể giải phóng nhiệt tối đa trong quá trình hoạt động.

Quét sạch bụi bẩn ở các khe của lá tản nhiệt VGA

Quét sạch bụi bẩn ở các khe của lá tản nhiệt VGA

·        Bước 8: Sau khi vệ sinh và lau chùi xong sẽ kéo keo tản nhiệt (một lượng vừa đủ, keo tản nhiệt cho CPU) trên bề mặt của VGA. Sau đó lắp lại lá và quạt như lúc mới mở. Lưu ý: Sau khi lắp ráp, bạn nhớ cắm dây nguồn cho quạt.

Tra keo tản nhiệt cho Chíp ở VGA

Tra keo tản nhiệt cho Chíp ở VGA

Bài viết chia sẻ trên đây của 24H Computer đã giúp bạn nắm rõ về các hướng dẫn chi tiết về cách vệ sinh card màn hình rời (VGA) đúng chuẩn. Chắc chắn với các bước này sẽ giúp bạn có được những kiến thức mới nhất sưu tầm trong quá trình sửa chữa máy tính của mình.

Alternate Text Gọi ngay