Các loại van trong hệ thống lạnh bạn nên biết

Đối với mạng lưới hệ thống sử dụng nhiều đường ống, thì những van có một vai trò vô cùng quan trọng, giúp bảo vệ mạng lưới hệ thống hoạt động giải trí không thay đổi và bảo đảm an toàn. Nếu ở bài viết trước, tất cả chúng ta đã khám phá về thiết bị quan trọng dây chuyền sản xuất sản xuất đá viên, trong bài viết này Maylamdahaiau. com sẽ cùng những bạn mày mò thêm về những loại van trong mạng lưới hệ thống lạnh .

1. Van chặn mạng lưới hệ thống lạnh

Khi nhắc đến những loại van trong mạng lưới hệ thống lạnh, không hề không kể đến van chặn. Chúng là một phần quan trọng, không hề thiếu trong những loại sản phẩm công nghệ tiên tiến và cơ khí. Van chặn có rất nhiều loại khác nhau tùy thuộc chức năn, vị trí, hiệu quả, kích cỡ, vật tư sản xuất, phương pháp làm kín …

Dựa theo công dụng thao tác cũng như vị trí đặt van, người ta chia chúng ra thành những loại : van chặn hút, van chặn đẩy, van góc, van lắp trên máy nén, van lắp trên bình chứa .

Dựa theo vật liệu có các loại van chặn phổ biến là: van thép hợp kim, van đồng…

Bạn đang đọc: Các loại van trong hệ thống lạnh bạn nên biết

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế thi công lắp đặt kho lạnh chuyên nghiệp toàn quốc

van trong hệ thống lạnh công nghiệp

2. Van một chiều mạng lưới hệ thống lạnh

Van một chiều là một trong những loại van trong mạng lưới hệ thống lạnh tiếp theo mà chúng tôi đề cập đến. Nhờ có loại van này mà những thiết bị sử dụng bảo đảm an toàn. Chúng thường được sử dụng trong hê thống bảo vệ của máy nén, máy bơm … và được lắp ở phía đầu đẩy những van một chiều .
Công dụng của van một chiều là :
Tránh sự ngập lỏng khi mạng lưới hệ thống lạnh ngừng hoạt động giải trí vì nhiều nguyên do. Khi đó, môi chất còn lại bên trên đường ống đẩy hoàn toàn có thể ngưng tụ lại và thuận tiện chảy về đầu đẩy máy nén, khi máy nén hoạt động giải trí hoàn toàn có thể gây ra ngập lỏng .
Bên cạnh đó, van một chiều cũng giúp tránh tác động ảnh hưởng qua lại giữa những máy thao tác song song. Bởi với những máy này, chúng có chung dàn ngưng, nên đầu ra những máy nén cần lắp van một chiều giúp tránh ảnh hưởng tác động qua lại giữa những tổ máy. Đặc biệt, khi một máy đang thao tác, việc khởi chạy tổ máy thứ hai sẽ rất khó khăn vất vả do lực ép lên phía đầu đẩy máy sẵn sàng chuẩn bị khởi động .
Ngoài những tính năng trên, van một chiều còn hoàn toàn có thể giúp tránh ảnh hưởng tác động của áp lực đè nén cao tiếp tục lên Clappe máy nén .
Khi lắp ráp van một chiều, cần chú ý quan tâm lắp đúng chiều hoạt động của môi chất. Các tín hiệu trên thân van sẽ giúp bạn tìm ra đâu là chiều đó. Với những ai có kinh nghiệm tay nghề, nhìn từ cấu trúc bên ngoài cũng hoàn toàn có thể biết chiều hoạt động của môi chất .

Xem thêm: Tìm hiểu quy trình thành lập nhà máy sản xuất nước đá

3. Van nạp gas

Người ta thường lắp ráp thêm van nạp gas vào những mạng lưới hệ thống lạnh có hiệu suất nhỏ và trung bình. Van nạp gas được lắp ráp trên đường lỏng từ bình chứa đi ra cấp dịch cho những dàn lạnh hoặc trên đường lỏng từ thiết bị ngưng tụ đến bình chứa. Trong số những loại van trong mạng lưới hệ thống lạnh, van nạp gas có công dụng quan trọng, nhờ có chúng mà việc nạp gas được bảo đảm an toàn và thuận tiện hơn .

Nguyên tắc hoạt động: khi cần nạp gas, ta nối đầu nạp với bình gas và mở chụp bảo vệ đầu van. Phía bên trong chụp đầu van bảo vệ là trục quay giúp đóng mở van. Giờ ta dùng cờ lê mỏ lết quay trục theo chiều ngược kim đồng hồ để mở van và nạp. Cuối kỳ nạp, quay chốt theo chiều kim đồng hồ để đóng van lại, nhớ là không nên siết quá chặt vì có thể làm van hỏng, lệch ren.

Hệ thống lạnh công nghiệp

4. Van xả gas

Cũng giống với van nạp gas, van xả gas là một phần quan trọng trong những loại van trong mạng lưới hệ thống lạnh. Đây là thiết bị bảo vệ được phong cách thiết kế với mục tiêu xả gas phòng ngừa việc tăng áp bất ngờ đột ngột xảy ra bên trong mạng lưới hệ thống. Chúng được dùng để bảo vệ những bình áp lực đè nén .

Xem thêm: Hải Âu Việt Nam nhận sửa chữa bảo trì kho lạnh uy tín chuyên nghiệp

5. Van tiết lưu

Van tiết lưu là một trong những loại van trong mạng lưới hệ thống lạnh khá quen thuộc. Cấu tạo van tiết lưu gồm thân, chốt, lò xo, màng ngăn và cảm ứng .

Nguyên lý hoạt động:

Bầu cảm ứng được nối với trên màng ngăn nhờ ống mao. Bầu này có chứa chất lỏng dễ bay hơi, cũng chính là môi chất lạnh sử dụng trong mạng lưới hệ thống. Khi đốt nóng bầu cảm ứng, ấp suất hơi bên trong chúng sẽ tăng cao và truyền theo ống mao ảnh hưởng tác động lên màng ngăn. Đồng thời, chúng sẽ ép một lực ngược lại lực ép lò xo lên thanh chốt, nhờ đó khe hở được lan rộng ra ra, môi chất đi qua van và vào thiết bị bay hơi .
Khi nhiệt độ bầu giảm, hơi trong bầu cảm ứng sẽ ngưng lại một phần, gây ra giảm áp bên trong, lực lò xo thắng lực ép của hơi và đẩy thanh chốt lên trên, khiến van khép lại một phần, lượng môi chất đi qua van giảm .
Trong quy trình quản lý và vận hành, van tự động hóa kiểm soát và điều chỉnh đóng mở khe hở giữa chốt và thân để khống chế dịch đi vào dàn bay hơi. Đồng thời chúng cũng giúp duy trì hơi đầu ra thiết bị bay hơi để mức quá nhiệt không thay đổi. Độ quá nhiệt này hoàn toàn có thể chỉnh bằng cách tăng độ căng lò xo, càng căng lò xo độ quá nhiệt sẽ càng tăng .

Phân loại:

Van tiết lưu tự động hóa cân đối trong : lấy tín hiệu nhiệt độ đầu ra của thiết bị bay hơi, van có một cửa thông giữa khoang môi chất hoạt động qua van với khoang dưới màng ngăn .
Van tiết lưu tự động hóa cân đối ngoài : lấy tín hiệu nhiệt và áp suất đầu ra thiết bị bay hơi, khoang dưới màng ngăn không thông với khoang môi chất hoạt động qua van được nối thông với đầu ra dàn bay hơi nhờ một ống mao .

Xem thêm: Các loại bình giữ mức máy làm đá thông dụng

Alternate Text Gọi ngay