Rộ dịch vụ bảo hành và chăm sóc khách hàng dỏm lừa đảo người dùng Việt Nam

Theo tìm hiểu và khám phá của Thanh Niên, khi lên Google gõ thử “ Bảo hành HTC ”, ngay lập tức trang tìm kiếm này đẩy một loạt tác dụng lên và một trong những tên miền tiên phong là “ trungtambaohanhhtc.com ” trong thực tiễn lại chỉ là dịch vụ thay thế sửa chữa Viện Máy Tính hiện có nhiều Trụ sở ở TP Hồ Chí Minh, thậm chí còn dịch vụ này còn link và chiếm hữu nhiều tên miền dễ gây nhầm với những dịch vụ bảo hành chính hãng của những công ty khác, như trungtambaohanhacer.com, trungtambaohanhsony.com …
Điều đáng nói là ngay banner của họ ghi “ Trung tâm bảo hành HTC chính hãng ”, phía dưới ghi “ Trung tâm bảo hành HTC ” dùng màu xanh nhận diện tên thương hiệu của HTC nhằm mục đích lập lờ đánh đố người dùng. Các trung tâm bảo hành giả mạo kiểu này trong thực tiễn chỉ là những shop và dịch vụ sửa chữa thay thế thường thì, họ dùng những website này để khiến người dùng nhầm lẫn và mang thiết bị qua dịch vụ của họ để thay thế sửa chữa. Mức giá và năng lực sửa chữa thay thế của họ thì có trời mới biết, tất yếu thường thì không đáng đáng tin cậy vì nếu họ làm ăn tráng lệ sẽ không dùng cách “ lừa ” khách kiểu này .

Trang web này giả mạo Trung tâm CSKH của Điện Máy Xanh để lừa khách gọi vào số tổng đài

Ảnh chụp màn hình hiển thị

Một hình thức lừa đảo khác cũng phức tạp không kém, khác với những dịch vụ dùng tên miền để kéo khách, lúc bấy giờ có 1 số ít website mạo danh tổng đài chăm nom người mua của những mạng lưới hệ thống lớn như Điện Máy Xanh ( ĐMX ), Thế Giới Di Động ( TGDĐ ), Samsung … và sử dụng số tổng đài để gài bẫy người dùng, mục tiêu của họ là cố ý trò chuyện hỏi han qua điện thoại thông minh, vờ vịt chăm sóc tới thực trạng thiết bị của người mua nhằm mục đích giữ chân người mua ở lại với cuộc gọi càng lâu càng tốt nhằm mục đích trục lợi từ cước phí cuộc gọi .Thường những cuộc gọi này bị tính phí rất cao và khi nhìn vào những đầu số tổng đài như 1900XXXX thì người mua không đề phòng vì tưởng không lấy phí hoặc giá rẻ như những tổng đài uy tín khác .
Anh T.Đạt, một người mua của ĐMX ở TP.Hồ Chí Minh đã bị lừa đảo theo hình thức này, theo đó sau khi có nhu yếu tư vấn về thực trạng điện thoại thông minh mới mua, anh Đạt lên mạng tìm kiếm thông tin liên hệ của tổng đài ĐMX thì bị nhầm vào website hotrokhachhang.com.vn/ …, một dạng tên miền lừa đảo dễ gây nhầm lẫn. Tại đây, khi gọi vào đầu số 1900XXXX của họ thì tổng đài viên quanh co và tìm cách lê dài câu truyện, đến khi cúp máy vẫn không xử lý được yếu tố gì nên anh Đạt sinh nghi và tìm hiểu và khám phá kỹ mới biết đó là tổng đài lừa đảo, thu cước phí lên tới 5.000 đồng / phút cho những cuộc gọi .

Hãy tự bảo vệ chính mình trước cái bẫy của những kẻ lừa đảo

Qua đây, tất cả chúng ta dễ nhận ra vai trò quản trị tên miền cũng như đầu số tổng đài của những cơ quan tương quan hiện không thực sự ngặt nghèo. Rõ ràng tên miền có đuôi. vn thuộc quyền quản trị của nhà nước cũng như số tổng đài đều phải ĐK pháp nhân và hoàn toàn có thể bị tịch thu nếu phát hiện những hoạt động giải trí kinh doanh thương mại lừa đảo, chưa kể những dịch vụ này đều có địa chỉ công khai minh bạch rõ ràng rất dễ để kiểm tra. Nhưng sự sống sót công khai minh bạch và vững mạnh của những dịch vụ dạng này đã trở thành câu hỏi khó cho vai trò của những nhà quản trị .

Thương Mại Dịch Vụ CSKH lừa đảo với mức phí cuộc gọi lên tới 5.000 đồng / phút nhưng ít ai chú ý
Ảnh chụp màn hình hiển thị

Do vậy, người dùng cần cảnh giác với các cuộc gọi từ tổng đài cũng như khi tiếp cận các tổng đài CSKH, hãy truy cập vào các trang web chính thức của đơn vị liên quan để tìm hiểu kênh liên hệ, tránh trở thành miếng mồi ngon cho các dịch vụ lừa đảo trong bối cảnh các đơn vị quản lý chưa sâu sát với các hình thức hoạt động của chúng.

Chia sẻ với Thanh Niên, đại diện thay mặt của mạng lưới hệ thống kinh doanh bán lẻ Điện Máy Xanh cho biết, để bảo đảm an toàn người mua nên kiểm tra kỹ tên miền khi truy vấn vào những dịch vụ của mạng lưới hệ thống này. Trong trường hợp cần tư vấn chi tiết cụ thể, hoàn toàn có thể đến những mạng lưới hệ thống shop để được nhân viên cấp dưới tư vấn hoặc gọi theo số tổng đài tương hỗ ( trọn vẹn không lấy phí ) .