Bệnh viện Từ Dũ – Wikipedia tiếng Việt

Bệnh viện Từ Dũ là một bệnh viện phụ sản ở Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Với gần 100 năm làm việc và phát triển, Bệnh viện Từ Dũ là nơi ra đời của rất nhiều thế hệ em bé sinh ra ở tại Thành phố Hồ Chí Minh. Bệnh viện Từ Dũ cũng là một trong bệnh viện hàng đầu ở Việt Nam trong vấn đề về hiếm muộn và thụ tinh nhân tạo.[1] Hiện nay, TS.BS.Lê Quang Thanh là Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ. Bệnh viện được đặt theo tên của bà Từ Dụ, Hoàng thái hậu triều Nguyễn.

[sửa|sửa mã nguồn]

Tiền thân của bệnh viện Từ Dũ là một khu chuyên khoa sản thường trực Bệnh viện Lalung Bonnaire ( nay là Bệnh viện Chợ Rẫy ) sinh ra vào năm 1923. Đến năm 1937, thương gia người Hoa là Hui Bon Hoa ( tức chú Hỏa ) đã hiến mảnh đất riêng với diện tích quy hoạnh 19.123 m² trên đường Arras cũ ( nay là đường Cống Quỳnh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh ) để xây bảo sanh viện mang tên Maternité Indochinoise ( Bảo sanh viện Đông Dương ) do Giáo sư Bác sĩ George Cartoux ( người Pháp ) làm giám đốc .Do tình hình cuộc chiến tranh, nên khi thiết kế xây dựng xong, bảo sanh viện bị quân đội Pháp, sau đó là Nhật trưng dụng làm nơi đóng quân. Đến tháng 9 năm 1943, bảo sanh viện mới chính thức hoạt động giải trí với khoảng chừng 100 giường bệnh .

Năm 1944, bệnh viện đổi tên thành Việt Nam Bảo sanh viện. Đến năm 1946 được đổi thành Maternité George Béchamps còn dân chúng thường gọi là “Nhà sanh Chú Hỏa”. Đến năm 1948, bệnh viện được mang tên của thái hậu triều Nguyễn Từ Dụ, tuy nhiên đọc chệch là Từ Dũ và được đổi tên thành Bảo sanh viện Từ Dũ cho đến 1975.

Bạn đang đọc: Bệnh viện Từ Dũ – Wikipedia tiếng Việt

Về cơ sở vật chất : Vào thời hạn đầu hoạt động giải trí năm 1943, bảo sanh viện vẫn chưa có cơ sở cận lâm sàng, cho đến 1946 mới đặt được một phòng thí nghiệm vi trùng học. Số lượng giường bệnh cũng tăng dần để ship hàng nhu yếu người dân. Năm 1962, bảo sanh viện có 300 giường, đến năm 1972 là 506 giường .Đến ngày 8 tháng 4 năm 2004, bệnh viện được đổi tên thành Bệnh viện Từ Dũ với tổng số giường là 1.000 giường [ 2 ] .Ngày nay, Bệnh viện Từ Dũ được biết đến như một bệnh viện đầu ngành về sản phụ khoa của cả nước, đồng thời là TT sản phụ khoa lớn nhất khu vực phía Nam .Từ năm 1998, được sự phân công của Bộ Y tế, bệnh viện chịu nghĩa vụ và trách nhiệm là đơn vị chức năng hỗ trơ trình độ, chỉ huy tuyến cho 32 tỉnh, thành khu vực phía Nam ( từ Thành Phố Đà Nẵng đến Cà Mau ). Bệnh viện đang từng bước tăng trưởng trở thành TT chuyên sau về sản phụ sơ sinh của cả nước .

Trong những năm gần đây, lần lượt từng khối nhà mới với cơ sở hạ tầng hiện đại mọc lên trong khuôn viên bệnh viện cùng với nhiều kỹ thuật chuyên sâu về phẫu thuật nội soi trong sản khoa, di truyền học, thụ tinh trong ống nghiệm,… cho thấy những bước phát triển vững chắc của một bệnh viện đầu ngành về sản, phụ khoa theo hướng trở thành một bệnh viện chuyên khoa hàng đầu của khu vực Đông Nam Á về sản, phụ khoa, đó là mục tiêu phấn đấu của tập thể y, bác sĩ của BV Từ Dũ trong hàng chục năm qua và nhất là của tập thể y, bác sĩ trẻ trong giai đoạn 2020-2025 và những năm tiếp theo.[3]

Đội ngũ Y bác sĩ[sửa|sửa mã nguồn]

Nhằm phân phối nhu yếu Giao hàng nhân dân, lúc bấy giờ Bệnh viện Từ Dũ đã nâng tổng số giường bệnh lên 1.000 giường. Hiện nay, bệnh viện gồm 8 phòng tính năng, 16 khoa lâm sàng và 7 khoa cận lâm sàng .Về đội ngũ cán bộ Y, Bác sĩ tính đến tháng 12 năm năm trước tổng số cán bộ công nhân viên chức của bệnh viện là 2280 người. Trong đó có :
Bên cạnh công tác làm việc khám chữa bệnh, Bệnh viện Từ Dũ còn là cơ sở thực hành thực tế của những trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Khoa Y Đại học Quốc gia … Đồng thời, đội ngũ tập thể cán bộ y tế của Bệnh viện Từ Dũ luôn nỗ lực học tập và nghiên cứu và điều tra. Bệnh viện đã thự hiện hàng loạt những đề tài khoa học từ cấp Nhà nước, Bộ đến cơ sở như : Nghiên cứu chất độc màu da cam trên khung hình con người, viêm gan siêu vi B, quản trị bà mẹ và trẻ sơ sinh toàn thành phố v.v …
Trong công tác làm việc khám chữa bệnh, bệnh viện luôn là đơn vị chức năng đạt và vượt chỉ tiêu trình độ được giao .

Bệnh viện đón nhận các huân huy chương cao quý:

Bệnh viện Từ Dũ cũng là nơi tiên phong tiến hành thành công xuất sắc những thành tựu mới trong nghành nghề dịch vụ y khoa như : Triển khai siêu âm trong sản phụ khoa, mổ nội soi phụ khoa ( năm 1990 ), xây dựng khoa phục sinh tính năng trẻ sơ sinh ( năm 1996 ), tiến hành thành công xuất sắc giải pháp thụ tinh trong ống nghiệm ( năm 1997 ), nuôi sống trẻ sơ sinh cực non bằng chiêu thức Kangaroo, di truyền, v.v …Trên nghành nghề dịch vụ quan hệ quốc tế : Nhằm nâng cao trình độ trình độ và tiếp thu những kỹ thuật tiên tiến và phát triển trong nghành nghề dịch vụ y học, Bệnh viện Từ Dũ đã đặt mối quan hệ với nhiều tổ chức triển khai quốc tế như :