4 số điện thoại cần gọi khi biết trẻ em bị xâm hại

Video : 4 số điện thoại thông minh cần gọi khi biết trẻ em bị xâm hại

Vụ cháu bé 8 tuổi ở quận Bình Thạnh, TP.HCM bị người phụ nữ sống chung nhà bạo hành, tử vong đã khiến dự luận phẫn nộ những ngày qua. Từ vụ việc đau lòng này, nhiều bạn đọc đặt câu hỏi nếu trẻ em hoặc hàng xóm phát hiện có trẻ bị bạo hành thì nên báo ở đâu và quy trình xử lý tin báo như thế nào?

Đường dây nóng bảo vệ trẻ em

Trường hợp trẻ em bị đấm đá bạo lực, xâm hại tình dục … thì những cơ quan, tổ chức triển khai, cá thể phải có nghĩa vụ và trách nhiệm thông tin ngay cho nơi tiếp đón thông tin .

Hiện nay, ngoài đường dây nóng 111 tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em (do Cục Trẻ em, Bộ LĐ-TB&XH quản lý) thì người dân tại TP.HCM có thể gọi đến các số điện thoại từ đường dây tư vấn và hỗ trợ trẻ em như sau:

Số 1900.54.55.59 – Trung tâm Công tác xã hội Trẻ em TP.HCM (trực thuộc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM).

Số 1800.90.69 – Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM.

Số 113 –  Cơ quan Công an.

4 số điện thoại cần gọi khi biết trẻ em bị xâm hại ảnh 1

Mọi người cầu nguyện cho cháu bé 8 tuổi (nạn nhân) vào đêm 27-12. Ảnh: NGUYỄN YÊN

Quy trình xử lý tin báo trẻ bị bạo hành

Về tiến trình tiếp đón và giải quyết và xử lý thông tin, tin báo hành vi xâm hại trẻ em được pháp luật tại Nghị định 56/2017 lao lý cụ thể một số ít điều của Luật Trẻ em .
Tại điều 22, Nghị định 56 có lao lý đơn cử về trách nhiệm của tổng đài điện thoại cảm ứng quốc gia bảo vệ trẻ em ( 111 ). Theo đó, tổng đài viên sẽ tiếp đón thông tin và giải quyết và xử lý .
Nhằm hướng dẫn chi tiết cụ thể về quy trình tiến độ phối hợp tương hỗ, can thiệp, giải quyết và xử lý so với những trường hợp trẻ em bị bạo hành, xâm hại trên địa phận TP Hồ Chí Minh, Ủy Ban Nhân Dân TP Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định 2017 / 2020 .

Cụ thể, Quyết định 2017 / 2020 nêu rõ quy trình tiến độ tiếp đón, phối hợp giải quyết và xử lý so với những trường hợp trẻ em bị đấm đá bạo lực, xâm hại, xâm hại tình dục gồm 3 bước :

Bước 1: Tiếp nhận thông tin

Mọi cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm thông báo ngay (trực tiếp hoặc qua điện thoại hoặc hình thức khác) nơi tiếp nhận thông tin khi phát hiện hoặc có thông tin trẻ em bị xâm hại. Nơi tiếp nhận thông tin là một trong những cơ quan sau:

– UBND nơi xảy ra vụ việc hoặc nơi trẻ em cư trú;

– Công an cấp xã nơi xảy ra vấn đề ;
– Đường dây Tư vấn và Hỗ trợ trẻ em : 111 ; 113 ; 1900.54.55.59 ; 1800.90.69 ;
– Cơ quan LĐ-TB và XH những cấp .
Tùy theo mức độ tổn hại của trẻ em những cơ quan đảm nhiệm sẽ triển khai những giải pháp bảo vệ bảo đảm an toàn trong thời điểm tạm thời cho trẻ em trong trường hợp đặc biệt quan trọng .
Người tiếp đón thông tin có nghĩa vụ và trách nhiệm ghi chép vừa đủ thông tin do cơ quan, tổ chức triển khai, cá thể phân phối ( theo Mẫu số 01 phát hành kèm theo Nghị định số 56 ) .

Bước 2: Phối hợp xử lý thông tin

Nơi đã tiếp nhận thông tin chuyển ngay thông tin đến UBND cấp xã nơi xảy ra vụ việc để thực hiện các bước tiếp theo của Quy trình phối hợp.

Đối với trường hợp cơ quan Công an những cấp đảm nhiệm nguồn tin về đối tượng người tiêu dùng có hành vi đấm đá bạo lực, xâm hại thì kể từ khi mở màn xử lý vấn đề phải thông tin ngay đến Ủy Ban Nhân Dân cấp xã để kịp thời cử cán bộ làm công tác làm việc bảo vệ trẻ em. Đồng thời, trong quy trình xác định tố giác, tin báo về tội phạm, đề xuất kiến nghị khởi tố, tìm hiểu vụ án thì khi thao tác với trẻ em, Cơ quan tìm hiểu phải bảo vệ có sự tham gia của người giám hộ của trẻ …

Bước 3: Báo cáo kết quả xử lý thông tin

Trong vòng 2 giờ kể từ thời điểm tiếp nhận thông tin vụ việc, người làm công tác bảo vệ trẻ em cấp xã phải báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý tính xác thực của thông tin cho Chủ tịch UBND và Trưởng ban Bảo vệ chăm sóc trẻ em. Đồng thời báo cáo nhanh về Thường trực Ban Điều hành Bảo vệ chăm sóc trẻ em quận, huyện (Phòng  LĐ-TB&XH ) để phối hợp và triển khai các biện pháp hỗ trợ, can thiệp theo quy định.

Bảo mật thông tin người báo tin, phản ánh

Có một số ít bạn đọc phản ánh đến PLO vướng mắc rằng việc phản ánh, cung ứng thông tin trẻ bị bạo hành có được bảo mật thông tin không ? Tại điều 24, Nghị định 56/2017 ( lao lý chi tiết cụ thể 1 số ít điều của Luật Trẻ em ) về nguyên tắc bảo mật thông tin thông tin có pháp luật : Mọi thông tin, thông tin, tố giác trong quy trình đảm nhiệm, xác định phải được bảo mật thông tin vì quyền lợi, sự bảo đảm an toàn của người phân phối thông tin và vì quyền lợi tốt nhất của trẻ em có tương quan. Quá trình phân phối, trao đổi thông tin Giao hàng cho việc bảo vệ trẻ em giữa nơi tiếp đón thông tin và cơ quan, tổ chức triển khai, cá thể có thẩm quyền, tính năng bảo vệ trẻ em phải được bảo mật thông tin.

Thông tin, báo cáo định kỳ, đột xuất của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền, chức năng bảo vệ trẻ em phải xác định mức độ bảo mật và phạm vi cung cấp thông tin, báo cáo.

 

UBND TP.HCM chỉ đạo xử lý nghiêm vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành


UBND TP.HCM chỉ đạo xử lý nghiêm vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành
( PLO ) – Ủy Ban Nhân Dân TP Hồ Chí Minh chỉ huy Công an TP khẩn trương tìm hiểu, giải quyết và xử lý nghiêm những cá thể có tương quan đến việc bé gái 8 tuổi bị bạo hành, tử trận ở Q. Quận Bình Thạnh .
NGUYỄN HIỀN

Alternate Text Gọi ngay