EVNHCMC cảnh báo tình trạng giả danh ngành điện TP.HCM

( PLO ) – Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh ( EVNHCMC ) liên tục cảnh báo nhắc nhở thực trạng kẻ tà đạo giả danh ngành điện để gọi cho người mua vì mục tiêu xấu lại tái diễn tại TP.HCM.

Thời gian gần đây, Trung tâm Chăm sóc khách EVNHCMC liên tục nhận được cuộc gọi của người mua phản ánh việc nhiều số điện thoại thông minh lạ, giả danh nhân viên Tập đoàn Điện lực Nước Ta, nhân viên cấp dưới EVNHCMC.
Số điện thoại thông minh này thông tin người dân nợ tiền điện với giá trị lớn hoặc vi phạm sử dụng điện, rình rập đe dọa cắt điện và nhu yếu phân phối thông tin, đóng tiền … .

EVNHCMC cảnh báo tình trạng giả danh ngành điện TP.HCM ảnh 1

Có trường hợp khách hàng tiếp tục cuộc gọi thì kẻ giả danh yêu cầu bấm số để gặp công an, gặp lãnh đạo ngành điện… Khi gọi ngược lại vào các số lạ này thì đều không liên lạc được.

Ông Bùi Trung Kiên, Phó Tổng Giám đốc, Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh cho biết lúc bấy giờ, EVNHCMC chỉ có một đầu số duy nhất là 1900545454, website chăm nom người mua https://cskh.evnhcmc.vn/và những kênh ứng dụng App / Zalo CSKH EVNHCMC của ngành điện TP phục Giao hàng, chăm nom người mua sử dụng điện trên địa phận TP.HCM.
Bên cạnh đó, hiện trên mạng xã hội, một số ít trang Web, kể cả tổng đài mạo danh đã Open những số điện thoại thông minh không đúng của ngành điện để tiếp đón và vấn đáp những thông tin về ngành để trục lợi phí cước điện thoại cảm ứng của người mua .
Khi gọi đến những số điện thoại cảm ứng trá hình này, người mua sẽ bị tính cước phí rất cao ( từ 5.000 đến 8.000 đồng / phút ) mà không được giải đáp thông tin hoặc xử lý kịp thời những nhu yếu về điện .
Nhiều đầu số khi người dân, người mua gọi tới thì chỉ được ra mắt tổng đài phân phối thông tin tổng hợp kèm nhạc chờ, mặc dầu không liên kết được điện thoại viên nhưng vẫn bị tính cước 5.000 đồng / phút .
Một số đầu số khác sau khi để người dân nghe nhạc chờ, gặp điện thoại viên thì được hướng dẫn liên hệ số tổng đài chính thống của ngành điện là 19001006. Khi người dân kiểm tra cước phí thì bị tính 16.000 đồng / 1 phút 20 giây .

EVNHCMC cảnh báo tình trạng giả danh ngành điện TP.HCM ảnh 2

Thậm chí, có trường hợp đối tượng người tiêu dùng làm giả thông tin tạm ngưng cung ứng điện ( do người mua chưa thanh toán giao dịch tiền điện đúng hạn ) của ngành điện, nhưng xóa thông tin, xóa số điện thoại thông minh, xóa chỉ số tiêu thụ điện … và ghi số điện thoại cảm ứng mạo danh để liên hệ nhằm mục đích mục tiêu lừa đảo .
Ông Bùi Trung Kiên, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực Thành Phố Hồ Chí Minh khẳng định chắc chắn : ” Tất cả những cuộc gọi, làm giả số điện thoại cảm ứng, làm giả thông tin như trên đều là giả danh ngành điện để lừa đảo, chiếm đoạt gia tài của dân cư, vi phạm pháp lý .

Thông thường, khi cần trao đổi với khách hàng, nhân viên các công ty điện lực khu vực (thuộc EVNHCMC) sẽ liên hệ trực tiếp với các khách hàng qua số điện thoại hoặc email khách hàng đã cung cấp cho ngành điện.”

Hiện nay, EVNHCMC đã phối hợp với nhà mạng Viettel và Mobifone đưa vào sử dụng mạng lưới hệ thống định danh cuộc gọi ( Voice Brandname ) với tên định danh hiển thị là EVNHCMC khi liên lạc với người mua .
Đối với những người mua sử dụng thuê bao điện thoại thông minh của nhà mạng khác sẽ hiển thị số điện thoại thông minh đại diện thay mặt là số 02822201155 .
Ông Kiên cho biết việc giả danh này không riêng gì làm người dân mất tiền mà còn gây mất bảo mật an ninh xã hội, mất uy tín ngành điện .
Ngành điện đề xuất người mua cần nêu cao niềm tin cẩn trọng. Nếu nhận được cuộc gọi hoài nghi giả danh điện lực nhưng không nói rõ tên, nói không đúng địa phận quản trị của công ty điện lực, thông tin tiền điện tăng cao không bình thường, nhu yếu bấm số gặp công an, nhân viên cấp dưới tư vấn … hoặc thông tin không rõ ràng, minh bạch thì người mua không cung ứng thông tin cá thể .
Người dân tuyệt đối không cung cấp số thông tin tài khoản, mật khẩu hay thực thi giao dịch thanh toán tiền điện cho người lạ, không chuyển tiền vào những thông tin tài khoản cá thể để tránh bị lừa đảo, chiếm đoạt gia tài .
Đồng thời, người mua cần thông tin ngay cho EVNHCMC qua Tổng đài 1900545454 để xác nhận lại thông tin và giúp ngành điện thống kê và báo cáo giải trình cơ quan chức năng giải quyết và xử lý kịp thời .
EVNHCMC ý kiến đề nghị người mua sử dụng điện tại TP.HCM tải ứng dụng “ EVNHCMC CSKH ” trên kho tài liệu App Store ( so với hệ quản lý và điều hành iOS ) và CH Play ( so với hệ điều hành quản lý Android ) để thuận tiện cho việc thanh toán giao dịch và trao đổi thông tin chính thức với ngành điện .

Bên cạnh đó, khi có sự thay đổi về địa chỉ, số điện thoại liên hệ, quý khách hàng vui lòng truy cập trang web EVNHCMC CSKH hoặc App của Tổng công ty Điện lực TP.HCM để cập nhật, điều chỉnh, giúp việc liên lạc được chính xác, không bị gián đoạn.

EVNHCMC hợp tác với Đại học kinh tế TP.HCM về đào tạo, phát triển nhân lực

EVNHCMC hợp tác với Đại học kinh tế TP.HCM về đào tạo, phát triển nhân lực

( PLO ) – Hai bên sẽ tăng cường hợp tác trong quy trình thực thi quy đổi số và ứng dụng những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vào toàn bộ những hoạt động giải trí của EVNHCMC.
THÁI NGUYÊN – NGUYỄN TIẾN

Alternate Text Gọi ngay