Gọi 39.111.333 để báo sự cố về điện, nước, giao thông…

Emi0OShG.jpg
Ông Lê Quốc Cường – Ảnh: Q.KHẢI

TT – Ngày 2-4, số điện thoại đường dây nóng 39.111.333 tiếp nhận các sự cố liên quan đến hạ tầng chính thức hoạt động sau hơn ba tháng thử nghiệm. Ông Lê Quốc Cường, phó giám đốc Sở Thông tin – truyền thông TP.HCM, cho biết:
TT – Ngày 2-4, số điện thoại thông minh đường dây nóng 39.111.333 đảm nhiệm những sự cố tương quan đến hạ tầng chính thức hoạt động giải trí sau hơn ba tháng thử nghiệm. Ông Lê Quốc Cường, phó giám đốc Sở tin tức – tiếp thị quảng cáo TP.Hồ Chí Minh, cho biết :- Việc sinh ra của đầu số này nhằm mục đích thống nhất việc tiếp đón thông tin báo những sự cố tương quan đến hạ tầng về một đầu mối để xử lý, xử lý sự cố nhanh hơn, hạn chế phát sinh những tai nạn đáng tiếc đáng tiếc hoàn toàn có thể xảy ra …
* Sau khi tiếp đón tin báo, trong thời hạn bao lâu những đơn vị chức năng sẽ xử lý những sự cố, thưa ông ?

– Hiện nay tổng đài 39.111.333 có tám nhân viên trực điện thoại có thể tiếp nhận tám cuộc gọi cùng lúc và khi cần thiết có thể tăng cường thêm người. Tổng đài tiếp nhận thông tin 24/24 giờ liên tục trong bảy ngày. Những thông tin phản ảnh của người dân đều được ghi âm và chuyển lại thành văn bản chuyển ngay đến các đơn vị quản lý hạ tầng. Khi người của đơn vị quản lý hạ tầng tiếp nhận sẽ có lệnh báo ngược về tổng đài báo thông tin đã được tiếp nhận. Thời gian qua, Sở Thông tin – truyền thông TP và các đơn vị liên quan đã tập huấn chạy các phần mềm báo thông tin qua lại thấy tổng đài vận hành tốt. Hiện nay các đơn vị quản lý hạ tầng như cây xanh, cấp thoát nước cũng có người túc trực để sẵn sàng tiếp nhận thông tin từ tổng đài. Còn sau khi tiếp nhận thông tin trong bao lâu các đơn vị mới khắc phục sự cố tùy thuộc vào sự cố và quy chế riêng của từng đơn vị.

* Nếu những đơn vị chức năng quản trị hạ tầng đảm nhiệm thông tin nhưng để quá lâu không xử lý thì giải quyết và xử lý thế nào ? Cơ quan nào có thẩm quyền giám sát việc này ?
– Khi đảm nhiệm thông tin từ tổng đài, đơn vị chức năng quản trị hạ tầng biết nghành mình đảm nhiệm xảy ra sự cố mà chậm xử lý là nghĩa vụ và trách nhiệm của họ. Trách nhiệm của tổng đài trước mắt đến mức độ đó, còn về lâu dài hơn, Sở tin tức – tiếp thị quảng cáo TP đang kiến thiết xây dựng quy định trên cơ sở tổng hợp quy định của những đơn vị chức năng, trong đó sẽ xác lập đơn cử trong thời hạn bao lâu sẽ xử lý những sự cố kể từ khi đảm nhiệm thông tin, nghĩa vụ và trách nhiệm những đơn vị chức năng ra làm sao khi chậm trễ. Ngoài ra còn kiến thiết xây dựng mạng thông tin để đưa những sự cố đã được xử lý kèm theo hình ảnh cho người dân theo dõi, giám sát …

* Vì sao sở không đề xuất số điện thoại ba số (như 113, 114) để người dân dễ nhớ hơn?

– Trước đây, Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh đã có văn bản gửi Bộ tin tức – truyền thông online xin được sử dụng những đầu số chỉ ba chữ số như từ 150 đến 159, 160, 170 … để đảm nhiệm tin báo những sự cố hạ tầng nhưng đến nay bộ vẫn chưa có quan điểm đơn cử nên TP quyết định hành động sử dụng đầu số 39.111.333. Đầu số này tuy có tám số nhưng dễ nhớ chứ không như trước kia mỗi ngành, mỗi đơn vị chức năng một số ít khiến dân cư không nhớ được số nào để gọi khi phát hiện sự cố về hạ tầng. TP xác lập trước mắt sử dụng số trên nhưng nếu sau này Bộ tin tức – tiếp thị quảng cáo chấp thuận đồng ý cấp đầu số có ba số thì sẽ biến hóa .
* Người dân gọi báo sự cố hạ tầng vào tổng đài 39.111.333 có mất phí, tổng đài này có tiếp đón thông tin bằng tin nhắn ?

– Hiện tại tổng đài này tạm thời do Tổng công ty Điện lực TP đầu tư, điều hành, quản lý. Trước mắt các cuộc gọi vào tổng đài sẽ bị tính phí như cuộc gọi nội hạt bình thường (VNPT thu). Khi Bộ Thông tin – truyền thông đồng ý cấp đầu số ba số để tiếp nhận sự cố hạ tầng thì người dân gọi miễn phí, đồng thời tổng đài ba số sẽ tiếp nhận tin báo qua tin nhắn.

Khắc phục 30/58 sự cố trong ngày đầu đảm nhiệm thông tin
Tổng đài 39.111.333 đảm nhiệm tin báo về những sự cố tương quan đến hạ tầng như : cây xanh gãy, mặt đường lún, sụp ( hố tử thần ), bể ống cấp – thoát nước, mạng lưới hệ thống chiếu sáng công cộng hư hỏng, đứt cáp điện – viễn thông, cột điện ngã …

Ngày tiên phong chính thức quản lý và vận hành, tổng đài 39.111.333 đã đảm nhiệm và chuyển cho những đơn vị chức năng quản lý hạ tầng 58 cuộc gọi báo tin sự cố ( sự cố giao thông vận tải 7 vụ, thoát nước 3, cây xanh 1, chiếu sáng 15 và xì bể ống cấp nước 32 vụ ). Trong ngày tiên phong đã có 30 sự cố được khắc phục, hầu hết là sự cố xì bể ống nước. Riêng những sự cố tương quan đến chiếu sáng như đường dây điện bị mất cắp, đèn không sáng chưa được giải quyết và xử lý vụ nào. Tính đến 15 g ngày 3-4, tổng đài tiếp đón thêm 53 cuộc gọi báo những sự cố về hạ tầng. Tuy nhiên có 1 số ít trường hợp gọi báo thông tin không phải là sự cố như : đơn vị chức năng xây đắp để vật tư trên vỉa hè, nhiều xe cộ lưu thông có năng lực gây kẹt xe …

Alternate Text Gọi ngay