Học Bách khoa bằng ngoại ngữ: từ ‘của hiếm’ trở thành xu thế

Học Bách khoa bằng ngoại ngữ: từ của hiếm trở thành xu thế - Ảnh 1.Song Ngân ( phải ) nhận Giấy khen từ PGS.TS. Mai Thanh Phong – Hiệu trưởng Trường ĐHBK, tại Lễ Tốt nghiệp tháng 10/2020 .

Tiên phong đưa tiếng Anh vào giảng dạy

Trường ĐH Bách khoa ( ĐHBK ) vận dụng tiếng Anh vào trong giảng dạy và học tập sớm nhất là so với chương trình Tiên tiến ( từ năm 2006 ) với ngôn từ giảng dạy trọn vẹn bằng tiếng Anh, đề cương và môn học được chuyển giao từ ĐH Illinois khét tiếng của Mỹ .

Tham gia giảng dạy là các giảng viên giỏi ĐHBK đã qua tu nghiệp tại nước ngoài. Hàng năm có các giáo sư từ ĐH Illinois sang giảng dạy một số môn.

Bạn đang đọc: Học Bách khoa bằng ngoại ngữ: từ ‘của hiếm’ trở thành xu thế

Ra đời cùng năm với chương trình Tiên tiến còn có chương trình Chuyển tiếp quốc tế hợp tác với những ĐH nổi tiếng của Úc và New Zealand như ĐH Queensland, ĐH Adelaide, ĐH Công nghệ Sydney, ĐH Otago …Chương trình giảng dạy trọn vẹn bằng tiếng Anh trong quy trình tiến độ đầu tại Trường ĐHBK lẫn khi chuyển tiếp du học sang ĐH đối tác chiến lược quốc tế .Kế thừa quy mô thành công xuất sắc của chương trình Tiên tiến, từ năm năm trước tới nay Trường ĐHBK tiến hành chương trình chất lượng cao cho 20 ngành huấn luyện và đào tạo nhằm mục đích phân phối nhu yếu học tập ngày càng cao và phong phú của thí sinh, đồng thời nâng cao năng lượng cạnh tranh đối đầu của sinh viên ĐHBK trên thị trường lao động quốc tế .Là một trong những người sát cánh cùng chương trình Chất lượng cao ngay từ những ngày đầu quản lý và vận hành, GS.TS. Phan Thanh Sơn Nam – trưởng Khoa Kỹ thuật Hóa học – nhấn mạnh vấn đề ba quyền lợi chính mà chương trình đem lại cho người học : giỏi tiếng Anh trình độ, được giảng viên sâu xa hơn nhờ lớp học sĩ số ít, được rèn luyện kiến thức và kỹ năng mềm và kiến thức và kỹ năng xã hội thiết thực cho việc làm sau này .Nói về chương trình Chất lượng cao, Phạm Lê Song Ngân, tốt nghiệp đầu ngành Kỹ thuật Máy tính khóa năm nay, ” nhớ nhất là học kỳ Pre-University giúp em trau dồi kiến thức và kỹ năng mềm trải qua rất nhiều hoạt động giải trí sinh viên ” .Nhờ học trình độ bằng tiếng Anh và tích cực tham gia nghiên cứu và điều tra khoa học nên Ngân không khó để có được vị trí kỹ sư DFT ( Design For Testability ) chính thức tại Marvell Technology ( Mỹ ) ngay sau khi tốt nghiệp .

Tiến sâu hơn cùng thế giới với tiếng Nhật

Đón đầu “cơn khát” nhân lực trình độ cao của Nhật Bản do tình trạng già hóa dân số, từ năm 2007, Trường ĐHBK đã tuyển sinh khóa đầu tiên cho chương trình Tăng cường Tiếng Nhật ngành Kỹ thuật Điện – điện tử. Mục tiêu của chương trình nhằm đào tạo đội ngũ kỹ sư Việt Nam giỏi chuyên môn, thông thạo ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản, sẵn sàng hội nhập và cạnh tranh với kỹ sư bản địa ở nước sở tại.

Chương trình giảng dạy theo quy mô bán du học với 2,5 năm đầu tại Trường ĐHBK, học trình độ bằng tiếng Việt, tối học tiếng Nhật ; 2 năm cuối chuyển tiếp sang ĐH Công nghệ Nagaoka, học trọn vẹn bằng tiếng Nhật .Riêng so với thị trường doanh nghiệp Nhật tại Nước Ta, từ năm 2020 đến nay Trường ĐHBK tăng trưởng thêm chương trình Chất lượng cao Tăng cường Tiếng Nhật cho hai ngành Khoa học Máy tính và Cơ Kỹ thuật. Đây là hai nghành được nhiều công ty Nhật tại Nước Ta săn lùng tuyển dụng vì không nhiều sinh viên tốt nghiệp ngành này biết tiếng Nhật, nhất là tiếng Nhật kỹ thuật .PGS.TS. Bùi Hoài Thắng – trưởng Phòng Đào tạo, Trường ĐHBK – san sẻ : ” Chúng tôi đã lấy tiếng Anh làm ngôn từ thứ hai để giảng dạy sau tiếng Việt với nhu yếu không phải thấp – IELTS chính thức đạt 6.0 so với chương trình Chất lượng cao và IELTS chuyển tiếp đạt 6.5 so với chương trình Chuyển tiếp Quốc tế .Với chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh chúng tôi đã đi được rất xa, thì với tiếng Nhật chúng tôi muốn tiến sâu hơn cùng với quốc tế. Giờ đây, giảng dạy kỹ thuật bằng tiếng Nhật là trọng tâm tiếp nối của nhà trường .JLPT N3 ( tiếng Nhật ) và TOEIC 600 ( tiếng Anh ) là điều kiện kèm theo ngoại ngữ để tốt nghiệp chương trình, nghĩa là sinh viên ra trường phải thật lưu loát tiếng Nhật và có kiến thức và kỹ năng tiếng Anh đủ tốt để tự tin tiếp xúc trong môi trường tự nhiên đa văn hóa ” .Đứng trước hệ sinh thái những chương trình đào tạo và giảng dạy quốc tế phong phú của Trường ĐHBK, thí sinh có nhiều thời cơ lựa chọn học tập hơn, nhưng đó cũng là những thử thách cân não trước khi đặt bút quyết định hành động nguyện vọng xét tuyển ĐH .Để được tư vấn lựa chọn nguyện vọng tương thích vào những chương trình huấn luyện và đào tạo chính quy quốc tế của Trường ĐHBK, kính mời quý cha mẹ và thí sinh tham gia Ngày hội Tư vấn Tuyển sinh BÁCH KHOA OPEN DAY 2022

• Thời gian: 7g00-12g00, chủ nhật 20-3-2022

• Địa điểm : Sân B1, Trường ĐH Bách khoa, 268 Lý Thường Kiệt, Q. 10, TP Hồ Chí Minh• Đăng ký tham gia tại : http://oisp.hcmut.edu.vn/openday

tin tức liên hệ : Văn phòng Đào tạo Quốc tế – Trường ĐH Bách khoa, ( 028 ) 7300.4183 – 03.9798.9798, [email protected]