Thường gặp những hỏng hóc (pan) mất nguồn nào, cách xử lý ra sao?

Thường gặp những hỏng hóc (pan) mất nguồn nào, cách xử lý ra sao?

Điều hòa là giải cứu tốt nhất cho con người khi sống ở mùa hè nóng nực. Thế nhưng, đôi khi những hỏng hóc ở điều hòa lại khiến chúng ta vô cùng khó chịu, đặc biệt vào mùa hè oi bức. Pan là một trong số những lỗi thường gặp nhất và cần khắc phục sớm để điều hòa hoạt động ổn định. Những hỏng hóc pan mất nguồn nào thường xuyên gặp đây?

Hỏng hóc (pan) mất nguồn (power outage) trên máy điều hòa có thể xảy ra vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một số lý do thường gặp và cách xử lý:

 1. Chập điện hoặc quá tải điện: Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến mất nguồn là chập điện hoặc quá tải điện trong hệ thống điện nhà bạn. Điều này có thể làm mất nguồn cho toàn bộ nhà hoặc một phần của nó.
  • Cách xử lý: Trước hết, hãy kiểm tra bật tắt bộ cắt nguồn của máy điều hòa và đảm bảo rằng nó đang ở chế độ bật. Sau đó, kiểm tra xem các thiết bị khác trong nhà có bị mất nguồn hay không. Nếu toàn bộ nhà bị mất nguồn, bạn nên liên hệ với công ty điện lực hoặc điện lực địa phương để báo cáo sự cố. Nếu chỉ có máy điều hòa bị mất nguồn, bạn có thể cân nhắc gọi một kỹ thuật viên chuyên nghiệp để kiểm tra và sửa chữa.
 2. Quá tải máy điều hòa: Nếu bạn sử dụng quá nhiều thiết bị điện cùng lúc, hệ thống điện có thể quá tải và dẫn đến mất nguồn.
  • Cách xử lý: Hạn chế sử dụng nhiều thiết bị điện cùng lúc và đảm bảo rằng máy điều hòa của bạn được kết nối vào một nguồn điện phù hợp và không bị quá tải.
 3. Chập điện trong máy điều hòa: Sự cố bên trong máy điều hòa, như hỏng mạch điện hoặc bị rò rỉ dẫn điện, có thể dẫn đến mất nguồn.
  • Cách xử lý: Trong trường hợp này, bạn nên liên hệ với một kỹ thuật viên chuyên nghiệp để kiểm tra và sửa chữa máy điều hòa.
 4. Bộ cắt nguồn tự động (safety cut-off): Nhiều máy điều hòa có tích hợp các bộ cắt nguồn tự động để bảo vệ máy khỏi sự cố. Nếu máy phát hiện nguy cơ an toàn, nó có thể tự động ngắt nguồn.
  • Cách xử lý: Trong trường hợp này, hãy kiểm tra xem có các điều kiện nguy cơ như quá nhiệt, quá tải, hoặc rò rỉ không khí trong máy không. Nếu bạn không biết cách kiểm tra hoặc sửa chữa, hãy gọi một kỹ thuật viên để kiểm tra và xử lý sự cố.

Lưu ý rằng để an toàn, khi xảy ra mất nguồn, bạn nên tắt máy điều hòa và các thiết bị điện khác trong nhà cho đến khi sự cố được giải quyết. Để đảm bảo an toàn và hiệu suất máy điều hòa, nên thường xuyên bảo trì và kiểm tra bởi một kỹ thuật viên chuyên nghiệp.

Nguồn 5V bị yếu

Đo nguồn 5V nhưng giá trị thấp hơn 5V làm mất điện áp làm việc của linh kiện nên gây tình trạng mất nguồn. Thiếu 5V do những nguyên nhân sau:

 • Nguồn 12V yếu: Do chập tải nguồn 12V như: linh kiện đấu lên nguồn 12V, tụ lọc 12V, IC ổn áp 7812, transistor công suất nguồn, cuộn dây relay 12V, cổng đảo, zener 12V v . v . . . Ngoài ra nguồn 12V yếu cũng có thể do áp ra của biến thế không đúng.
 • Chập tải 5V: Các IC đấu lên nguồn 5V bị chập như IC ổn áp 7805 , IC cổng đảo dùng 5V, zener 5V, opamp, IC reset, vi điều khiển, tụ lọc 5V bị chập…

Cách sửa:

 • Để thang đo điện trở x100 rồi đo ở chân số 2 và 3 của ic ổn áp 7805 hoặc tụ lọc 5V để xem tổng trở phần 5V xem có chập hay không, thông thường nếu không chập thì khi đo tổng trở này trên 3 KΩ( nhớ đảo kim). Nếu tổng trở bình thường ta hút 7805 ra, ta đo chân và 2 trên Board của IC này xem có 12V vào ổn áp chưa. Trong trường hợp chưa có 12V vào ổn áp ta kiểm tra phần nguồn 12V. Nếu đã có 12V vào ổn áp rồi ta cấp nguồn giả 5V của nguồn khác vào 2 chân tụ lọc 5V sau đó tìm linh kiện bị chập . Thông thường linh kiện bị chập ta sờ sẻ thấy nóng khi board có điện.
 • Trường hợp chưa có 12V vào ổn áp việc đầu tiên ta làm là hút 7805 ra . Sau đó đo tổng trở giống phần 5V. Nếu tổng trở bình thường có nghĩa áp vào trước ổn áp 12V đang thiếu, ta kiểm tra từ biến thế đến IC 7812. Nếu tổng trở thấp có nghĩa là đang chập tải 12V, ta lại cấp nguồn giả để xác định linh kiện bị chập.
 • Trong trường hợp không có nguồn giả ta sờ tất cả linh kiện phần nguồn đang chập xem có linh kiện nào nóng không . Nếu không phát hiện ra ta phải hút bỏ chân Vcc và GND của từng linh kiện để xem linh kiện nào gây sụt áp.

Mất 5V

Trường hợp này có những nguyên nhân chính sau:

 • Nổ cầu chì, chập bảo vệ quá áp .
 • Hư biến thế.
 • Đứt mạch.
 • Chập tải rất nặng kéo 5V thẳng về mass: trường hợp này xảy ra không nhiều, thông thường chỉ chập 2, 3 linh kiện.

Cách sửa:

 • Đo cuộn sơ cấp xem có 220V không. Nếu không có ta kiểm tra các linh kiện phía trước như cầu chì, bảo vệ quá áp ( ZNR), mạch in, dây cắm… Nếu có 220V vào cuộn sơ cấp rồi thì ta đo xem cuộn thứ cấp có áp ra không. Nếu không có là biến thế hư, ta thay thế biến thế mới tương ứng.
 • Nếu đã có áp ra cuộn sơ cấp biến thế ta đo tại chân 1 và 2 của 7812 xem có 12V vào ổn áp hay chưa. Nếu chưa có ta kiểm tra diode cầu, mạch in. Nếu có 12V vào ổn áp rồi ta kiểm tra 7812 và kiểm tra phía 5V . Kiểm tra mạch in từ 7812 đến 7805 có đứt không . Cuối cùng ta kiểm tra IC 7805.

Có 5V nhưng vẫn mất nguồn

Pan này do những nguyên nhân và phương pháp sửa sau đây:

– Phím Power hư, mạch phím bị hở mạch ( đứt hoặc diode hư), led bị rò, phím rò: hút phím ra để thang x10K đo xem phím nào hư và rò để thay thế. Phím Power thông thường được đấu theo 2 nguyên lý như hình dưới:

Ở hình a: ta để thang đo 10VDC, que đen ở mass nguồn 5V, que đỏ vào chân nút Power ( chân nối về khiển) rồi bấm nút xem có sụt áp không, thông thường mạch không hư thì khi bấm sẻ sụt áp về mass. Nếu không sụt áp là do hở mạch phím (chết diode, led rò, đứt mạch) hoặc vi điều khiển chưa chạy (khiển chưa chạy thì phải xem những thông số: thạch anh, 50Hz, Stop, nguồn và mass cấp cho khiển).

Ở hình b: ta đo áp trực tiếp tại 2 đầu phím xem có áp hay không, nếu không có áp thì bị hở mạch hoặc VĐK chưa chạy. Thông thường phải có áp trên nút (1 đầu nút được khiển tích cực cao, đầu còn lại được khiển tích cực thấp) và lúc bấm nút áp sẻ thay đổi.

– Không nhận được tín hiệu Power từ remote: mắt hư, mạch nhận tín hiệu remote hư hoặc remote hư . Đầu tiên ta kiểm tra remote bằng cách dùng chức năng chụp hình trên điện thoại di động: bật chụp hình sau đó đưa led phát của remote vào thẳng mắt của điện thoại rồi bấm remote, nếu thấy trên màn hình điện thoại chụp hình màu hồng hồng thì remote còn tốt. Nếu remote còn tốt ta kiểm tra mắt nhận: mắt nhận có chân là nguồn 5V, mass và chân tín hiệu. Ta đo xem đã có 5V vào mắt hay chưa, nếu chưa có thì kiểm tra lại mạch và dây dẫn. Khi đã có 5V trên mắt ta đo áp chân tín hiệu với mass rồi bấm remote => kim dao động từ 2V đến 3V => mắt nhận vẫn tốt. Nếu kim đồng hồ không dao động thì mắt nhận đã hư .

– Thạch anh hư: Thông thường người thợ sửa board khi thấy đã có 5V mà không lên nguồn người ta thay thạch anh đầu tiên. Dùng đồng hồ đo tần số để xem thạch anh có dao động đúng với tần số mặc định ghi trên thạch anh hay không, nếu dao động sai thì thạch anh hư.

– Mất IC nhớ: một số hãng máy lạnh và máy giặt theo thiết kế của Trung Quốc hiện nay thiết kế nếu mất EEPROM sẻ gây mất nguồn. Nếu phần EEPROM này lỗi, khi mở nguồn sẻ báo lỗi ngay.

– IC reset hoặc mạch reset hư: Mỗi IC reset có giá trị reset khác nhau, ta đo áp trên chân mass và out của IC reset mà không đúng với giá trị của IC cần để reset thì IC reset hư hoặc mạch reset đang có vấn đề. Mạch reset thì khá đơn giản gồm IC reset kết hợp tụ lọc hoặc sử dụng tụ kết hợp với điện trở để reset. Với các dòng máy hiện giờ đa số sử dụng reset mức thấp, cách test phần reset này khá đơn giản: hàn 1 sợi dây vào chân reset của VĐK rồi chích về mass ( gọi là reset ằng tay) thì mạch đưc reset.

– Mất đường 50Hz hoặc 100Hz : Ta để đồng hồ ở thang đo Hz, que đen ở GND nguồn còn que đỏ đo từng điểm mà đường 50Hz này đi qua, cho đến khi có 50Hz về khiển thì dừng. Nếu mất đường này thì đa số các dòng máy lạnh, máy giặt sẻ mất nguồn, đường 50Hz này có tác dụng giúp VĐK điều khiển kích triac đóng mở đúng thời điểm.

– Mất đường Inter (STOP)

Đường này dẫn tín hiệu 5V về VĐK, ta đo ngay chân C của transistor dẫn đường Stop xem có 5V hay chưa, nếu chưa có thì kiểm tra đường mạch và thay thế transistor mới. Tụ lọc 103 bị rò gây nguồn bị chập chờn, điện trở 10K đấu vào chân B transistor bị tăng trị số cũng gây nên tình trạng nguồn ngắt mở liên tục.

– Chưa có áp VDD và GND cho VĐK hoặc chết vi điều khiển: chưa có áp cho khiển hoạt động đa phần là do đứt mạch (nguồn đã có 5 V) . Nếu vi điều khiển chết thì khi ta cấp nguồn 5V cho khiển, lấy tay sờ vào khiển sẻ thấy ấm nóng . Nếu VĐK bị chập nguồn, ta hút chân VDD và GND của VĐK ra rồi đo sẽ thấy giá trị điện trở rất thấp, tầm vài chục đến dưới 300Ω ( nếu không chập thì giá trị tổng trở của khiển trên 1 KΩ) . Các Pin khác của khiển ta cũng đo tương tự để xem có bị chập pin hay không . Nếu các trường hợp trên ta đã xữ lí hết và các thông số đều đầy đủ mà mạch không lên nguồn thì khả năng cao là do vi điều khiển (trong trường hợp sờ không thấy nóng), cách giải quyết cuối cùng là thử thay khiển khác vào để biết kết quả.

Nguồn switching:

Mất điện áp ra: nguyên nhân chính là do chết IC nguồn (IC công suất và IC dao động), nổ cầu chì

Cách sửa:

– Kiểm tra cầu chì và bảo vệ quá áp (ZNR) .

– Kiểm tra IC nguồn (IC công suất và IC dao động ).

– Đo điện trên tụ 300V, nếu mất 300v thì kiểm tra cầu chì, bảo vệ quá áp, diode cầu, mạch in, điện trở sứ hạn dòng…

– Đo trở kháng trên tụ 300V ( trước khi đo nên xã hết điện trên tụ để tránh giật và hư đồng hồ), để thang x1 rồi đo 2 lần ( đảo kim) một chiều kim lên và 1 chiều kim không lên thì trở kháng bình thường =>
IC công suất không chập. Nếu là IC nguồn thì ta đo trở kháng giữa 2 chân D và S của IC đó, cũng đo 2 lần (đảo kim) 1 chiều lên và 1 chiều không lên thì IC nguồn không chập DS ( IC nguồn hay bị chập DS). Trong trường họp có 300V và IC nguồn không chết thì ta tiếp tục kiểm tra: điện trở mồi, diode zener nối Vcc (nếu có), kiểm tra chân về nguồn 300V của IC nguồn có 12V hay chưa, đo áp ở chân G của IC nguồn xem có dao động hay chưa. Nếu đo trở kháng thấy bị chập thì IC nguồn chập => diode cầu bị chập => mất 300V trên tụ nguồn.

– Khi lắp IC công suất nguồn mới vào cần xả tụ 300V trước khi lắp.

– Kiểm tra opto vì opto chết thì c ng gây nên mất điện p ra

Điện áp ra yếu: nguyên nhân là do feedback (hồi tiếp) sớm . Ta cần kiểm tra các linh kiện trên đường hồi tiếp: 431, opto, các điện trở đấu với opto và 431

Điện áp ra cao: nguyên nhân là do feedback ( hồi tiếp) trễ. Kiểm tra các linh kiện tương tự điện áp ra yếu

Nguồn: SUADIEUHOA.EDU.VN

Alternate Text Gọi ngay