Năm 2021 Việt Nam tiêu thụ 2,5 triệu xe máy, Honda chiếm gần 80%

Sức mua đang trên đà sụt giảm cộng với tác động ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đang lê dài chuỗi ngày ảm đạm của thị trường xe máy Nước Ta – nơi tiêu thụ xe máy lớn thứ 4 trên quốc tế .

Trần Hoàng

Tiêu thụ xe máy giảm hơn 8%

Theo số liệu bán hàng mới nhất vừa được Hiệp Hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) công bố, trong năm 2021 doanh số bán xe máy của 5 thành viên thuộc VAMM gồm: Honda, Yamaha, Suzuki, Piaggio, SYM chỉ đạt 2.492.372 xe, giảm 220.243 xe tương đương 8,1% so với năm 2020.

Dù chỉ là doanh thu của 5 thành viên thuộc Thương Hội những đơn vị sản xuất xe máy Nước Ta ( VAMM ) nhưng cũng hoàn toàn có thể coi là đại diện thay mặt chung của thị trường xe máy khi doanh thu của những tên thương hiệu mô tô, những shop nhập khẩu tư nhân thực sự quá rất ít, thị trường không đáng kể .

Trần Hoàng

Như vậy, trong năm 2021 trung bình mỗi ngày người Việt shopping 6.828 xe máy mới những loại, giảm khoảng chừng 600 xe / ngày so với năm 2020, qua đó kéo doanh thu bán xe máy tại Nước Ta sụt giảm sang năm thứ 3 liên tục. Đỉnh điểm của thị trường xe máy Nước Ta trong những năm gần đây là vào năm 2018 với 3,38 triệu xe tới tay người mua .

Không hẳn do đại dịch Covid-19, người Việt đã chán xe máy?

Tương tự như những nghành khác, tác động ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 được xem nguyên do kéo nhu cầu mua sắm xe máy tại Nước Ta liên tục sụt giảm. Đây hoàn toàn có thể xem là nguyên do thuyết phục nhất khi làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát đã ảnh hưởng tác động không ít tới túi tiền của nhiều người việt. Nhu cầu đi lại cũng như shopping, đặc biệt quan trọng là sắm phương tiện đi lại mới của đại đa số người Việt giảm mạnh, nhất là trong quý III. 2021 .

Trần Hoàng

Tuy nhiên, Covid-19 không hẳn là nguyên do chính, bởi sau khi “ lập đỉnh ”, thị trường xe máy Nước Ta theo thói quen thường sẽ bước vào tiến trình bão hòa, sụt giảm doanh thu theo đồ thị hình sin đã diễn ra trong suốt 10 năm qua .

Thực tế trước đó từng cho thấy, thị trường xe máy sau khi lên đỉnh vào năm 2012 với 3,1 triệu xe đã nhanh chóng trượt dốc xuống còn 2,7 triệu xe trong năm 2014. Sau đó bắt đầu tăng dần trở lại trong các năm tiếp theo trước khi thiết lập đỉnh mới liên tiếp trong 2 năm 2017 (3,27 triệu xe) và 2018 (3,38 triệu xe). Năm 2019 doanh số xe máy bắt đầu giảm nhẹ còn 3,25 triệu xe, và tiếp tục về mức gần 2,5 triệu xe trong năm 2021.

Bên cạnh đó, trước tình hình kẹt xe, ô nhiễm không khí đang diễn ra, đặc biệt quan trọng ở những thành phố lớn như TP. Hà Nội, TP.HCM … cũng là một trong những yếu tố khiến người Việt dần chán xe máy ( ? ! )

Trần Hoàng

Theo ABeam Consulting ( ABeam Nước Ta ) – công ty tư vấn kế hoạch số 1 Nhật Bản, bên cạnh điều kiện kèm theo kinh tế tài chính cải tổ giúp người Nước Ta hoàn toàn có thể mua những loại sản phẩm đắt tiền hơn như xe hơi thay vì xe máy. Việc hạ tầng ở Nước Ta đang được cải tổ với vận tốc nhanh gọn cũng ảnh hưởng tác động đến việc người dân giảm mua xe máy. Vào năm 2010, tỷ suất giữa số lượng xe máy và xe hơi ĐK tại Nước Ta tăng cao tới mức 55,9 xe máy / xe hơi nhưng liên tục giảm xuống chỉ còn 26,7 vào năm 2020 .

Người Việt mua sắm xe máy, chủ yếu chọn Honda

Trong số hàng loạt tên thương hiệu xe máy đang sản xuất, kinh doanh thương mại tại Nước Ta. Honda vẫn là lựa chọn số 1 của người Việt khi chọn mua xe máy. Cụ thể, trong số gần 2,5 triệu xe máy tiêu thụ tại Nước Ta năm 2021, có đến 80 % tương tự gần 2 triệu xe là những mẫu mã mô tô xe máy mang tên thương hiệu Honda .
Trong số này, Honda Vision là dòng xe cháy khách nhất với doanh thu năm 2021 đạt 490.613 xe. Ở phân khúc xe máy số, mẫu Honda Wave Alpha cũng áp đảo với 376.514 xe bán ra …

Trần Hoàng

Những con số này cho thấy, bất chấp xu hướng điện khí hoá xe máy đang diễn ra rầm rộ trong những năm gần đây, với sự xuất hiện của các mẫu xe máy điện VinFast, Yadea… Xe máy sử dụng động cơ đốt trong vẫn được nhiều người Việt ưa chuộng. Nguyên nhân một phần xuất phát từ sự hạn chế của hệ thống trạm sạc vẫn còn rải rác, khiến người dùng xe điện cảm thấy bất tiện hơn so với việc dùng xe xăng. Đây cũng chính là yếu tố khiến các hãng xe truyền thống như Honda, Yamaha, Suzuki… đến thời điểm này vẫn chưa đưa xe máy điện vào Việt Nam.

Trước những thực tiễn nêu trên, ABeam Consulting cho rằng lượng tiêu thụ xe máy tại Nước Ta vẫn không thay đổi nhưng sẽ không có sự tăng trưởng đáng kể nào trong thập kỷ tới .

Alternate Text Gọi ngay