Giá vonfram tăng kỷ lục cải thiện hiệu quả kinh doanh Masan High-Tech Materials

Nhu cầu vonfram tăng mạnh và giá duy trì ở mức cao không thay đổi đã giúp Masan High-Tech Materials cải tổ tác dụng kinh doanh thương mại 2021 với lệch giá thuần tăng 86 % so với năm trước và đặt tiềm năng 2022 lên 15.000 tỉ đồng .Báo cáo hợp nhất của công ty CP Masan High-Tech Materials – MHT ( UPCoM : MSR ), thành viên của Tập đoàn Masan, cho thấy lệch giá thuần năm 2021 tăng đến 86 % so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 13.564 tỉ đồng. EBITDA ( doanh thu trước lãi vay, thuế và khấu hao ) cũng tăng đến 114 % so với cùng kỳ, đạt 3.070 tỉ đồng .
Mức tăng trưởng nói trên được sự tương hỗ của số lượng đơn hàng, sản lượng vonfram cũng như tỷ suất tái chế đều đạt kỷ lục, đã góp thêm phần tạo nên kỷ lục lệch giá năm 2021 cho MHT. Cụ thể, tổng sản lượng vonfram tăng 97 % so với năm 2020, trong đó 26 % đến từ việc tái chế phế liệu vonfram và 74 % từ chế biến những nguồn cung ứng chính gồm có mỏ Núi Pháo .

Tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2022 ngày 25.4 ở Hà Nội, ông Craig Richard Bradshaw, tổng giám đốc MSR cho biết, “2021 là năm kinh doanh thành công nhất trong lịch sử hoạt động của công ty, vượt qua khó khăn do tác động của đại dịch lên chuỗi cung ứng và hệ thống vận tải toàn cầu”.

masanĐại hội đồng cổ đông thường niên MHT năm 2022 tại Hà Nội ngày 25.4 với chủ đề “Phát triển bền vững”. Ảnh: MHT cung cấp.
Trước đó, năm 2020, MHT hoàn tất giao dịch mua lại nền tảng kinh doanh thương mại vonfram của H.C.Starck Group GmbH ( HCS ) và tăng nhanh tái cơ cấu tổ chức doanh nghiệp trên toàn thế giới, nhờ đó lệch giá từ vonfram tăng lên, góp phần đáng kể vào hiệu quả kinh doanh thương mại hợp nhất với EBITDA đạt 746 tỉ đồng ; những công ty con trong nước gồm công ty Khai thác Chế biến Khoáng sản Núi Pháo và công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Vonfram Masan góp phần 2.324 tỉ đồng .
Đại hội cũng công bố những khoản góp vốn đầu tư dành cho thay đổi phát minh sáng tạo và nghiên cứu và điều tra tăng trưởng đã giúp công ty đưa ra những mẫu sản phẩm mới được phong cách thiết kế riêng cho phân khúc thị trường xe điện và in 3D, thử nghiệm những thiết bị nghiên cứu và phân tích mới. Kết quả góp vốn đầu tư này mang về 87 bằng bản quyền sáng tạo quốc tế, 16 văn bằng bản quyền trí tuệ trong nước, 54 văn bằng bản quyền trí tuệ ứng dụng, 40 dự án Bất Động Sản đang điều tra và nghiên cứu cùng 32 dự án Bất Động Sản đang quá trình hình thành .
Chia sẻ tầm nhìn kế hoạch đến 2025, quản trị HĐQT Danny Le cho biết “ MHT không chỉ là nhà cung ứng vật tư công nghệ cao mà còn hợp tác với những nền tảng công nghệ tiên tiến tiêu dùng để tạo ra những mẫu sản phẩm trực tiếp đến người tiêu dùng, trong đó vonfram là thành tố chính. ”

Năm 2021, MHT ghi nhận lợi nhuận gộp từ bán hàng và dịch vụ tăng gấp 13 lần năm trước, đạt 2.270 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế gấp năm lần, đạt 261 tỉ đồng. Tuy nhiên, với 1.298 tỉ đồng thu nhập khác phát sinh từ hợp nhất kinh doanh với H.C.Stark cũng như chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp tăng đã kéo lợi nhuận sau thuế xuống còn 0,5 tỉ đồng, thấp hơn năm 2020 với 7,9 tỉ đồng.

Trên cơ sở kinh tế tài chính thế giới hồi sinh hậu Covid-19, dịch chuyển tích cực của thị trường vonfram và nhu yếu quy đổi công nghệ tiên tiến xe hơi từ xăng sang điện, MHT dự báo giá vonfram liên tục được cải tổ sẽ đưa lệch giá năm 2022 lên 14.500 – 15.000 tỉ đồng và doanh thu thuần trước phân chia cho cổ đông đạt 300 – 500 tỉ đồng .
Hoạt động từ năm 2010, MHT hiện là nhà phân phối những mẫu sản phẩm vonfram cận sâu lớn nhất thế giới ngoài Trung Quốc, quản lý và vận hành mỏ đa kim Núi Pháo và xí nghiệp sản xuất chế biến vonfram tại tỉnh Thái Nguyên. MHT cũng là đơn vị sản xuất Florit và Bismut lớn trên toàn thế giới .

Trong một báo cáo hồi cuối tháng 3, Mirae Asset Vietnam dự báo lợi nhuận của MHT sẽ bùng nổ nhờ kinh tế thế giới phục hồi sau dịch bệnh và chiến tranh Nga – Ukraina đã đẩy giá vonfram tăng 11% so với thời điểm cuối 2021 và tăng 24% so với mức trung bình năm 2021. Dự báo giá vonfram có thể vượt đỉnh lịch sử 450 USD/mtu đã được xác lập năm 2011 khi thế giới phục hồi sau khủng hoảng kinh tế 2008.

Theo đó nhà nghiên cứu và phân tích dự báo tác dụng kinh doanh thương mại MHT sáng sủa hơn tiềm năng công ty đề ra tại đại hội cổ đông, hoàn toàn có thể đạt 17.989 tỉ đồng – tăng 32,6 % so với cùng kỳ và biên doanh thu gộp cải tổ 6 điểm Xác Suất so với 2021, lên 22,7 %, giúp doanh thu sau thuế dự phóng nhảy vọt 429 % so với cùng kỳ, lên 1.383 tỉ đồng .
— — — — –

Phục hồi kinh tế: Cần nhìn xa hơn đại dịch
Ông Nguyễn Đức Tài chỉ ra những điểm yếu cần khắc phục tại Bách Hóa Xanh
PNJ: Lợi nhuận quý 1 vượt 50% kế hoạch năm