Điểm khác biệt của thị trường vàng so với với thị trường chứng khoán

Kênh đầu tư vàng và một số khác biệt so với Thị trường Chứng khoán

Chia sẻ trên:   


5805

Sự phát triển theo hướng mở của nền kinh tế Việt Nam đã góp phần thúc đẩy nhanh quá trình hội nhập của thị trường tài chính trong nước. Các sản phẩm đầu tư cũng trở nên đa dạng hơn, đáp ứng được đa số nhu cầu của nhà đầu tư. Ngoài kênh đầu tư truyền thống là thị trường chứng khoán với cổ phiếu, trái phiếu và các sản phẩm phái sinh, thị trường vàng cũng là một kênh đầu tư thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư cá nhân nhờ vào tính bảo toàn giá trị của vàng so với lạm phát. Tuy vậy, vàng là kênh đầu tư chịu sự quản lý chặt chẽ của nhà nước từ năm 2012. Trước khi quyết định nắm giữ vàng, nhà đầu tư cần lưu ý các quy định của nhà nước và đặc điểm của loại tài sản này.

Vàng là loại tài sản bảo toàn giá trị trong trường hợp lạm phát tăng cao hoặc có bất ổn về tình hình kinh tế chính trị khiến đồng nội tệ mất giá. Trong quá khứ, có những thời điểm lạm phát phi mã trên 20%, giá vàng trong nước đã lập đỉnh trên 49 triệu VND/lượng (năm 2011). Trong những năm qua, đứng trước nguy cơ “vàng hóa” nền kinh tế (người dân nắm giữ vàng thay vì đồng nội tệ), Chính phủ đã ban hành nhiều quy định hạn chế các hoạt động giao dịch vàng. Theo đó, nhà nước giữ độc quyền kinh doanh và nhập khẩu vàng miếng. Sau 6 năm áp dụng nghị định kiểm soát kinh doanh vàng, đến nay, thị trường vàng trong nước đã không còn tăng trưởng nóng, biên độ dao động giá vàng trong nước hẹp với thanh khoản thấp. Tuy vậy, thị trường vàng trong nước vẫn tuân theo một số quy luật kinh tế nhất định. 

Điểm khác biệt của thị trường vàng so với với thị trường chứng khoán

So sánh tính chất của thị trường vàng và thị trường chứng khoán

Bảng so sánh dưới đây sẽ cho thấy sự độc lạ về thực chất của thị trường vàng và kinh doanh thị trường chứng khoán ( CP ) .

 

Vàng

Cổ phiếu

Vốn đầu tư ban đầu

Cao Thấp

Thanh khoản

Cao Trung bình

Rủi ro

Thấp Cao

Kỳ vọng lợi nhuận

Thấp Cao

Diễn biến với nền kinh tế

Ngược chiều Cùng chiều

Với kỳ vọng tích cực về nền kinh tế tài chính Nước Ta trong năm 2018 – 19, vàng hoàn toàn có thể chưa phải là kênh lôi cuốn dòng vốn được chăm sóc. Tuy vậy, nếu nhìn vào triển vọng lạm phát kinh tế trong thời hạn tới, nhà đầu tư hoàn toàn có thể xem xét vàng như một kênh đa dạng hóa góp vốn đầu tư và chống xói mòn giá trị gia tài do lạm phát kinh tế .

>> Có thể bạn quan tâm:

Giao dịch ETF khác gì so với thanh toán giao dịch CP
Phân biệt CP và trái phiếu

Điểm độc lạ giữa hợp đồng tương lai chỉ số VN30 và sàn chứng khoán cơ sở

Alternate Text Gọi ngay