Cơ hội để ngành vận tải hàng hóa hàng không “cất cánh”

Sau hơn 30 năm tăng trưởng, thị trường vận tải hàng hóá đường hàng không tại Việt Nam tận mắt chứng kiến bước tăng trưởng ngoạn mục, với vận tốc trung bình thời kỳ 1991 – 2022 là 15,3 % / năm .
Bất chấp khó khăn vất vả từ đại dịch Covid-19 và đứt gãy chuỗi đáp ứng, năm 2021, trong khi sản lượng hành khách tụt dốc thẳng đứng, sản lượng sản phẩm & hàng hóa vẫn tăng trưởng đột biến đạt 1,5 triệu tấn cùng giá cước luân chuyển sản phẩm & hàng hóa quốc tế tăng vọt. Nối tiếp đà tăng trưởng khả quan, trong 11 tháng đầu năm 2022, ngành hàng không luân chuyển 1,28 triệu tấn hàng, trong đó, riêng hàng quốc tế luân chuyển tới 1,02 triệu tấn .
Tuy nhiên, trong hơn 1 triệu tấn hàng quốc tế luân chuyển bằng đường hàng không trong 11 tháng, những hãng hàng không Việt chỉ tiếp đón 129 nghìn tấn, với thị trường 12,6 % .

 

Dù nhiều tiềm năng nhưng hoạt động vận tải hàng hóa chuyên biệt vẫn là khoảng trống với các doanh nghiệp hàng không Việt Nam. Sự thiếu hụt này khiến 80-90% lượng hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng không tại Việt Nam do 29 hãng hàng không nước ngoài đến từ 16 quốc gia tham gia khai thác và tiếp tục chứng kiến sự tiến công của các “ông lớn” quốc tế.

Song, có một tín hiệu vui là dù IPP Air Cargo rút lui và xin dừng cấp phép kinh doanh thương mại luân chuyển sản phẩm & hàng hóa hàng không nhưng “ tân binh ” VUAir Cargo ra đời từ sự tích hợp giữa Vietravel Airlines và Công ty Asean Cargo Gateway ( ACG ) để tăng trưởng kinh doanh thương mại dịch vụ luân chuyển sản phẩm & hàng hóa hàng không .
Mục tiêu của hãng bay này là mở dịch vụ chuyên chở sản phẩm & hàng hóa ở châu Á với 2 – 4 chiếc máy bay chuyên sử dụng B737-800F trong năm tiên phong và dự kiến tăng gấp đôi trong năm tiếp theo. Hay Bambooo Airways công bố xây dựng Công ty CP Hàng hóa Hàng không Tre Việt – Bamboo Airways Cargo ( BAC ) từ đầu năm nay .
Trong bàn tròn số Xuân Quý Mão 2023, Tạp chí Kinh tế Việt Nam / VnEconomy ghi nhận lại quan điểm của những doanh nghiệp, chuyên viên về tiềm năng tăng trưởng thị trường vận tải sản phẩm & hàng hóa hàng không Việt Nam thời hạn tới và gợi mở nhiều điều giúp những hãng hàng không Việt sớm nhìn nhận ra thời cơ và giành thêm thị trường trên sân nhà .

SUY GIẢM LÀ NHẤT THỜI, THỊ TRƯỜNG SẼ SỚM KHỞI SẮC

Hàng hóa hàng không chiếm một vị trí độc nhất trong thương mại quốc tế. Cụ thể, khối lượng luân chuyển sản phẩm & hàng hóa bằng đường hàng không chưa đến 1 % nhưng chiếm tới 35 % giá trị thương mại quốc tế. Điều đó cho thấy tầm quan trọng và năng lực sinh lời của sản phẩm & hàng hóa hàng không .
Ông J. Michael Carson Giám đốc kinh doanh Boeing khu vực Đông Nam Á và Ấn Độ.
Ông J. Michael Carson Giám đốc kinh doanh Boeing khu vực Đông Nam Á và Ấn Độ.

Đặc biệt, trong thời kỳ đại dịch, quốc tế nhìn nhận cao tầm quan trọng cũng như độ đáng tin cậy khi luân chuyển sản phẩm & hàng hóa bằng đường hàng không … Hàng không cũng thôi thúc hoạt động giải trí kinh doanh thương mại điện tử bùng nổ trong đại dịch .
Điều này dẫn chứng khi trước đại dịch, 60 % sản phẩm & hàng hóa chở bằng máy bay chở hàng và khoảng chừng 40 % sản phẩm & hàng hóa được luân chuyển ở boong dưới máy bay chở khách xuyên Thái Bình Dương .
Cơ hội để ngành vận tải hàng hóa hàng không “cất cánh” - Ảnh 1


Tuy nhiên, sau đại dịch, luân chuyển sản phẩm & hàng hóa tận mắt chứng kiến bước vận động và di chuyển mới, khi 81 % sản phẩm & hàng hóa luân chuyển bằng máy bay chở hàng và chỉ còn 19 % dùng máy bay chở khách .
Cùng với đó, năm 2019, lệch giá luân chuyển sản phẩm & hàng hóa đường hàng không khoảng chừng 100 tỷ USD thì đến năm 2021, số lượng này tăng vọt lên 170 tỷ USD. Giá cước vận tải hàng không cũng tăng cao, từ mức trung bình 1,84 USD / kg trước dịch lên 3,82 USD / kg trên toàn thế giới lúc bấy giờ, thậm chí còn có những khu vực, giá cước lên tới 10 USD / kg nhưng đã giảm và không thay đổi hơn .

Dự báo trong 20 năm tới, đội tàu bay dùng chuyên biệt trong vận tải hàng không thế giới sẽ tăng 60% để đáp ứng nhu cầu thị trường, từ mức 2.240 chiếc lên tới 3.610 đến năm 2041.

Trước mắt, thị trường đang suy giảm do nhiều nền kinh tế tài chính suy yếu và những quan ngại về suy thoái và khủng hoảng kinh tế tài chính vào năm 2022 – 2023 nhưng sẽ khởi sắc trở lại vào năm 2024 – 2025 và duy trì mức tăng trưởng không thay đổi từ 8-10 % đến cuối thập kỷ .
Thời gian tới, theo dự báo, lưu lượng sản phẩm & hàng hóa đến, đi và trong khu vực Đông Á liên tục là thị trường tăng trưởng mạnh nhất quốc tế và Việt Nam sẽ là thị trường sản phẩm & hàng hóa hàng không tại khu vực này có vận tốc tăng trưởng nhanh nhất trên tuyến xuyên Thái Bình Dương. Tuy nhiên cần quan tâm, luân chuyển sản phẩm & hàng hóa bằng đường hàng không là một quy mô kinh doanh thương mại riêng không liên quan gì đến nhau, không hề dựa vào mạng bay hay quy hoạch đội bay chở khách mà cần góp vốn đầu tư chuyên nghiệp và bài bản hơn .

BỐN GỢI Ý ĐỂ DOANH NGHIỆP VIỆT GIÀNH THÊM THỊ PHẦN

Thị trường hàng không Việt Nam còn nhiều tiềm năng trong khi những hãng bay Việt Nam chỉ luân chuyển khoảng chừng 10 % sản lượng sản phẩm & hàng hóa và phụ thuộc vào hầu hết vào những công ty giao nhận quốc tế. Như vậy, dư địa vẫn còn rất lớn để giành lấy thị trường, tuy nhiên sẽ cần quan tâm nhiều yếu tố .
Ông Bùi Doãn Nề, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp hàng không Việt Nam.
Ông Bùi Doãn Nề, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp hàng không Việt Nam.

Thứ nhất, các doanh nghiệp Việt cần tiếp tục vận chuyển hai chiều, đây là cơ hội để đầu tư mở rộng lĩnh vực này.

Thứ hai, hàng không cạnh tranh trong môi trường quốc tế và đầu tư lớn. Vận chuyển hàng hóa của Việt Nam phải cạnh tranh gay gắt với nhiều hãng có tiềm lực và kinh nghiệm chuyên chở hàng chục năm, do đó, các hãng hàng không trong nước cần nâng cao năng lực.

Thứ ba, việc đào tạo nguồn nhân lực là cần thiết và cần sớm được quan tâm đúng mức.

Thứ tư, cơ quan quản lý và các địa phương cần sớm đưa ra định hướng, chiến lược, kế hoạch phát triển vận tải hàng hóa trong lĩnh vực hàng không.

Theo đó, quy hoạch tổng thể và toàn diện tăng trưởng mạng lưới hệ thống cảng hàng không quốc tế, trường bay toàn nước đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 phải tập trung chuyên sâu triển khai nhanh, không riêng gì xử lý những ách tắc lúc bấy giờ mà còn phải lôi cuốn thêm nguồn kinh tế tài chính, nhà đầu tư để dành khu vực gom tụ hàng lớn và sớm hình thành ga sản phẩm & hàng hóa tại những trường bay .

HÀ NỘI NHIỀU TIỀM NĂNG, CƠ HỘI MỞ ĐƯỜNG BAY THẲNG

Có nhiều nguyên do khiến chúng tôi chăm sóc đến thị trường Việt Nam, đặc biệt quan trọng là thị trường TP.HN. Trong mỗi chu kỳ luân hồi 10 năm, tổng sản lượng sản phẩm & hàng hóa luân chuyển bằng đường hàng không của Việt Nam tăng đều đặn, gấp 2,5 lần quy trình tiến độ trước .
Bà Đoàn Bích Thuỷ, Giám đốc Quốc gia Việt Nam Lufthansa Cargo.
Bà Đoàn Bích Thuỷ, Giám đốc Quốc gia Việt Nam Lufthansa Cargo.

Nhận thấy tiềm năng to lớn từ thị trường của Việt Nam, chúng tôi lựa chọn mở đường bay đến Hà Nội và chuyến bay đầu tiên hạ cánh ở Hà Nội đầu tháng 11 vừa qua.

Hơn nữa, khi những hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu ( EU ) có hiệu lực thực thi hiện hành, Việt Nam sẽ được hưởng lợi lớn. Khi đó, sản lượng sản phẩm & hàng hóa xuất đi từ Việt Nam đến châu Âu lớn hơn chiều ngược lại, đây cũng là nguyên do Lufthansa Cargo là hãng hàng không vận tải duy nhất cung ứng đường bay thẳng với tần suất 2 chuyến / tuần từ TP. Hà Nội tới thành phố Frankfurt, một trong những hub – TT lớn nhất của châu Âu. Sau đó, sản phẩm & hàng hóa sẽ nhanh gọn được liên kết trên những chuyến bay …

Nội dung bài viết được đăng tải trên Tạp chí Kinh tế Việt Nam đặc biệt Xuân Quý Mão 2023 (số 4+5) phát hành ngày 23-01-2023. Kính mời Quý độc giả tìm đọc tại đây: 

https://postenp.phaha.vn/chi-tiet-toa-soan/tap-chi-kinh-te-viet-nam

Cơ hội để ngành vận tải hàng hóa hàng không “cất cánh” - Ảnh 2

Alternate Text Gọi ngay