Tuyển sinh đại học năm 2020 có gì mới? –

Tuyển sinh đại học năm 2020 có gì mới?

“Chất lượng cao” nhưng điểm chuẩn thấp

Tại Khoản 1 Điều 16 trong Dự thảo quy chế tuyển sinh năm 2020 lao lý điểm trúng tuyển chương trình chất lượng cao phải bằng hoặc cao hơn trúng tuyển chương trình chuẩn cùng ngành. Điều này đã nhận được quan điểm trái chiều từ những cơ sở giáo dục Đại học. PGS.TS Bùi Hoài Thắng, Trưởng phòng Đào tạo Đại học Bách khoa ( Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh ), ý kiến đề nghị Bộ GD&ĐT thay vì lao lý điểm trúng tuyển so với chương trình chất lượng cao, nên lao lý ngưỡng bảo vệ chất lượng sẽ hài hòa và hợp lý hơn .

Tuyển sinh đại học năm 2020 có gì mới?

Mục tiêu của chúng ta là đảm bảo nguồn tuyển tốt. Vì vậy, nếu ngưỡng đảm bảo chất lượng của chương trình chất lượng cao bằng hoặc cao hơn chương trình đại trà thì quá tốt, rất hợp lý. Nhưng điểm trúng tuyển lại phụ thuộc vào số lượng hồ sơ nộp vào. Vì chương trình này có chỉ tiêu riêng, phương thức xét tuyển riêng, dẫn đến điểm trúng tuyển phương thức đó khác nhau.

Bạn đang đọc: Tuyển sinh đại học năm 2020 có gì mới? –

Ông Thắng cho rằng, nếu lao lý điểm trúng tuyển chương trình chất lượng cao sẽ gây khó khăn vất vả cho những trường và không đồng điệu với lao lý khác trong dự thảo. Cụ thể là lao lý nếu xét thí sinh chương trình chất lượng cao từ người trúng tuyển, điều kiện kèm theo trúng tuyển do trường tự lao lý .
Ông Thắng cho biết Đại học Bách khoa đã có góp ý và Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh cũng có công văn gửi Bộ GD&ĐT ý kiến đề nghị sửa điểm này .
PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh cho rằng, việc đưa ra điểm chuẩn chất lượng cao bằng hoặc cao hơn đại trà phổ thông như dự thảo quy chế của bộ là sai lầm đáng tiếc. Vì theo PGS Dũng, những chương trình chất lượng cao là chương trình dịch vụ chất lượng cao, điều kiện kèm theo, chiêu thức và học phí khác so với chương trình đại trà phổ thông. Số ĐK nhiều thì điểm chuẩn cao, ít thì điểm thấp. Vì học phí cao, ít thí sinh ĐK nên điểm chuẩn thấp hơn hệ đại trà phổ thông chứ không phải chất lượng thấp .

Trao đổi về việc này, ông Phạm Như Nghệ, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) khẳng định, nếu gọi chương trình chất lượng cao theo các trường đang hiểu như vậy không đúng vì những thí sinh không đỗ đại trà nhưng lại đỗ chất lượng cao. Do đó, phải gọi đó là chương trình dịch vụ chất lượng cao mới đúng.

Tuyển sinh đại học năm 2020 có gì mới?

Thận trọng mở ngành mới

Một trong những yếu tố mà dư luận đang chăm sóc là những trường được tự chủ mở ngành. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhu yếu những trường phải thống kê giám sát rất kỹ việc này. Tránh thực trạng chỉ địa thế căn cứ vào quan điểm đề xuất kiến nghị của một số ít thầy cô hay 1 số ít đơn vị chức năng hoặc địa thế căn cứ vào một số ít nhu yếu nhất thời mà mở ngành mới. Đặc biệt, tránh việc đưa ra tổng hợp xét tuyển ( khối xét tuyển ) thiếu cơ sở khoa học, không địa thế căn cứ thực tiễn, làm cả người học và xã hội lo ngại .

Theo Bộ trưởng, tình trạng này năm trước đã xảy ra. Chính vì vậy đề nghị năm nay các trường có nhu cầu mở ngành mới nên thận trọng.

“ Các trường càng làm chắc như đinh khâu điều tra và nghiên cứu thị trường để xác lập nhu yếu, kiến thiết xây dựng chương trình huấn luyện và đào tạo và những điều kiện kèm theo bảo vệ chất lượng, thì khi tổ chức triển khai tuyển sinh, thực thi quy trình tổ chức triển khai giảng dạy, đầu ra sẽ rất tốt. Nếu hấp tấp vội vàng dễ phải trả giá. Vì dễ dẫn đến thực trạng trong quy trình giảng dạy không có đầu ra, không có giảng viên dạy, chỉ cần có một ngành không bảo vệ chất lượng, thì sẽ bị mang tiếng cả trường ”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói. Lý giải của người đứng đầu ngành giáo dục cho hay tự chủ không có nghĩa những trường muốn làm gì thì làm. Ngành mới không phải do trường tự tạo ra. Phải có địa thế căn cứ khoa học và thực tiễn. Đề nghị những đơn vị chức năng tính năng kiểm tra rất kỹ những ngành mới ”, ông Nhạ thẳng thắn .
Bộ trưởng Nhạ cũng nêu thực tiễn qua thống kê của Vụ Giáo dục đào tạo Đại học, số thực tuyển sinh thường chỉ chiếm 2/3 chỉ tiêu ĐK. Như vậy, những cơ sở giáo dục Đại học kiến thiết xây dựng chỉ tiêu chưa sát thực tiễn, dẫn đến nhu yếu người học ít, 1 số ít trường địa thế căn cứ vào đó để hạ điểm nguồn vào .

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đào tạo Đại học, Bộ GD&ĐT cũng cho biết năm qua đã có 1 số ít trường đặt ra tổng hợp xét tuyển không tương thích với ngành giảng dạy, hoặc lạm dụng quyền tự chủ pháp luật ngưỡng bảo vệ chất lượng đầu vào thấp, những điều kiện kèm theo sơ tuyển lên mạng lưới hệ thống không đúng với đề án tuyển sinh đã công bố .

Alternate Text Gọi ngay