Những thói quen sai lầm người sử dụng điều hòa thường cho là đúng

Những thói quen sai lầm người sử dụng điều hòa thường cho là đúng

Người Việt thường có những thói quen sử dụng điều hòa không đúng cách nhưng lại luôn nghĩ là đúng. Để tránh những rủi ro đáng tiếc như sốc nhiệt, đột quỵ. Chúng tôi chia sẻ với bạn đọc những thông tin cần thiết sau:

1. Vừa đi ngoài nắng về

 

Việc đầu tiên lúc này bạn cần làm đó là lau khô mồ hôi để tránh cơ thể bị nhiễm lạnh đột ngột. Đồng thời, bật điều hòa với nhiệt độ không chênh so với nhiệt độ ngoài trời 5 độ C để tránh tình trạng sốc nhiệt, gây bệnh.

2. Khi bật điều hòa

Nhiều người khi bật điều hòa, thường để thêm một chậu nước trong nhà để tạo độ ẩm trong không khí. Thế nhưng điều này hoàn toàn sai và vô cùng nguy hiểm, đặc biệt với những gia đình có trẻ nhỏ, vì hơi nước sẽ hút các bụi bẩn, vi trùng gây bệnh. Vì thế, bạn chỉ nên đặt một chiếc quạt để thông thoáng khí và mát hơn thôi nhé.

3. Bật điều hòa cho trẻ nhỏ

Nếu nhiệt độ phòng trên 28 độ C, ngoài việc làm trẻ đổ mồ hôi, nổi rôm sảy còn làm tăng nguy cơ bị hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS). Vì thế, cha mẹ nên dùng điều hòa và giảm nhiệt độ phòng từ từ đến khi trẻ không ra mồ hôi và trằn trọc.

4. Bảo vệ cơ thể khi dùng điều hòa

Với nhiều người làm việc văn phòng, ngồi điều hòa thường xuyên chính là nguyên nhân khiến da bị khô và gây ra tình trạng mất nước. Lúc này, cách tốt nhất để bảo vệ da là bạn nên cung cấp cho cơ thể đủ nước và bôi kem dưỡng ẩm để bảo vệ cơ thể.

5. Tác hại khi ra ngoài đột ngột từ phòng điều hòa quá lạnh

Những ngày nắng nóng đỉnh điểm, từ trong phòng điều hòa bước ra ngoài (hoặc ngược lại) chúng ta thường có cảm giác bị sốc nhiệt độ, bởi cơ thể cần một thời gian để thích nghi với môi trường chênh lệch quá lớn giữa bên ngoài và bên trong phòng. Nhiều người do cơ thể yếu, không kịp cân bằng cơ thể dẫn đến các hiện tượng chảy máu cam, đau đầu, ngất xỉu…

6. Điều hòa không được vệ sinh thường xuyên vô cùng nguy hiểm

Theo các chuyên gia, những chiếc điều hòa trong khoảng nửa năm nếu không được vệ sinh sạch sẽ thì hàm lượng vi khuẩn từ tấm tản nhiệt cao gấp 60 lần số vi khuẩn có trong bồn cầu, gây bệnh cho người sử dụng. Do vậy, nếu không có điều kiện ít nhất bạn cũng phải đảm bảo điều hòa được vệ sinh 2 lần/năm.

Nguồn: SUADIEUHOA.EDU.VN

Alternate Text Gọi ngay