Nguyên nhân và cách khắc phục khi bình nóng lạnh bị nhảy chống giật ELCB

Nguyên nhân và cách khắc phục khi bình nóng lạnh bị nhảy chống giật ELCB

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, thiết bị chống giật ELCB được trang bị ở hầu hết các dòng sản phẩm binh nóng lạnh. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng không tránh khỏi lỗi nhảy chống giật. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến va có cách khắc phục không?

Vì sao bình nóng lạnh bị nhảy chống giật ELCB?

Trước khi muốn khắc phục sự cố bình nóng lạnh bị nhảy chống giật, cần tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Thông thường, bình nóng lạnh bị nhảy chống giật thường xuất phát từ một số nguyên nhân cơ bản sau:

 • Bản thân mạch điện của thiết bị chống giật ELCB bị ẩm, nước rỏ vào nên bị chập, chết mạch bên trong dẫn đến tự động nhảy mà không liên quan đến các thiết bị khác của bình nóng lạnh.

 • Do thanh đốt máy nước nóng bị thủng, bị hỏng hoặc han gỉ dẫn đến nguồn điện rò ra nguồn nước, thiết bị chống giật sẽ cảm biến được tín hiệu và ngay lập tức ngắt.
 • Các vị trí đấu nối, tiếp điểm bị di chuyển và chạm vào vỏ kim loại làm rò điện nên chóng giật sẽ tự động nhảy và cắt điện vào bình nóng lạnh.

 • Rơ le bình nóng lạnh bị hư hỏng hoặc đã hết hạn.
 • Thiết bị chống giật ELCB bị hỏng nên nhảy lung tung.

Các cách khắc phục bình nóng lạnh bị nhảy chống giật ELCB

 • Kiểm tra thanh đốt và thay mới thiết bị này nếu như chúng bị han gỉ hoặc rạn nứt, vì đây có thể là nguyên nhân gây rỏ rỉ điện. Trong trường hợp nếu kiểm tra thấy thanh đốt bị đóng cặn thì nên vệ sinh sạch sẽ và thử lại.

Lưu ý, nếu phải thay mới, bạn nên chọn loại thanh đốt có cùng kích cỡ và chủng loại với loại cũ.

 • Kiểm tra lại các tiếp điểm, vị trí đấu nối bên trong bình nóng lạnh bằng mắt thường và đấu nối lại cho đảm bảo chắc chắn, an toàn, sau đó thử lại.
 1. 14 Địa chỉ sửa bình nóng lạnh tại Hà Nội
 2. Trung tâm bảo hành bình nóng lạnh Ariston tại Hà Nội

 • Kiểm tra lại bộ phận rơ le của bình nóng lạnh và thay mới nếu đã hư hỏng, quá hạn.
 • Mở nắp bình nóng lạnh, kiểm tra xem bên trong có bị ẩm ướt hay đọng nước không. Nếu có hãy lau sach, sấy khô chúng. Hãy đảm bảo rằng nguồn điện đã bị ngắt trước khi kiểm tra và lau chùi.
 • Có nhiều trường hợp chống giật bình nóng lạnh nhà bạn do để trong phòng tắm nên hơi nước bốc lên ngấm vào trong và chống giật tự động nhảy và bạn chỉ cần dùng tay nhấn lại công tắc ở chống giật là bình lại tự hoạt động được.

Nếu tất cả những cách trên vẫn không thể khắc phục được thì chứng tỏ thiết bị ELCB của bình nóng lạnh đã bị hỏng gây ra hiện tượng hoạt động kém và nhảy lung tung. Trong trường hợp này tốt nhất bạn nên thay mới toàn bộ thiết bị này.

Nguồn: SUADIEUHOA.EDU.VN

 

Alternate Text Gọi ngay