Nguyên nhân dẫn đến việc điều hòa LG không mát

Nguyên nhân dẫn đến việc điều hòa LG không mát

Những giọt mồ hôi, sự nóng bức, khó chịu của mùa hè sẽ hoàn toàn tan biến khi không gian sống của bạn có điều hòa. Hiện nay, trên thị trường có nhiều thiết bị điều hòa tốt, nổi bật trong số đó vẫn là điều hòa LG. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng nhiều khi điều hòa gặp sự cố không mát khiến nhiều người tiêu dùng bối rối không biết điều hòa LG đang gặp sự cố do đâu?

Nếu máy điều hòa LG của bạn không làm mát đúng cách, có một số nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp:

  1. Thiết lập sai nhiệt độ: Nếu bạn đã đặt nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, máy điều hòa có thể không hoạt động đúng cách. Hãy đảm bảo bạn đã thiết lập nhiệt độ theo cách đúng.
  2. Bộ lọc bẩn: Bộ lọc của máy điều hòa có thể bị tắc nghẽn bởi bụi bẩn và màng lọc cặn. Điều này sẽ giảm khả năng làm lạnh của máy. Hãy thường xuyên làm sạch hoặc thay bộ lọc theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
  3. Dòng không khí hạn chế: Nếu dòng không khí vào hoặc ra máy điều hòa bị cản trở, máy sẽ không làm mát hiệu quả. Đảm bảo không có vật thể hoặc vật liệu che kín lỗ thoát không khí.
  4. Không đủ chất làm lạnh: Nếu máy điều hòa không có đủ chất làm lạnh (hạt nhôm) hoặc chất làm lạnh đã rò rỉ, nó sẽ không làm lạnh được. Trong trường hợp này, bạn cần gọi kỹ thuật viên để kiểm tra và nạp lại chất làm lạnh.
  5. Bị rò rỉ: Nếu máy điều hòa bị rò rỉ nước hoặc chất làm lạnh, nó có thể không làm mát hiệu quả. Rò rỉ có thể xảy ra do các phần bị hỏng hoặc cài đặt sai lệch. Điều này cần phải được kiểm tra và sửa chữa bởi một kỹ thuật viên.
  6. Bình nén hỏng hóc: Bình nén (compressor) là một phần quan trọng trong máy điều hòa. Nếu bình nén không hoạt động đúng cách, máy sẽ không làm lạnh được. Điều này thường yêu cầu sự can thiệp của một kỹ thuật viên chuyên nghiệp.
  7. Sử dụng quá tải: Sử dụng máy điều hòa quá tải, tức là hoạt động ở cường độ cao quá khả năng chịu đựng của nó, có thể dẫn đến việc máy không làm mát hiệu quả và bị hỏng nhanh chóng.

Nếu bạn gặp vấn đề với máy điều hòa LG của mình, hãy thử kiểm tra các nguyên nhân trên và nếu không giải quyết được, nên gọi đến dịch vụ kỹ thuật của nhà sản xuất hoặc một công ty dịch vụ điều hòa để kiểm tra và sửa chữa.

1. Bật sai chế độ của điều hòa LG

Trong quá trình sử dụng điều khiển điều hòa, có thể bạn đã vô tình ấn nhầm hoặc để sai chế độ làm mát của điều hòa vào các chức năng khác như chế độ sưởi, quạt…,đây cũng là một trong số những nguyên nhân khiến điều hòa LG không mát, với trường hợp này bạn chỉ cần chuyển về đúng chức năng làm mát trên remote là được. Khi bật chế độ làm mát “Cool”, trên điều khiển điều hòa sẽ xuất hiện hình bông tuyết để bạn dễ dàng nhận biết và phân biệt với các chế độ khác. Bạn có thể xem thêm bài viết về hướng dẫn cách sử dụng điều khiển điều hòa LG đơn giản để có thể sử dụng điều hòa nhà mình hiệu quả hơn. Nếu bạn chắc chắn mình đã đặt đúng chế độ “Cool” thì có thể bỏ qua bước kiểm tra này.

2. Công suất điều hòa chưa đủ làm lạnh

Khi chọn mua điều hòa 1 chiều hay điều hòa 2 chiều, người tiêu dùng lựa chọn trên nhiều tiêu chí như giá cả, loại máy, các công nghệ và tính năng…nhưng lại bỏ quên công suất. Việc lựa chọn công suất điều hòa phù hợp với diện tích không gian phòng cũng ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả làm lạnh của bất cứ điều hòa nào, trong đó có cả điều hòa LG. 

Công suất tương ứng với diện tích phòng được các chuyên gia đưa ra là: cứ 600 BTU thì có khả năng làm mát tốt cho 1m2 diện tích. Từ đó suy ra, phòng dưới 15m2 thì nên chọn điều hòa có công suất 9000 BTU, từ 15 – 20m2 tương ứng với công suất 12000 BTU, 20 – 30m2 phù hợp với điều hòa có công suất 18000 BTU, trên 30m2 thì nên chọn công suất 24000 BTU. 

Ngoài ra, có một số lưu ý khác khi lựa chọn công suất điều hòa mà bạn nên cân nhắc đó là, nếu phòng của bạn cách nhiệt kém do tường mỏng hoặc đúng hướng mặt trời chiếu vào thì bạn nên chọn điều hòa có công suất lớn hơn một chút để đạt hiệu quả làm mát tốt nhất cũng như tránh cho điều hòa bị quá tải.

3. Lưới lọc bên trong điều hòa LG quá bẩn

Khoảng thời gian phù hợp để vệ sinh dàn nóng và dàn lạnh định kỳ là 3 – 6 tháng/lần, còn lưới lọc là 1 tháng/ lần tùy thuộc vào mức độ sử dụng. Bạn nên tổng vệ sinh điều hòa khi bắt đầu bước vào mùa hè để và vệ sinh lưới lọc thường xuyên để tránh tình trạng lưới lọc bị bám bụi bẩn quá dày. Bởi khi bụi bám nhiều điều hòa sẽ đẩy ra gió mát ít hơn, không những làm giảm hiệu quả làm mát mà còn tiêu thụ nhiều điện năng hơn bình thường và gây nhiều tiếng ồn khó chịu. Vì vậy, việc vệ sinh lưới lọc của cả dàn nóng và lạnh là điều cực kỳ cần thiết.

4. Điều hòa bị thiếu hoặc hết gas

Trong quá trình lắp đặt, đường ống dẫn gas có thể bị rò rỉ nếu không được lắp ráp đúng cách hoặc theo thời gian sử dụng lâu ngày người dùng không nạp gas khiến lượng gas không đủ để có thể làm lạnh phòng như mọi khi nữa. 

Khi hết gas điều hòa LG sẽ có 3 biểu hiện thường thấy là: tuyết bám trên van ống nhỏ dàn lạnh, dòng điện hoạt động thấp hơn so với định mức ghi trên máy, những dòng điều hòa LG đời mới thường báo lỗi sau khoảng 15 phút tắt máy. Khi thấy 1 trong 3 biểu hiện trên, bạn nên liên hệ nhân viên kỹ thuật để được hỗ trợ kiểm tra lượng gas và bơm thêm nếu cần.

5. Điều hòa LG bị quá tải

Vào mùa hè, các thiết bị điện hoạt động nhiều hơn nên dễ dẫn đến tình trạng quá tải điện. Khi nguồn điện cho điều hòa không đủ để sử dụng thì máy nén sẽ nóng lên và làm điều hòa không mát, bạn nên sắm thêm trong nhà một ổn áp để đảm bảo nguồn điện. Còn trong trường hợp hỏng máy nén bị hỏng thì bạn nên liên hệ thợ sửa chữa có chuyên môn để có phương án thay thế phù hợp.

Ngoài ra, khi điều hoạt hoạt động quá tải và duy trì ở nhiệt độ thấp dưới 20 độ C liên tục trong khoảng thời gian dài sẽ làm hỏng tụ điện, bảng mạch. Với tình huống này, bạn cần liên hệ trung tâm bảo trì để thay mới tụ điện, bảng mạch. Trong quá trình sử dụng điều hòa LG, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ điều hòa trong khoảng  25 – 27 độ C để tránh được tình trạng trên.

Không phải ai cũng biết khắc phục lỗi trên điều hòa. Tự trang bị cho mình những kinh nghiệm, thông tin về điều hòa sẽ giúp bạn giảm bớt lo lắng khi gặp sự cố cũng như có thể xử lý được những tình huống nhanh gọn hơn. 

Bài viết ngày hôm nay, SUADIEUHOA.EDU.VN đã cùng bạn tìm hiểu ra một vài nguyên nhân khiến điều hòa hoạt động nhưng không mát và cách khắc phục. Hy vọng bạn đã có thêm những thông tin bổ ích để có thể có thể xử lý được các lỗi sự cố trong khi sử dụng điều hòa LG.

Nguồn: SUADIEUHOA.EDU.VN

Alternate Text Gọi ngay