VĂN NGHỊ LUẬN XÃ HỘI – Giữ gìn vệ sinh trường lớp – Wattpad

                  
                       

Nghị luận: Thói quen tốt từ những việc nhỏ: Giữ gìn vệ sinh trường lớp-việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn.

Mở bài:

Con người khác với loài vật ở đặc điểm là biết giữ gìn vệ sinh không gian sống để bảo vệ sức khỏe, tránh được bệnh tật, tạo nên môi trường sống trong sạch, lành mạnh. Một trong những thói quen cần có ở mỗi học sinh là phải biết giữ gìn vệ sinh trường lớp. Một hành động nhỏ nhưng có ý nghĩa to lớn đối với tập thể và cộng đồng.

Thân bài:

Giữ gìn vệ sinh trường lớp là gì?

Giữ gìn vệ sinh trường lớp là hành vi giữ gìn và bảo vệ khoảng trống trườnghọc, lớp học, không để bị nhiễm bẩn, mất vệ sinh hay ô nhiễm bởi rác thải, chất thải, vi trùng ô nhiễm, ...

Vì sao phải biết giữ gìn vệ sinh trường lớp?

- Trường học, lớp học là nơi học sinh học tập và đi dạo. Đây là khoảng trống chung, tập trung chuyên sâu nhiều học sinh nên dễ bị mất vệ sinh bởi rác thải, chất thải do thức ăn và đồ đựng thức ăn của học sinh. Nếu trường học, lớp học mất vệ sinh dễ gây ra bệnh cho số đông học sinh, làm tác động ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và học tập . - Vì đây là khoảng trống chung nên cần phải có ý thức giữ gìn vệ sinh thật tốt. Mỗi hành vi xả rác, bỏ rác không đúng nơi pháp luật đều đáng bị phê bình, khiển trách . - Giữ gìn vệ sinh trường học lớp học tạo nên khoảng trống học tập trong lành, bảo đảm an toàn và đẹp tươi. Một trường học tươi xanh, một lớp học thật sạch giúp cho việc học tập diễn ra tự do, hiệu suất cao ; sức khỏe thể chất học sinh được bảo vệ và tăng cường, hình thành ý thức vệ sinh tốt đẹp cho mỗi học sinh .

- Giữ gìn vệ sinh trường học, lớp học là trách nhiệm của mỗi học sinh. Mỗi học sinh phải thể hiện trách nhiệm trước tập thể. Đầu tiên là biết tôn trọng và giữ gìn vệ sinh trường lớp. Hành động này phải xuất phát từ ý thức tự giác, trách nhiệm xây dựng tập thể của học sinh.

- Biết giữ gìn vệ sinh trường lớp thật sạch bộc lộ lối sống lành mạnh, văn minh và tân tiến .

Giữ gìn vệ sinh trường lớp như thế nào?

- Không bôi bẩn, làm bẩn hay tô vẽ lên vách tường, bàn và ghế và những đồ vật khác ở trường học, lớp học. Cũng không mang thức ăn lên lớp, không làm đổ nước ra sàn . - Không vứt rác, xả rác bừa bãi. Phải tập thói quen bỏ rác đúng nơi lao lý. Không làm rơi vãi hay vứt thức ăn xuống đất . - Dọn vệ sinh trường học, lớp học thật sạch vào đầu giờ và cuối giờ học. Khi bước vào giờ học không mang theo bịch, túi hay những loại nước uống có màu, có đường bởi nó dễ làm bẩn lớp học. Hết giờ học phải dọn vệ sinh học bàn. Không được bỏ rác xuống sàn lớp, học bàn hay những góc phòng học. Bàn ghế phải được sắp xếp ngay ngắn . Hãy tập thói quen thấy rác thì nhặt bỏ vào thùng rác để khoảng trống thêm thật sạch. Không quan ngại hay xấu hổ khi nhặt rác. Đó là một hành vi tốt dẹp, cần phải tuyên dương, ca tụng . - Tổ chức làm vệ sinh tập thể để cùng nhau bảo vệ, giữ gìn vệ sinh trường học, lớp học. Tuyên truyền, cổ động, thông dụng ý thức giữ gìn vệ sinh, tạo thói quen vệ sinh thật sạch trong tập thể và trong cả hội đồng. Tuyên dương, ca tụng và khen thưởng những học sinh gương mẫu ; nhắc nhở, phê bình, khiển trách những học sinh có ý thức vệ sinh kém .

* Bài học:

- Phải có ý thức giữ gìn vệ sinh trường học, lớp học.

- Giữ gìn vệ sinh trường học, lớp học góp thêm phần bảo vệ thiên nhiên và môi trường sống của tất cả chúng ta .

Kết bài:

Giữ gìn về sinh trường học, lớp học, thiết kế xây dựng môi trường học tập thật sạch, thân thiện và bảo đảm an toàn là nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi học sinh. Một việc làm nhỏ nhưng có ý nghĩa lớn trong hội đồng .
Alternate Text Gọi ngay