Nếu có ý định ra khỏi nhà vào mùa hè, hãy tập thói quen tắt điều hòa đúng cách

Nếu có ý định ra khỏi nhà vào mùa hè, hãy tập thói quen tắt điều hòa đúng cách

Mùa hè nắng nóng khiến chúng ta chỉ muốn ở mãi trong phòng có điều hòa. Nếu bạn có việc cần ra ngoài, hãy học thói quen tự tắt điều hòa trước khi ra khỏi phòng để đảm bảo sức khỏe cho chính mình.

1. Tại sao nên tắt điều hòa trước khi ra khỏi phòng một thời gian?

Khi chúng ta ở trong phòng điều hòa, cơ thể dần thích nghi với môi trường này, nếu bạn đột ngột bước ra ngoài ngay, nhiệt độ môi trường bên ngoài và trong phòng chênh lệch nhau, đặc biệt vào những ngày thời tiết nắng nóng đỉnh điểm, gay gắt. Nếu sự chênh lệch nhiệt độ lớn có thể gây ra hiện tượng sốc nhiệt (khó thở, ảo giác, mất phương hướng, hôn mê,..) ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn.

Ngoài ra, việc tắt điều hòa khi không sử dụng sẽ cho phép điều hòa có thời gian được nghỉ ngơi, giúp tăng tuổi thọ cho điều hòa và đặc biệt còn giúp gia đình bạn tiết kiệm được một lượng điện năng hao phí đáng kể, bạn sẽ không còn lo lắng về hóa đơn tiền điện hàng tháng của gia đình mình tăng cao.

2. Nên tắt điều hòa trước khi ra ngoài bao nhiêu phút?

Như nói ở trên thì chúng ta không nên ra khỏi phòng khi mới tắt điều hòa. Vậy, chúng ta nên tắt điều hòa trước khi ra khỏi phòng bao nhiêu phút thì hợp lý.

Theo các chuyên gia, khi chúng ta có dự định đi ra ngoài thì tốt nhất nên tắt điều hòa trước khoảng 10 phút, đồng thời nên mở cửa sổ và cửa chính để không khí được đối lưu. Điều này giúp cơ thể dần thích nghi với nhiệt độ môi trường hiện tại, ngăn ngừa cơ thể bị sốc nhiệt.

Một lưu ý nhỏ cho bạn đó là nếu bạn phải ra ngoài trong thời gian khá lâu, ngoài việc tắt điều hòa bằng điều khiển, bạn nên ngắt cả aptomat để có thể tiết kiệm được một lượng điện năng đáng kể.

Nhìn chung việc tắt điều hòa đúng cách trước khi ra ngoài là vô cùng quan trọng. Mong rằng bài viết này, chúng tôi đã có thể giúp cho bạn “bỏ túi” thêm cho mình và những người thân yêu một phương pháp bảo vệ sức khỏe vô cùng hữu ích khi sử dụng phòng điều hòa.

Nguồn: SUADIEUHOA.EDU.VN

 

Alternate Text Gọi ngay