NGUYÊN TẮC, QUY TRÌNH VỆ SINH, SÁT TRÙNG CHUỒNG TRẠI VÀ DỤNG CỤ CHĂN NUÔI

Trong những năm gần đây, ở nước ta tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm diễn biến rất là phức tạp, gây tổn thất rất lớn cho ngành chăn nuôi …
Chăn nuôi bảo đảm an toàn sinh học rất quan trọng và bức thiết vì giúp khống chế dịch bệnh, tăng hiệu suất và hiệu suất cao chăn nuôi, làm cho chăn nuôi tăng trưởng bền vững và kiên cố ; chăn nuôi bảo đảm an toàn sinh học tạo ra loại sản phẩm chất lượng, vệ sinh đồng thời giúp bảo vệ sức khỏe thể chất hội đồng và bảo vệ môi trường tự nhiên .
“ Chăn nuôi bảo đảm an toàn sinh học ” là việc vận dụng đồng nhất các biện pháp nhằm mục đích ngăn ngừa sự tiếp xúc của vật nuôi với các mầm bệnh. Các mầm bệnh ( các vi sinh vật gây bệnh ) có rất nhiều trong thiên nhiên và môi trường. Chúng sống và tăng trưởng mạnh trong những điều kiện kèm theo nhất định về nhiệt độ và ẩm độ. Chúng cũng thuận tiện bị tàn phá khi gặp điều kiện kèm theo bất lợi. Vì vậy, để hạn chế sự tăng trưởng của mầm bệnh, bảo vệ “ chăn nuôi bảo đảm an toàn ” cần kiến thiết xây dựng chương trình vệ sinh, sát trùng chuồng nuôi và các dụng cụ chăn nuôi. Chương trình vệ sinh, sát trùng cần phải gồm có toàn bộ các khu vực trong, ngoài chuồng nuôi kể cả khu vực dữ gìn và bảo vệ thức ăn và toàn bộ các dụng cụ chăn nuôi. Tần suất vận dụng tùy thuộc vào tiến trình và phương pháp chăn nuôi. Cần có sổ sách theo dõi ghi chép chương trình vệ sinh, sát trùng ( thời hạn, loại thuốc, nồng độ pha … ) .

1. Nguyên tắc vệ sinh, sát trùng:

– Phải luôn luôn làm sạch tất cả phân và các chất bẩn. Khi có phân là có vi sinh vật gây bệnh, đặc biệt là Salmonella.

– Chỉ dùng thuốc sát trùng sau khi đã làm sạch mặt phẳng .
– Phải để khô trọn vẹn vì vi sinh vật gây bệnh không hề sống trong môi trường tự nhiên khô .

2. Quy trình vệ sinh, sát trùng:

Bước 1- Làm sạch chất hữu cơ trước khi rửa:

Hầu hết các thuốc sát trùng không có tính năng diệt khuẩn nếu dụng cụ được sát trùng không thật sạch. Đất, rơm, trấu, sữa, máu, phân gây bất hoạt thuốc sát trùng. Trước khi rửa bằng nước cần dùng chổi, xẻng hoặc các dụng cụ thích hợp làm sạch các chất hữu cơ bám trên nền chuồng, tường chuồng, trên mặt phẳng các dụng cụ chăn nuôi …

Bước 2 – Rửa sạch bằng nước: 

Sau khi vệ sinh cơ học các chất hữu cơ tiến hành rửa sạch bằng nước. Đối với dụng cụ, sàn, vách ngăn… bị chất bẩn bám chặt bề mặt lâu ngày, cần ngâm nước 1-3 ngày trước khi rửa. Đối với một số chỗ khó rửa (các góc, khe …), phải dùng vòi xịt áp suất cao bằng hơi.

Bước 3 – Tẩy bằng xà phòng, nước vôi hoặc thuốc tẩy: 

Dùng nước xà phòng, nước vôi 30 % hoặc thuốc tẩy rửa để phun, dội rửa lên nền hoặc ngâm các dụng cụ chăn nuôi .

Bước 4 – Sát trùng bằng thuốc sát trùng: 

Dùng thuốc sát trùng với liều lượng tương thích. Cần kiểm tra pH nguồn nước trước khi pha loãng. Không được dùng nước cứng để pha thuốc sát trùng vì sẽ làm giảm hoặc làm mất tính năng của thuốc sát trùng. Dùng nước có nhiệt độ tương thích để pha loãng thuốc

Lưu ý: thời hạn dùng thuốc và thời hạn dùng dung dịch thuốc sát trùng đã pha loãng. Cần đảm bảo đủ thời gian cho thuốc tiếp xúc với dụng cụ được sát trùng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Khi phun thuốc sát trùng, phải mặc quần áo bảo lãnh lao động .

Bước 5 – Để khô: 

Sau khi khử trùng bằng thuốc, cần phải để khô dụng cụ và trang thiết bị. Với chuồng nuôi, thời hạn để khô trước khi thả gia súc, gia cầm vào là 1-2 ngày, không được để khô dưới 12 giờ .

Tác giả: PQQ

Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia

Alternate Text Gọi ngay