Trung Tâm Sửa Điều Hòa Uy Tín Tại Nhà Hà Nội Giá Tốt Nhất 2022 / Hỏi Đáp / Nên hay không nên thường xuyên sử dụng chế độ làm khô (Dry) trên điều hòa?

Nên hay không nên thường xuyên sử dụng chế độ làm khô (Dry) trên điều hòa?

Nên hay không nên thường xuyên sử dụng chế độ làm khô (Dry) trên điều hòa?

Điều hòa là sáng chế tuyệt vời nhất dành cho mùa hè tính đến thời điểm hiện tại. Ngoài chức năng làm mát thông thường, người tiêu dùng còn rất hài lòng với chế độ Drry nhất là vào mùa nồm ẩm. Tuy nhiên, đây gàn như chỉ là chức năng bổ trợ, nhiều gia đình rất băn khoăn khi thường xuyên phải sử dụng chế độ này. Liệu rằng nên hay không nên thường xuyên sử dụng chế độ làm khô (Dry) trên điều hòa?

Chế độ làm khô (Dry) trên điều hòa là gì?

DRY trong tiếng Anh có nghĩa là KHÔ. Chế độ Dry tại máy lạnh có thể hiểu rằng đây là chế độ làm khô ráo không khí trong phòng, khi bạn sử dụng chế độ này máy lạnh được làm mát bằng cách khử nước, khử độ ẩm. Bạn sẽ nhanh chóng tan biến mồ hôi nhanh và cảm giác mát nhanh nếu bạn vừa ở bên ngoài vào phòng máy lạnh.

Bình thường ở chế độ COOL hoạt động bằng cách sử dụng quạt, đẩy nhiệt lượng từ trong phòng ra ngoài thông qua dàn nóng để làm giảm nhiệt độ trong phòng. Quá trình này làm hao tốn điện năng rất lớn so với chế độ Dry.

Chế độ làm khô của điều hòa còn được gọi là chế độ dry và có biểu tượng là hình giọt nước trên màn hình remote điều khiển.

Khi sử dụng chế độ làm khô, điều hòa sẽ vận hành trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 phút lại nghỉ cùng với luồng gió thổi ra có tốc độ nhỏ và khả năng giữ lại 60% hơi ẩm trong không khí. Mục đích của chế độ làm khô là giúp giảm độ ẩm cho cho căn phòng trở nên khô ráo.

Có nên thường xuyên sử dụng chế độ làm khô?

Câu trả lời là không nên! Vì trên thực tế, bản chất của chế độ làm khô không phải là làm mát mà nó là quá trình khử ẩm trong không khí chứ ko có tác dụng điều hòa nhiệt độ. Do độ ẩm bị giảm xuống khiến mồ hôi trên da bay hơi nhanh hơn và dễ làm ta có cảm giác mát hơn. Chính vì vậy, chỉ nên sử dụng chế độ này vào những ngày trời mát có độ ẩm không khí cao như những ngày trời mưa.

Chế độ làm khô (Dry) trên máy lạnh không trực tiếp làm mát nhưng hoạt động với cơ chế giảm độ ẩm, qua đó gián tiếp hạ nhiệt độ không khí trong phòng. Đây là một trong những chế độ được trang bị ở máy lạnh cùng với chế độ (Cool) nhưng lại ít người biết đến và sử dụng. Vậy có nên thường xuyên sử dụng chế độ làm khô (Dry) trên máy lạnh hay không? 

Hầu hết tất cả các máy lạnh đều có trang bị 2 chế độ là Cool và Dry. Chế độ làm mát (Cool) sử dụng giàn ngưng để làm lạnh không khí đi qua liên tục. Với chế độ làm mát (Cool), máy lạnh sẽ hoạt động theo hướng làm giảm nhiệt độ trong phòng xuống để đạt đến nhiệt độ đã cài đặt. Trong khi đó, chế độ làm khô (Dry) lại hoạt động theo hướng duy trì độ ẩm khoảng 60% cho phòng.

Khi sử dụng chế độ làm khô (Dry), máy lạnh sẽ vận hành trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 phút lại nghỉ cùng với luồng gió thổi ra có tốc độ nhỏ và giữ lại 60% hơi ẩm trong không khí. Tác dụng của chế độ làm khô (Dry) là giảm độ ẩm trong phòng, tạo bầu không khí khô ráo, thoáng đãng cho người dùng.

Mặc dù chế độ làm mát (Cool) là tính năng chính của máy lạnh nhưng trong một số điều kiện nhất định, chế độ làm khô sẽ đem đến hiệu quả làm mát tốt hơn cũng như một số ưu điểm về tiết kiệm điện năng, ít gây ồn.

Vậy chế độ làm khô (Dry) trên máy lạnh có nên thường xuyên sử dụng? Câu trả lời là không nên! Trên thực tế, bản chất của chế độ làm khô (Dry) không phải làm mát mà là hoạt động gần tương tự như máy hút ẩm, chứ không có tác dụng làm mát thật sự như chế độ Cool. Do độ ẩm bị giảm xuống khiến mồ hôi trên da bay hơi nhanh hơn và dễ làm ta có cảm giác mát hơn. Người dùng chỉ nên sử dụng chế độ làm khô (Dry) vào những ngày có độ ẩm không khí cao như những ngày trời mưa hoặc trong mùa nồm ở miền Bắc (tháng 2, 3 hàng năm).

Lưu ý, chế độ làm khô (Dry) không phù hợp để sự dụng vào những ngày khô nóng. Bởi vì những ngày nắng nóng khô, độ ẩm không khí vốn đã thấp, việc dùng chế độ làm khô (Dry) sẽ khiến không khí thêm khô hơn, khiến cho làn da của bạn bị khô, nứt nẻ chân tay, cơ thể mất nước cũng như dễ gây ra các bệnh về hô hấp.

Để chắc chắn có nên sử dụng chế độ Dry hay không, người dùng nên có đồng hồ theo dõi độ ẩm trong phòng. Nếu độ ẩm cao trên 70%, thì bạn có thể sử dụng chế độ làm khô (Dry). Trong trường hợp dưới 60%, máy lạnh nên được bật ở chế độ làm mát thông thường (Cool) kết hợp sử dụng máy tạo ẩm hay máy lọc không khí tạo ẩm. Hoặc bạn có thể tăng độ ẩm cho phòng máy lạnh bằng cách đặt một chậu nước nhỏ trong phòng.

Việc nên sử dụng chế độ dry hay cool, còn tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng của bạn nữa. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu thêm về 2 chế độ này trên máy lạnh và hãy dùng thật hợp lý bạn nhé!

Nguồn: SUADIEUHOA.EDU.VN

 

Hotline 24/7:O984 666 352