Bao lâu thì nạp ga điều hòa ô tô?

Nạp ga điều hòa ô tô chỉ khi nào gas điều hòa ô tô có dấu hiệu bị rò rỉ. Thông thường, gas điều hòa ô tô bị hao hụt chủ yếu là do hệ thống làm mát ô tô có vấn đề, như đường ống dẫn khí gas điều hòa bị hỏng, máy nén điều hòa không hoạt động hoặc hoạt động không hiệu quả… Vậy có những dấu hiệu nào để biết gas điều hòa ô tô đang bị rò rỉ? Rò rỉ nguyên nhân do đâu, tại bộ phận nào? Và trên thị trường hiện nay đang có những loại gas điều hòa nào, ưu điểm, nhược điểm của từng loại này là gì? Loại nào là tốt nhất?… Tất cả sẽ được Hà Thành Garage giải đáp trong bài viết ngay dưới đây!

Bao lâu thì nạp ga điều hòa ô tô?

1. Khi nào cần nạp ga điều hòa ô tô?

Nạp ga điều hòa ô tô thời gian định kỳ thường xuyên bao lâu một lần?

Bạn đang đọc: Bao lâu thì nạp ga điều hòa ô tô?

1.1. Thời gian nạp gas ô tô định kỳ

Đối với gas điều hòa xe hơi, không có thời hạn đúng mực cho việc khi nào cần nạp ga điều hòa cho xe hơi. Thường gas điều hòa xe hơi không cần thay định kỳ. Nếu mạng lưới hệ thống điều hòa hoạt động giải trí thông thường, thì gas điều hòa thường không bị thất thoát .

Tuy nhiên, để đảm bảo hệ thống làm mát của ô tô hoạt động hiệu quả, quý khách cần thường xuyên bảo dưỡng hệ thống điều hòa ô tô, kiểm tra và vệ sinh định kỳ, kiểm tra xem lượng gas điều hòa ô tô có bị hao hụt không, hay các bộ phận khác như lọc gió, dàn nóng, dàn lạnh điều hòa ô tô có bám bụi không. Nếu bình gas của hệ thống điều hòa ô tô bị hao hụt, hoặc cạn kiệt, quý khách cần đưa xe đến các trung tâm hay garage sửa chữa để nhân viên kỹ thuật hỗ trợ thay mới. Theo các chuyên gia khuyến cáo, thời gian nên vệ sinh và kiểm tra gas diều hòa ô tô là định kỳ 1 năm hoặc sau 20.000 – 30.000 km chạy.

Lưu ý: Việc thay gas điều hòa ô tô cần thực hiện bởi người có kỹ thuật, quý khách không nên tự thực hiện tại nhà nếu không nắm rõ kỹ thuật, quy trình thay gas điều hòa ô tô.

1.2. Dấu hiệu cho thấy gas điều hòa ô tô bị rò rỉ

Như đã đề cập ở trên, nếu mạng lưới hệ thống điều hòa hoạt động giải trí thông thường, thì gas điều hòa thường không bị thất thoát. Tuy nhiên, nếu hành khách thấy xe của mình gặp phải 1 số ít tín hiệu dưới đây, hoàn toàn có thể bình hoặc đường ống gas điều hòa xe hơi đang có yếu tố :
Đèn báo trên bảng taplo sẽ nháy sáng, đây là tín hiệu điều hòa xe hơi đang bị thiếu gas ( chỉ có ở một số ít dòng xe có tích hợp tính năng cảm ứng cảnh báo nhắc nhở thực trạng thiếu gas )

 • Xe bị kém lạnh
 • Làm lạnh chậm, không mát…
 • Khi bật ở mức nhiệt thấp nhưng giàn lạnh không tỏa ra hơi mát hoặc có nhưng rất yếu, giàn nóng cũng không có hơi nóng tỏa ra
 • Xuất hiện hiện tượng đóng tuyết tại mối nối giữa ống đồng với giàn nóng

2. Nguyên nhân rò rỉ gas điều hòa ô tô và cách kiểm tra ga điều hòa ô tô?

Sau đây là nguyên do và hướng dẫn cho trường hợp gas điều hòa xe hơi bị rò rỉ :

2.1. Đường ống điều hoà xe bị rò rỉ

Đường ống điều hòa xe hơi thường được làm bằng cao su đặc, chính vì thế, quy trình sử dụng lâu ngày hoàn toàn có thể khiến bộ phận này bị rò rỉ .

Để kiểm tra đường ống điều hòa ô tô có bị rò rỉ hay không, có 2 cách:

– Sử dụng bọt xà phòng

Sử dụng xà phòng kiểm tra chỗ rò rỉ, nếu xà phòng xe hơi xủi bọt, phồng khủng hoảng bong bóng, chứng tỏ chỗ đó khí gas điều hòa đã bị rò rỉ .
Tại những đầu mối nối đường ống điều hòa xe hơi với bình gas thường hay bị rò rỉ. Chính vì thế, hành khách cần chú ý quan tâm và kiểm tra kỹ chỗ này .

– Sử dụng máy dò gas lạnh bị gỉ

Hiện nay đã có những loại máy, thiết bị phát hiện gas lạnh rò rỉ. Với công cụ tương hỗ này người ta hoàn toàn có thể kiểm tra phát hiện xe bị rò ga một cách nhanh gọn và đúng mực .

Đường ống điều hoà xe bị rò rỉ - Nạp ga điều hòa ô tô

Ngoài ra, 1 số ít lỗi sau đây hoàn toàn có thể xảy ra khiến hiệu suất cao làm mát điều hòa xe hơi bị sụt giảm không xuất phát từ việc rò rỉ gas điều hòa xe hơi :

2.2. Đường ống dàn nóng bị tắc nghẽn

Dàn nóng điều hòa xe hơi thường nằm ở phía trước quạt gió động cơ và két làm mát. Do đó, khi dàn nóng bị bám quá nhiều bụi bẩn sẽ làm giảm năng lực tản nhiệt của dàn nóng .

>>> Xem thêm: Điều hòa ô tô có mùi hôi xử lý như thế nào?

2.3. Máy nén không hoạt động hoặc hoạt động bất thường

Có rất nhiều nguyên do khiến máy nén không hoạt động giải trí hoặc hoạt động giải trí không bình thường tác động ảnh hưởng đến hiệu suất cao làm mát điều hòa xe hơi bị sụt giảm :

 • Gas điều hòa kém chất lượng
 • Thường xuyên làm việc quá tải
 • Thiếu dầu
 • Máy nén không được làm mát tốt
 • Ly hợp đầu máy nén bị trượt
 • Bi đầu lốc bị hư, hỏng
 • Hệ thống điều hòa không được vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ thường xuyên.

Máy nén không hoạt động hoặc hoạt động bất thường - Nạp ga điều hòa ô tô

3. Hướng dẫn nạp ga điều hòa ô tô và những lưu ý khi nạp

Để nạp ga điều hòa xe hơi, hành khách cần sự tương hỗ của một số ít dụng cụ kỹ thuật chuyên dùng như đồng hồ đeo tay nạp ga điều hòa xe hơi, máy bơm chân khôn .

Quy trình nạp ga điều hòa cho ô tô gồm 10 bước:

Bước 1: Hút chân không trong hệ thống 

Hút chân không trong mạng lưới hệ thống là một bước vô cùng quan trọng, giúp đẩy hết không khí, nhiệt độ và gas cũ ra ngoài, tránh hiện tương nạp gas cũ lẫn gas mới và hơi ẩm, gián tiếp làm giản chất lượng gas làm mát .
Để hút chân không, hành khách cần sự tương hỗ của máy bơm chân khôn. Đồng thời, trong quy trình hút chân không cần duy trì áp suất chân không ở 750 mmHg .
Nếu đồng hồ đeo tay bên thấp áp không đạt 750 mmHg, rất hoàn toàn có thể mạng lưới hệ thống điều hòa ô ô đã bị rò rỉ khí gas, khi đó, cần đưa đến TT hoặc garage thay thế sửa chữa để nhân viên cấp dưới kỹ thuật thực thi kiểm tra và giải quyết và xử lý chỗ rò rỉ .

Bước 2: Mở van xả của bình chứa ga

Bước 3: Vặn khớp nối trên bình với khớp nối ống nạp ga

Bước 4: Làm sạch ống nạp ga

Mở đường van thấp áp trên đồng hồ đeo tay cho tới khi nghe tiếng gas lạnh xì ra, sau đó từ từ thả lỏng khớp nối và nối ống nạp với bộ van của đồng hồ đeo tay đo áp suất .

Lưu ý: Khi gas lạnh xì ra ngoài, quý khách ngay lập tức cần siết chặt lại các khớp nối để ngăn không khí và độ ẩm bên ngoài vào hệ thống.

Bước 5: Xác định vị trí của van xả thấp áp hệ thống lạnh và nối với đường ống áp suất thấp của đồng hồ đo

Van xả thấp áp mạng lưới hệ thống lạnh thường được đặt ở vị trí gần bộ lọc không khí ẩm .

Bước 6: Khởi động động cơ, mở điều hòa ở chế độ cao

Bước 7: Trên đồng hồ đo, mở van thấp áp cho đến khi gas lạnh đi hết qua ống nạp

Bước 8: Giữ cho bình môi chất lạnh tại vị trí thẳng đứng

Để tránh thực trạng gas lỏng đi vào mạng lưới hệ thống làm hỏng máy nén khí, hãy giữ cho bình môi chất lạnh ở tư thế thẳng đứng khi cho hơi gas vào mạng lưới hệ thống lạnh. Đồng thời, quan sát trị giá của áp suất trên 2 đồng hồ đeo tay để đừng nạp quá nhiều gas lạnh và cũng để biết khi nào gas đủ để ngừng nạp .

Bước 9: Tháo dụng cụ nạp ga lạnh của điều hòa

Khi nạp gas xong, vặn chặt những van trên đồng hồ đeo tay đo và bình chứa, đồng thời tháo khớp nối ống nạp trên bình chứa và đồng hồ đeo tay đo. Kiểm tra thêm van xả thấp áp / cao áp có rò rỉ gas không. Sau đó, sửa chữa thay thế nắp nhựa trên những van xả .

Bước 10: Kiểm tra không khí đi ra từ họng gió trên xe

Kiểm tra xe lượng gas đã được nạp đủ hay chưa. Nếu có gió lạnh đi ra như nhu yếu thì việc nạp gas đã triển khai xong, ngược lại, nếu không thấy gió lạnh đi ra, hoàn toàn có thể gas chưa được nạp đầy, hoặc một bộ phận nào đó của điều hòa đã bị hỏng .

>>> Xem thêm: Điều hòa ô tô và 3 dấu hiệu cho thấy cần bảo dưỡng điều hòa ô tô ngay lập tức

4. Nạp ga điều hòa ô tô bao nhiêu tiền?

Bảng làm giá nạp gas điều hòa xe hơi :

Nạp ga điều hòa ô tô bao nhiêu tiền? - Nạp ga điều hòa ô tô

5. Các loại ga điều hòa ô tô, ưu và nhược điểm của từng loại

Gas xe hơi có 3 loại chính là R22, R32 và R410A. Mỗi loại gas lại có đặc tính riêng không liên quan gì đến nhau và hiệu suất làm lạnh khác nhau .

5.1. Gas R22

Ưu điểm: Gas R22 được nhiều người ưa chuộng bởi ưu điểm dễ bảo trì khi muốn nạp thêm gas, không độc, không gây cháy nổ, giá cả tương đối rẻ.

Nhược điểm: Tuy nhiên, Gas R22 gây nguy hại đến tầng ozone. Bên cạnh đó, gas R22 không độc nhưng trong trường hợp nồng độ gas trong không khí quá cao, cũng có thể gây khó thở cho người sử dụng.

Gas R22 - Nạp ga điều hòa ô tô

5.2. Gas R410A

Ưu điểm: 

Gas R410A có 3 ưu điểm sau đây :

 • Năng suất làm lạnh cao hơn gas R22, gấp 1,6 lần
 • Hơi lạnh sâu hơn
 • Bảo vệ môi trường, đồng thời tiết kiệm năng lượng hơn.

Nhược điểm:

Tuy có khá nhiều ưu điểm so với R22, nhưng gas R410A lại có tỷ lệ bay hơi cao hơn so với tỷ lệ không khí. Do đó, rất dễ xảy ra hiện tượng kỳ lạ nhẹ thì thiếu oxy, nặng thì tạo thành khí độc nếu tiếp xúc với lửa, nguy khốn cho người sử dụng .

 • Khó bảo trì, khó nạp gas vào hơn R22
 • Giá thành thường cao so với các loại gas khác.

Gas R410A - Nạp ga điều hòa ô tô

5.3. Gas R32

Ưu điểm:

 • Gas R32 đạt tiêu chuẩn khí thải GWP là 550, thấp hơn nhiều lần so với loại gas R410A là 1980.
 • Gas R32 giúp giảm lượng khí thải lên đến 75%, đáp ứng được yêu cầu bảo vệ môi trường, hạn chế sự gia tăng nhiệt dẫn đến hiệu ứng nhà kính và tổn hại đến tầng ozone.
 • Thời gian làm lạnh nhanh, mạnh mẽ hơn R22 và R410A nên tiết kiệm năng lượng hơn.
 • Có thể dùng chung với các thiết bị lắp đặt, chỉ cần thay đồng hồ sạc gas và dây nạp gas là được mà không cần thay thế.

 Gas R32 - Nạp ga điều hòa ô tô

Trên đây là toàn bộ nội dung về nạp ga điều hòa ô tô: Dấu hiệu cần nạp ga điều hòa cho ô tô; cách kiểm tra đường ống điều hòa ô tô bị rò rỉ; cách nạp ga điều hòa ô tô và những điều cần lưu ý; các loại ga điều hòa ô tô trên thị trường hiện nay, ưu và nhược điểm của từng loại…

Quy trình thay gas điều hòa xe hơi rất phức tạp, gồm nhiều bước và yên cầu nhu yếu kỹ thuật cao. Chính vì thế, để công tác làm việc thay, nạp, bơm gas điều hòa xe hơi được bảo vệ, đồng thời bảo vệ chất lượng khí gas sau khi thay, không lẫn nước, tạp chất do quy trình thay không bảo vệ nhu yếu kỹ thuật gây nên, tốt nhất, hành khách nên đưa xe đến những TT, garage sửa chữa thay thế để những kỹ thuật viên hoàn toàn có thể kiểm tra, xác lập đúng nguyên do và triển khai sửa chữa thay thế .

Bên cạnh đó, việc bảo dưỡng điều hòa ô tô là một việc hết sức quan trọng, đảm bảo chất lượng không khí điều hòa trong ô tô an toàn cho sức khỏe của người dùng. Chính vì vậy, bên cạnh việc thường xuyên theo dõi, kiểm tra hiệu quả hoạt động của khí gas điều hòa nói riêng và hệ thống làm mát ô tô nói chung để phát hiện hỏng hóc, thì việc bảo dưỡng điều hòa xe ô tô định kỳ thường xuyên cũng rất cần thiết, để kịp thời phát hiện những “bệnh ẩn” của của hệ thống điều hòa và cả của xe, đồng thời, “tăng cường thể lực” cho xế yêu của bạn.

Cảm ơn quý khách đã quan tâm và theo dõi. Chúc quý khách một ngày tốt lành.

Hà Thành Garage chuyên bảo dưỡng, sửa chữa ô tô uy tín, chất lượng, luôn đồng hành cùng quý khách!

>>> LIÊN HỆ TƯ VẤN NGAY: BÁO GIÁ BẢO DƯỠNG ĐIỀU HÒA Ô TÔ TẠI HÀ THÀNH GARAGE

Alternate Text Gọi ngay