Khi nào cần nạp, bổ sung Gas cho hệ thống kho lạnh?

Cần nạp hoặc bổ sung gas cho hệ thống kho lạnh trong các trường hợp sau:

 1. Mất gas do rò rỉ: Nếu hệ thống kho lạnh có rò rỉ gas, lượng gas lạnh trong hệ thống sẽ giảm dần. Khi mất gas đủ lớn, hiệu suất làm lạnh của hệ thống sẽ giảm và không đạt được nhiệt độ mong muốn. Trong trường hợp này, cần thực hiện kiểm tra và tìm hiểu nguyên nhân rò rỉ, sau đó thực hiện nạp gas điều hòa cần thiết.
 2. Khi nào cần nạp, bổ sung Gas cho hệ thống kho lạnh?

  Khi nào cần nạp, bổ sung Gas cho hệ thống kho lạnh?

 3. Sự mất gas do sự thất thoát: Một số lượng gas lạnh nhỏ có thể mất đi do quá trình vận hành và sử dụng hệ thống kho lạnh. Sự thất thoát có thể xảy ra qua van, van điều khiển, van phân phối và các mối nối khác trong hệ thống. Để đảm bảo hoạt động hiệu quả của hệ thống, cần kiểm tra định kỳ và bổ sung gas lạnh để bù đắp lượng gas bị mất.
 4. Lắp đặt mới hoặc mở rộng hệ thống: Trong trường hợp lắp đặt mới hoặc mở rộng hệ thống kho lạnh, cần nạp gas lạnh cho hệ thống để đảm bảo hoạt động đúng cách và đạt được nhiệt độ mong muốn. Việc nạp gas sẽ được thực hiện sau khi hệ thống đã được lắp đặt hoặc mở rộng.
 5. Bảo trì định kỳ: Để duy trì hoạt động ổn định của hệ thống kho lạnh, việc bảo trì định kỳ là cần thiết. Trong quá trình bảo trì, cần kiểm tra lượng gas lạnh trong hệ thống và bổ sung gas nếu cần thiết để đảm bảo hiệu suất làm lạnh và hoạt động ổn định.

Lưu ý rằng việc nạp và bổ sung gas lạnh cho hệ thống kho lạnh cần được thực hiện bởi các kỹ thuật viên có kinh nghiệm và hiểu rõ về loại gas và yêu cầu của hệ thống. Tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất và các quy định về an toàn là rất quan trọng để đảm bảo việc nạp gas được thực hiện đúng cách và an toàn.

Sau một thời hạn sử dụng mạng lưới hệ thống kho lạnh cũng có hiện tượng kỳ lạ thiếu vắng gas lạnh như những mạng lưới hệ thống điều hòa. Nên ta cần phải nạp mới gas lạnh hoặc bổ trợ phần bị thiếu vắng từ mạng lưới hệ thống kho lạnh. Để mạng lưới hệ thống hoạt động giải trí trong trạng thái tốt nhất, tránh hư hại mẫu sản phẩm được dữ gìn và bảo vệ. Vậy tín hiệu nào để nhận ra mạng lưới hệ thống đang cần nạp bổ trợ gas lạnh ?

Cách nhận biết hệ thống kho lạnh thiếu Gas lạnh

Khi thiếu vắng gas lạnh hiện tượng kỳ lạ ta thường dễ phát hiện nhất : Khi khởi động kho lạnh, ta không cảm nhận độ lạnh tỏa ra trong kho hoặc hơi lạnh bay ra quá yếu, dàn nóng bên ngoài cũng không thấy có hiện tượng kỳ lạ hơi nóng thổi ra hoặc dàn lạnh bên trong nhà bị đóng lớp đá .
Bên cạnh đó, so với một số ít dòng máy hạng sang có tính năng tự chuẩn đoán. Người dùng hoàn toàn có thể thuận tiện theo dõi được những thông số kỹ thuật gas ngay trên remote đi kèm của máy. Nếu kho lạnh bị hết gas, thì bạn cần phải nạp ngay gas mới. Để bảo vệ rằng kho lạnh của bạn luôn được hoạt động giải trí không thay đổi .
Nạp gas cho hệ thống kho lạnh

Nạp gas cho hệ thống kho lạnh.

Bạn đang đọc: Khi nào cần nạp, bổ sung Gas cho hệ thống kho lạnh?

Xác định lượng Gas cần nạp

Để nạp môi chất trước hết cần xác định lượng môi chất cần nạp vào mạng lưới hệ thống lạnh. Việc nạp môi chất quá nhiều hay quá ít đều tác động ảnh hưởng đến hiệu suất lạnh và hiệu suất cao của mạng lưới hệ thống .

 • Nếu nạp môi chất quá ít: Môi chất không đủ cho hoạt động bình thường của hệ thống dẫn đến dàn lạnh không đủ môi chất năng suất lạnh của hệ thống giảm, chế độ làm lạnh không đạt (thời gian kéo dài, nhiệt độ không đạt,…). Mặt khác nếu thiếu môi chất lưu lượng tiết lưu giảm do đó độ quá nhiệt tăng làm cho nhiệt độ đầu đẩy tăng lên.
 • Nạp môi chất quá nhiều: Bình chứa không chứa hết môi chất, dẫn đến một lượng lỏng sẽ nằm trong thiết bị ngưng tụ, làm giảm diện tích trao đổi nhiệt, áp suất ngưng tụ tăng, máy nén có thể bị quá tải.

Xác định loại Gas nạp cho kho lạnh

Hiện có 3 loại gas phổ cập đang được sử dụng cho kho lạnh :

 • Đối với loại gas R22: Đây là loại gas thường được sử dụng do có giá thành rẻ cũng như quy trình nạp gas khá đơn giản. Không cần đòi hỏi nhiều về kỹ thuật cũng như thiết bị khi nạp gas. Đặc điểm của loại gas R22 là có khả năng dung nạp thêm tạp chất. Nên khi thợ nạp gas chỉ cần đo được lượng gas cần nạp và có thể tiến hành nạp bổ sung mà không cần phải xả bỏ hết phần gas còn tồn đọng trong máy.

Tuy nhiên, loại gas này làm lạnh tương đối kém cũng như nó gây hại đến tầng Ozon .

 • Loại gas R410: Thì đây là loại gas có giá tầm trung. Nó có quy trình nạp tương đối phức tạp, yêu cầu đòi hỏi tay nghề thợ điện lạnh nạp gas phải cao cũng như phải sử dụng đầy đủ các thiết bị chuyên dụng. Khi nạp gas R410, người thợ phải thay mới hoàn toàn; cho dù bên trong hình có còn cặn gas cũ.

Ưu điểm của loại gas R410 này là có năng lực tạo được độ lạnh sâu ; cũng như tiết kiệm chi phí điện kinh phí đầu tư cho bạn .

 • Đối với gas R32: Đây là loại gas mới được sử dụng trên các loại máy cao cấp. Loại gas này cũng tương tự loại gas R410. Khi nạp là phải yêu cầu thợ điện lạnh phải có tay nghề cao cũng như thiết bị chuyên dụng.

Đặc điểm của loại gas này là năng lực làm lạnh cực mạnh và không thay đổi ( hơn 1,6 lần – R410A, hơn 6,1 lần R22 ). Từ đó giúp kho lạnh nhà bạn tiết kiệm ngân sách và chi phí điện năng đáng kể .

Phương pháp nạp gas cho kho lạnh:

Với kho lạnh lớn, thì bạn nên dùng chiêu thức nạp theo đường cấp dịch : thời hạn nhanh, số lượng nhiều và nạp dưới dạng lỏng. Chia làm hai tiến trình nạp môi chất là nạp mới và nạp bổ trợ .

 • Nạp mới: Vì hệ thống đã được chân không nên chỉ cần mở van A và van chai môi chất. Môi chất sẽ tự động được hút vào bình chứa cao áp. Cần phải quan sát xem mức môi chất trong bình chứa và kiểm tra đồng hồ áp suất. Nếu thấy áp suất không tăng thì chúng ta dừng lại và cho máy chạy thử; đồng thời kiểm tra các thông số như áp suất nén và hút.
 • Nạp bổ sung: Quan sát áp suất nén, dòng điện gây điện áp ta sẽ thấy lượng môi chất trong hệ thống không đủ, ta cần tiến hành nạp bổ sung. Chú ý nạp khi hệ thống hoạt động, đóng van A lại. Sau đó mở van chai môi chất để máy nén hút vào. Và tiến hành kiểm tra đồng hồ áp suất hút, kính xem mức của bình chứa cao áp. Nếu thấy mức dịch trong bình tầm 80% thì dừng lại. Mở van A và đóng van chai môi chất. Vẫn tiếp tục kiểm tra áp suất của hệ thống nếu thấy đủ môi chất thì dừng lại.

Bài viết tương quan :

Trên đây là là những thông tin về hiện tượng và cách khắc phục khi hệ thống kho lạnh có hiện tượng thiếu gas. Nếu bạn có thắc mắc về hệ thống kho lạnh có thể để lại câu hỏi ở phần bình luận hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Để được trực tiếp tư vấn và hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Rate this post

Alternate Text Gọi ngay