Hướng dẫn thu hồi gas lạnh ra khỏi hệ thống lạnh – NPT CARE

Trong quy trình quản lý và vận hành mạng lưới hệ thống lạnh, không riêng gì việc thiếu môi chất mà ngay cả việc thừa môi chất cũng khiến cho mạng lưới hệ thống hoạt động giải trí kém hiệu suất cao .

Bởi vậy, ngoài việc nắm được các nguyên tắc và quy trình nạp môi chất lạnh cho hệ thống, các kỹ sư vận hành cũng cần  nắm được nguyên tắc và quy trình rút môi chất lạnh để đảm bảo đủ kỹ năng xử lý linh hoạt các tình huống trong quá trình vận hành.

Nguyên nhân rút gas

Trước hết, như  chúng tôi đã đề cập việc gas trong hệ thống quá nhiều so với mức cần sẽ làm hệ thống hoạt động kém hiệu quả. Trong trường hợp này, việc rút gas sẽ giúp hệ thống có lượng chất lạnh thích hợp, quá trình hoạt động trở nên dễ dàng hơn và làm quá trình làm lạnh diễn ra hiệu quả.

Bạn đang đọc: Hướng dẫn thu hồi gas lạnh ra khỏi hệ thống lạnh – NPT CARE

Ngoài ra, việc rút gas cũng được triển khai khi cần triển khai thay thế sửa chữa lớn, kiểm tra, thay thế sửa chữa một số ít linh phụ kiện hoặc thiết bị quan trọng .
Việc rút gas hoàn toàn có thể được triển khai cho từng thiết bị, một vài thiết bị hoặc cho cả mạng lưới hệ thống tùy thuộc vào nguyên do thực thi quy trình này .

Hướng dẫn rút gas, môi chất lạnh ra khỏi hệ thống lạnh

Nguyên tắc rút gas

Nguyên tắc của quả trình rút gas có nhiều điểm ngược lại với quy trình nạp gas vào mạng lưới hệ thống, điển hình như áp suất trong chai lúc này sẽ phải nhỏ hơn áp suất nơi rút của mạng lưới hệ thống .
Quá trình rút gas cần được triển khai khi có sự chấp thuận đồng ý của người đảm nhiệm kỹ thuật, triển khai với sự xuất hiện của trưởng ca hoặc thợ bậc 4 trở lên .
Có thể thực thi việc rút gas khi máy vẫn đang hoạt động giải trí. Công việc này diễn ra hiệu suất cao khi máy vẫn đang hoạt động giải trí. Trong trường hợp máy gặp sự cố phải dừng bất thần và thực thi rút gas để sửa chữa thay thế cần thực thi cô lập những bộ phận thiết yếu để tránh thất thoát gas .

Chuẩn bị trước khi rút gas

Cần triển khai chuẩn bị sẵn sàng rất đầy đủ những nhu yếu sau để giúp quy trình rút gas diễn ra nhanh gọn và thuận tiện nhất .

  • Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ phòng hộ lao động: mặt nạ, găng tay đối với nạp gas amoniac.
  • Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ đồ nghề: chìa khóa mở van, dây nạp, dụng cụ khử kín các rắc co, cân, giá đỡ chai, bút chì mỡ hay phấn để ghi số lượng còn lại trong chai sau khi nạp đối với hệ thông nhỏ.

Chuẩn bị thêm một số loại vật tư khác do đặc điểm của quy trình rút gas. Áp suất ngoài chai gas phải thấp nên có thể sử dụng máy hoặc đá lạnh để ướp trai và hạ áp suất xuống mức mong muốn. Một số nơi sử dụng phương pháp cho chai gas vào tủ lạnh để làm lạnh trước khi tiến hành rút gas để công việc tiến hành nhanh và hiệu quả.

Quy trình rút gas

a ) Lắp ráp ống hút gas giữa van rút và bình chứa gas. Công đoạn này trong quy trình rút gas được nhu yếu khắt khe hơn so với khi nạp gas .
Chai chứa gas có hai loại loại không chứa gas đã được chân không trước khi sử dụng và loại chứa một phần gas trong chai có áp suất. với mỗi loại chai việc rút gas lại được triển khai khác nhau .
Nhìn chung với loại chai không chứa gas, đầu dây phải bảo vệ siết chặt vào ống hút gas của mạng lưới hệ thống, đầu còn lại gắn với chai gas lắp lỏng để đuổi không khí trong chai được thuận tiện. Còn với loại chái có gas sẵn thì quy trình này hoàn toàn có thể triển khai giống với khi nạp gas .

Lưu ý khi lựa chọn vị trí lắp đặt hệ thống Water Chiller cho khách sạn 1

b ) Đóng van cấp dịch đến dàn lạnh, triển khai chạy rút gas. Khi đó, gas sẽ được nhốt vào những bầu chứa và đẩy thoát ra bên ngoài. Theo đường ống dẫn và áp suất chênh lệch, gas sẽ chuyển dời vào những chai đã sẵn sàng chuẩn bị sẵn. Nếu ở bước tiên phong, đường dây nối không kín và không đủ chắc như đinh sẽ thất thoát một lượng lớn gas ở bước này .
c ) Xác định lượng gas được bơm vào chai. Có thể xác định lượng gas đã đấy chai bằng cân hoặc trạng thái của ống dẫn. Tuy nhiên chiêu thức bảo đảm an toàn nhất để xác lập đúng mực là sử dụng cân. Lượng gas được rút ra phải xác lập theo những tiêu chuẩn bảo đảm an toàn .
d ) Nếu rút một phần gas sửa chữa thay thế hoặc để kiểm tra bảo đảm an toàn định kỳ cũng cần phải được rút đến khi nơi chứa gas chỉ còn chân không. Trường hợp không hề rút hết hoàn toàn có thể thực thi xả bỏ phần còn dư lại thiết bị. Đối với những mạng lưới hệ thống liên hoàn cần triển khai quy trình rút gas hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý van tuần hoàn by-pass để quy trình diễn ra thuận tiện hơn .

Trung tâm NPT Care

NPT Care là trung tâm cung cấp dịch vụ thiết kế, lắp đặt, bảo trì, bảo dưỡng các thiết bị hệ thống lạnh bao gồm kho lạnh, kho cấp đông, điều hòa công nghiệp, hệ thống giải nhiệt chiller,… trực thuộc Nam Phú Thái Group – công ty có hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp lạnh.

Với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, được trang bị kiến thức chuyên môn và tay nghề tốt cùng đội ngũ chăm sóc khách hàng tận tình, chu đáo, NPT Care sẵn sàng đem đến dịch vụ chất lượng cao, giúp khách hàng giải quyết tất cả các nỗi lo về hệ thống lạnh.

Alternate Text Gọi ngay