Cấu tạo, phân loại máy nén khí ga lạnh bạn cần nắm rõ

Máy nén khí là một trong những thiết bị hữu ích không chỉ được sử dụng trong các tiệm rửa xe chuyên nghiệp mà còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Để duy trì chức năng của các thiết bị làm lạnh, người dùng thường chọn mua máy nén khí ga lạnh.

Tuy nhiên để chọn mua cũng như quản lý và vận hành máy khí nén ga lạnh hiệu suất cao người dùng cần nắm chắc những thông tin về cấu trúc cũng như phân loại của mẫu sản phẩm. Cùng tìm hiểu và khám phá những thông tin hữu dụng của chúng tôi trong bài viết dưới đây .

máy nén khí ga lạnh

Máy nén khí ga lạnh sử dụng trong nhà máy làm lạnh, kho lạnh

Bạn đang đọc: Cấu tạo, phân loại máy nén khí ga lạnh bạn cần nắm rõ

Máy nén khí ga lạnh là gì ?

Máy nén khí ga lạnh là thiết bị triển khai nhiệm vui hút hơi môi chất lạnh được tạo ra từ dàn bay hơi để duy trì áp suất thiết yếu cho sự bay hơi ở nhiệt độ thấp. Thiết bị có tính năng chính là nén hơi từ áp suất bay hơi lên áp suất ngưng tụ rồi đẩy vào dàn ngưng để duy trì khí lạnh cho hàng loạt những thiết bị làm lạnh .
Thiết bị được sử dụng thoáng rộng trong những nhà máy sản xuất làm lạnh, kho lạnh, …
>> Tham khảo : Điểm tên đặc thù điển hình nổi bật của máy nén khí xoắn ốc

Nguyên lý quản lý và vận hành và cấu trúc của máy nén ga lạnh

Về nguyên tắc quản lý và vận hành

Quy trình quản lý và vận hành của máy nén khí công nghiệp được diễn ra dưới 2 quy trình, đó là
– Quá trình hút khí
Khi piston hoạt động từ điểm chết trái sang điểm chết bên phải, thể tích trong xilanh tăng dần và áp suất trong xilanh sẽ giảm xuống. Khi áp suất trong xilanh giảm xuống đến mức nhỏ lớn hơn áp suất trong khoang hút sẽ khiến cho clape mở và hút. Lúc này, hơi môi chất sẽ đi vào khoang xilanh đến khí piston hoạt động đến điểm chết thì quá trình hút đã kết thúc và chuyển sang quy trình nén .
– Quá trình nén
Khi áp suất trong khoang xilanh đạt tới mức độ lớn hơn áp suất trong khoang nén thì clape đẩu sẽ mở làm cho môi chất đi vào thiết bị ngưng tụ. Ở đây môi chất được trao đổi nhiệt với thiên nhiên và môi trường và ngưng tụ thành chất lỏng. Khi mà môi chất vận động và di chuyển qua van tiết lưu thì nhiệt độ của nó sẽ giảm xuống và biến môi chất thành lỏng hoặc hơi .

Về cấu trúc

Máy nén hơi ga lạnh được cấu thành từ nhiều bộ phận khác nhau đó là : trục khủy, xi lanh, clape hút, tiêu âm, sato, khoang hút, …

máy nén khí ga lạnh

Cấu tạo chi tiết cụ thể của máy nén ga lạnh

Phân loại của máy nén khí ga lạnh

Tùy thuộc vào nhiều tiêu chuẩn khác nhau mà máy nén khí ga lạnh sẽ có cách phân loại khác nhau, trong đó có 5 loại chính đó là :
– Máy nén piston
Thiết bị có tỷ số nén cao, được sử dụng cho tủ lạnh hoặc máy điều hòa cục bộ .
Tuy nhiên, trong quy trình quản lý và vận hành, máy nén khí piston có hiệu suất nén khá thấp, gây ra tiếng ồn lớn nên không thích hợp để sử dụng trong những nơi yên cầu hiệu suất thao tác cao .
– Máy nén trục quay

Hoạt động hút và nén môi chất diễn ra đồng thời nến ít bộ phận di chuyển, tốc độ quay thấp nên chi phí bảo dưỡng thấp và thích nghi tốt với môi trường nhiều bụi bẩn.

Nhưng dòng máy này bị số lượng giới hạn về lưu lượng môi chất lạnh và áp suất thấp hơn những Model khác .
– Máy nén trục vít
Sản phẩm có kích cỡ nhỏ gọn, tuổi thọ bền vững và hiệu suất thao tác khá lớn. Điểm trừ duy nhất của thiết bị này là yên cầu người dùng phải có trình độ trình độ cao và phải thay thế sửa chữa, sử dụng dầu bôi trơn chuyên sử dụng .
– Máy nén xoắn ốc
Máy có quy trình tiến độ quản lý và vận hành khá đơn thuần, hiệu suất quản lý và vận hành chỉ ở mức trung bình và vừa nên chỉ tương thích với những nơi nhu yếu lượng khí nén thấp, quản lý và vận hành không thay đổi, ít tiếng ồn nên không tác động ảnh hưởng đến mọi người xung quanh .
– Máy nén ly tâm
Thiết bị chinh phục người dùng ở độ bền cao khi được cấu thành từ nhiều vật tư tốt nhưng vẫn có 1 số ít hạn chế như hiệu suất thao tác khá thấp, cần phải có bộ tăng cường khi sử dụng tới động cơ điện, …

Một số yếu tố thường gặp ở máy nén khí ga lạnh

Trong quy trình sử dụng máy khí nén khí, người dùng sẽ gặp phải 1 số ít yếu tố như :
– Máy nén khí không chạy
Nguyên nhân gây ra thực trạng này hoàn toàn có thể là do nguồn điện bị mất hoặc tụ điện không đủ để bảo vệ máy hoặc mạng lưới hệ thống cảm biến nhiệt ở thiết bị gặp phải sự cố trong quy trình sử dụng .

máy nén khí ga lạnh

Thường xuyên kiểm tra, bảo trì máy định kỳ
– Máy nén kêu to
Hiện tượng này xảy ra đó là do thiết bị hoạt động giải trí bị quá tải hoặc đặt ở nơi quá kín nên khó tản nhiệt. Điều này sẽ làm ảnh hưởng tác động đến hiệu suất cao làm lạnh khiến cho máy phải thao tác liên tục hơn nên phát ra tiếng kêu to .
– Máy nén khí quá nóng

Người dùng thường có thói quen để đồ nóng trong tủ lạnh hay mở cửa nhiều đóng không chặt sẽ gây ra tình trạng thoát khí lạnh ra bên ngoài khiến động cơ làm việc nhiều hơn nên bị nóng.

– Máy nén khí chạy liên tục
Nguyên nhân đó là do đóng mở quá nhiều hoặc tủ lạnh chứa quá nhiều đồ nên thời hạn làm lạnh lê dài nên thiết bị phải chạy liên tục khi đạt đến nhiệt độ của tủ nhu yếu .

Với những thông tin trên đây về máy nén khí ga lạnh, hy vọng sẽ hữu ích đối với người dùng. Để hạn chế được các sự cố hỏng hóc trong quá trình sử dụng người dùng cần thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng thiết bị.

Alternate Text Gọi ngay