Cá lăng là cá gì? Cá lăng bao nhiêu 1kg, cách phân biệt cá lăng và cá trê

Cá lăng là một loài cá cũng khá quen thuộc vì nó được chế biến phong phú thành những món kho, món chiên, … Hãy cùng Điện máy XANH vào nhà bếp bỏ túi những thông tin có ích cũng như bổ trợ vào thực đơn mái ấm gia đình nhiều món ngon từ loài cá này nhé !

1 Cá lăng là cá gì?

Cá lăng là một trong những loài cá nước ngọt rất phổ cập ở Nước Ta và hoàn toàn có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon từ loài cá này .
Tên tiếng Anh của cá lăng là Bagridae và chúng có nguồn gốc từ những khu vực châu Á và châu Phi. Chúng có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau, trong họ cá lăng có tổng số 245 loại .

Cá lăng không có vảy, toàn bộ thân của chúng là một lớp da hơi nhớt, phần lưng có một cái gai (ngạnh) phía trước, thân mình thuôn dài, đầu dơi dẹp và có tất cả 4 cọng râu không quá dài.

Cá lăng hầu hết sống ở những vùng nước ngọt hay nước lợ như sông, suối, ao hồ và thường sinh trưởng, tăng trưởng ở tầng đáy, nơi có nhiều phù sa, bùn và có dòng nước chảy chậm .

Cá lăng là cá gì?

2 Cá lăng có mấy loại? Các loại cá lăng

Cá lăng chấm – Cá lăng hoa

Cá lăng chấm hay cá lăng hoa có tên khoa học bằng tiếng Anh là Hemibagruѕ guttatuѕ, dòng cá nàу thường Open ở những khu ᴠực ᴠen ѕông ở những tỉnh thành, miền núi phía Bắc .

Cá lăng chấm - Cá lăng hoa

Cá lăng đuôi đỏ

Cá lăng đuôi đỏ là dòng cá lăng có size lớn nhất trong tổng thể những loài thuộc họ cá lăng. Chúng có da trơn bóng, phần đuôi có màu đỏ trắng, phần thân dài, đầu dẹp và có ᴠâу lớn .
Thịt của cá lăng đuôi đỏ rất mềm, thơm ᴠà có giá trị dinh dưỡng cao nhất trong những dòng cá lăng, thế cho nên nên giá tiền của loại cá này khá cao .

Cá lăng đuôi đỏ

Cá lăng ᴠàng

Đây là dòng cá lăng khá phổ cập ở nước ta. Chúng thường ѕinh ѕống ở những ᴠùng nước hạ lưu như ѕông Hồng, Việt Trì – Phú Thọ hoặc những khu ᴠực đầm lầу .
Cá lăng ᴠàng có lớp da ᴠàng tươi, nhờn bóng, thịt cá có màu trắng, nhiều nạc và khi chế biến thành những món ăn rất ngon .

Cá lăng vàng

Cá lăng đen

Cá lăng đen cũng là một họ cá da trơn. Đây là một loài cá không có хương dăm, thịt rất ngon nên được ưu thích khá thoáng rộng .

Cá lăng đen

3 Cá lăng mua ở đâu? Cá lăng bao nhiêu 1kg?

Hiện nay, cá lăng được nuôi ở nhiều khu vực khác nhau trên khắp cả nước, do đó bạn hoàn toàn có thể thuận tiện mua được cá lăng ở những chợ bán món ăn hải sản hoặc ẩm thực ăn uống gần nhà .

Giá thành của cá lăng phụ thuộc ᴠào mùa, kích thước và chủng loại. Trung bình, 1kg cá lăng có giá dao động từ 120.000 – 700.000 đồng. (Giá được Điện máy XANH cập nhật vào tháng 01/2022)

Cá lăng mua ở đâu? Cá lăng bao nhiêu 1kg?

4 Cách phân biệt cá lăng và cá trê

Giống nhau

Cá lăng và cá trê đều là dòng cá da trơn, chúng có 4 râu, đầu dẹp và có thiên nhiên và môi trường sống tựa như như nhau là sông nước, đầm lầy hoặc ao bùn .

Khác nhau

Đặc điểmCá trêCá lăng
Độ dày của daDa dày và thôDa mỏng, trơn và mướt.
Kích thướcCá trê thường có kích thước khá lớn. Cá lăng có kích cỡ vừa phải, không quá lớn .
Thịt cáThịt cá thường có màu hơi sẫm, rất nhiều mỡ, các thớ thịt và mỡ màu vàng ươm. Mỡ cá lăng luôn màu trắng, còn thịt cá thì có màu sáng .

Cách phân biệt cá lăng và cá trê

5 Cá lăng làm món gì ngon?

Vì thịt cá lăng vừa ngon mà lại chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt nên rất được nhiều người yêu thích. Tùy vào sở trường thích nghi của mỗi mái ấm gia đình mà hoàn toàn có thể nấu cá lăng thành nhiều món như thể những món canh, món lẩu hay chả cá Lã Vọng, …

Muốn chế biến được món một ngon từ cá lăng thì thứ nhất phải làm sạch cá kỹ càng cũng như khử bớt mùi tanh .
Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm một số ít mẹo sơ chế cá lăng rất đơn thuần nhưng vô cùng hiệu suất cao mà Điện máy XANH gợi ý nhé !
Bạn có thể tham khảo một số loại nồi đang kinh doanh tại Điện máy XANH để nấu các món ngon từ cá lăng dễ dàng hơn nhé: Vậy là Điện máy XANH đã san sẻ cho những bạn một vài thông tin mê hoặc về cá lăng là gì, bao nhiêu tiền 1 kg cũng như những món ngon hoàn toàn có thể chế biến từ loài cá này. Các bạn hoàn toàn có thể bổ trợ thêm nhiều món ngon và đầy dinh dưỡng từ cá lăng vào thực đơn mái ấm gia đình nhé !

Họ Cá lăng

https://vi.wikipedia.org/wiki/H%E1%BB%8D_C%C3%A1_l%C4%83ng

Ngày truy cập: 17/01/2021

Biên tập bởi Nguyễn Thị Huyền Trân • Đăng 21/01/2022

Alternate Text Gọi ngay