Mất bằng lái xe: Hướng dẫn trình tự, thủ tục cấp lại

Người điều khiển xe máy, ô tô khi tham gia giao thông cần có Giấy phép lái xe. Nếu Giấy phép lái xe bị mất thì xin cấp lại thế nào là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết thủ tục cấp lại Giấy phép lái xe.

*** Thời hạn sử dụng của bằng lái xe được quy định tại Điều 17 Thông tư số 12/2017 của Bộ Giao thông Vận tải như sau:

– Bằng lái xe hạng A1, A2, A3 không có thời hạn ;

– Bằng lái xe hạng B1 có thời hạn đến khi người lái xe đủ 55 tuổi (đối với nữ) và đủ 60 tuổi (đối với nam). Trường hợp người lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì giấy phép lái xe được cấp có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.

Bạn đang đọc: Mất bằng lái xe: Hướng dẫn trình tự, thủ tục cấp lại

– Bằng lái xe hạng A4, B2 có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp .

– Bằng lái xe hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE có thời hạn 05 năm, kể từ ngày cấp.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp lại bằng lái xe bị mất

Trường hợp bằng lái xe còn thời hạn sử dụng hoặc quá hạn dưới 03 tháng

Khoản 2 Điều 36 Thông tư 12/2017 / TT-BGTVT lao lý, người có Giấy phép lái xe bị mất cần sẵn sàng chuẩn bị 01 bộ hồ sơ xin cấp lại Giấy phép lái xe như sau :- Đơn ý kiến đề nghị cấp lại Giấy phép lái xe theo mẫu lao lý ;- Hồ sơ gốc tương thích với Giấy phép lái xe ( nếu có ) ;- Giấy khám sức khỏe thể chất của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo lao lý, trừ trường hợp cấp lại Giấy phép lái xe không thời hạn những hạng A1, A2, A3 ;- Bản sao CMND, Thẻ căn cước công dân, Hộ chiếu còn thời hạn có ghi số CMND hoặc Thẻ căn cước công dân ( so với người Nước Ta ) hoặc Hộ chiếu còn thời hạn sử dụng ( so với người quốc tế, người Việt Nam định, cư ở quốc tế ) .Sau thời hạn 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo pháp luật, nếu không phát hiện Giấy phép lái xe đang bị những cơ quan có thẩm quyền thu giữ, giải quyết và xử lý ; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản trị sát hạch, thì được cấp lại Giấy phép lái xe .

Trường hợp bằng lái xe quá thời hạn sử dụng từ 03 tháng trở lên

Người có Giấy phép lái xe bị mất, quá thời hạn sử dụng từ 03 tháng trở lên, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản trị sát hạch, không thuộc trường hợp đang bị những cơ quan có thẩm quyền thu giữ, giải quyết và xử lý, sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ theo lao lý, phải dự sát hạch lại những nội dung :- Quá hạn sử dụng từ 03 tháng đến dưới 01 năm, phải dự sát hạch lại kim chỉ nan ;

– Quá hạn sử dụng từ 01 năm trở lên, phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành.

Người lái xe chuẩn bị sẵn sàng 01 bộ hồ sơ dự sát hạch lại, gồm có :- Bản sao CMND hoặc Thẻ căn cước công dân hoặc Hộ chiếu còn thời hạn có ghi số CMND hoặc Thẻ căn cước công dân ( so với người Nước Ta ) ; Hộ chiếu còn thời hạn ( so với người Nước Ta định cư ở quốc tế, người quốc tế ) ;- Giấy khám sức khỏe thể chất của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp ;- Đơn đề xuất đổi ( cấp lại ) Giấy phép lái xe theo mẫu pháp luật có ghi ngày đảm nhiệm hồ sơ của cơ quan tiếp đón ;- Bản chính hồ sơ gốc của Giấy phép lái xe bị mất ( nếu có ) .Khoản 6 Điều 36 Thông tư 12/2017 / TT-BGTVT lao lý, thời hạn cấp Giấy phép lái xe chậm nhất không quá 10 ngày thao tác kể từ ngày kết thúc kỳ sát hạch .

Thủ tục cấp lại Giấy phép lái xe bị mất

(Ảnh minh họa)

Bước 2: Nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy phép lái xe bị mất tại bộ phận tiếp đón và trả hồ sơ Tổng cục Đường bộ Nước Ta hoặc Sở Giao thông Vận tải. Người lái xe chụp ảnh trực tiếp và xuất trình bản chính những hồ sơ nêu trên để so sánh .

Bước 3: Nộp lệ phí cấp lại bằng lái xe

Thông tư 188 / năm nay / TT-BTC pháp luật đơn cử lệ phí cấp lại bằng lái xe bị mất như sau :- Lệ phí cấp lại Giấy phép lái xe : 135.000 đồng / lần .- Phí sát hạch lái xe :+ Đối với thi sát hạch lái xe máy ( hạng xe A1, A2, A3, A4 ) : Sát hạch kim chỉ nan : 40.000 đồng / lần ; Sát hạch thực hành thực tế : 50.000 đồng / lần .

+ Đối với thi sát hạch lái xe ô tô (hạng xe B1, B2, C, D, E, F): Sát hạch lý thuyết: 90.000 đồng/lần; Sát hạch thực hành trong hình: 300.000 đồng/lần; Sát hạch thực hành trên đường giao thông công cộng: 60.000 đồng/lần.

Bước 4: Nhận bằng lái xe cấp lại

Theo thời hạn trên giấy hẹn, người làm thủ tục đến bộ phận đảm nhiệm và trả hồ sơ của Tổng cục Đường bộ Nước Ta hoặc Sở Giao thông vận tải đường bộ để nhận Giấy phép lái xe được cấp lại .Như vậy, việc làm thủ tục cấp lại bằng lái xe bị mất là bắt buộc so với mọi tài xế. Theo điểm a khoản 5, điểm b khoản 7 Điều 21 Nghị định 100 năm 2019 của nhà nước pháp luật mức phạt tiền từ 800.000 đồng – 04 triệu đồng so với người điều khiển và tinh chỉnh xe máy, xe hơi, máy kéo và những loại xe tương tự như xe máy, xe hơi mà không có Giấy phép lái xe .

Trên đây là hướng dẫn thủ tục cấp lại khi bị mất bằng lái xe máy, nếu gặp vướng mắc liên quan, bạn đọc liên hệ tổng đài 1900.6192 để được giải đáp.

Alternate Text Gọi ngay