Tỷ lệ sinh viên nữ trúng tuyển cao chưa từng có ở ĐH Bách Khoa TP.HCM

Trong kỳ tuyển sinh năm nay, lần tiên phong ĐH Bách khoa TP. Hồ Chí Minh có tới gần 22 % tân sinh viên là nữ .Theo chỉ huy ĐH Bách khoa Thành Phố Hồ Chí Minh, trong kỳ tuyển sinh 2022, những ngành Khoa học máy tính và Kỹ thuật Máy tính vẫn là sự ưu tiên của thí sinh. Tuy nhiên sự chênh lệch điểm chuẩn giữa những ngành không quá lớn cho thấy sức hút những thí sinh có năng lượng tốt đã được trải đều khắp những ngành .Mặc dù trường dùng thang điểm quy đổi, khó có sự nhìn nhận và so sánh, xét từng thành phần điểm thì có đến 66,68 % thí sinh trúng tuyển có điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông từ 25 điểm trở lên và 69,66 % thí sinh trúng tuyển có điểm thi nhìn nhận từ 700 điểm trở lên, trong đó có thủ khoa và á khoa kỳ thi nhìn nhận năng lượng của ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh năm 2022 và thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông khối A00 của Thành Phố Hồ Chí Minh đều ĐK vào trường.

nu sinh Bach khoa anh 1

Năm 2022, ĐH Bách khoa TP.HCM có hai thủ khoa đầu vào. Đó là Nguyễn Hoàng Tú, thủ khoa xét điểm thi tốt nghiệp THPT, đạt 29,8 điểm, trúng tuyển ngành Khoa học máy tính. Tú cũng là thủ khoa khối A của TP.HCM và là 1 trong 4 á khoa khối A toàn quốc.

Phạm Tuấn Đạt là thủ khoa kỳ thi nhìn nhận năng lượng do ĐH Quốc gia TP.Hồ Chí Minh tổ chức triển khai đạt 1107 / 1200 điểm, trúng tuyển ngành Khoa học máy tính .

Ngoài ra, Trần Như Mai Anh, thí sinh thủ khoa kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức cũng trúng tuyển ngành Kỹ thuật máy tính.

nu sinh Bach khoa anh 2

Thống kê của ĐH Bách khoa Thành Phố Hồ Chí Minh cho thấy 783 thí sinh, chiếm 15,66 % tổng thí sinh, được quy đổi điểm thi ngoại ngữ khi có chứng từ IELTS đạt từ 5.0 trở lên. Các tân sinh viên chương trình Tiếng Anh đều đạt mức ngoại ngữ sơ tuyển tối thiểu 100 % .

Hầu hết ngành đào tạo Tiếng Anh có điểm chuẩn có điểm chuẩn cao hơn hoặc bằng với chương trình Tiếng Việt, mặc dù năm nay, trường có sơ loại chuẩn đầu vào Tiếng Anh.

Một điều đặc biệt quan trọng là trong kỳ tuyển sinh vào ĐH Bách khoa TP. Hồ Chí Minh năm 2022, 21,58 % tân sinh viên là nữ. Mọi năm, tỷ suất thí sinh nữ vào trường chỉ đạt xê dịch 18 %. Những ngành có tỷ suất nữ cao như Kỹ thuật dệt ; Công nghệ may ( nhóm ngành ) chiếm 76,92 %, Quản lý Công nghiệp chiếm 73,66 % .Đối với những vùng miền, địa phương có số thí sinh trúng tuyển ĐH Bách khoa Thành Phố Hồ Chí Minh nhiều nhất là TP. Hồ Chí Minh với 1.776 thí sinh. Các địa phương khác nằm trong top 10 là Đồng Nai, Tiền Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tỉnh Bình Định, Long An, Tỉnh Quảng Ngãi, An Giang, Tỉnh Bình Dương, Lâm Đồng .

nu sinh Bach khoa anh 3

Xét theo trường đại trà phổ thông thì Trường trung học cơ sở – trung học phổ thông Nguyễn Khuyến ( TP. Hồ Chí Minh ) có số thí sinh trúng tuyển ĐH Bách khoa TP.Hồ Chí Minh nhiều nhất.

nu sinh Bach khoa anh 4