Trung Tâm Sửa Điều Hòa Uy Tín Tại Nhà Hà Nội Giá Tốt Nhất 2022 / Tin tức / Lỗi timer điều hòa Panasonic là gì, tại sao máy lạnh không chạy?

Lỗi timer điều hòa Panasonic là gì, tại sao máy lạnh không chạy?

Lỗi timer điều hòa Panasonic là gì, tại sao máy lạnh không chạy?

Điều hoà Panasonic nháy đèn timer liên tục, chạy 1 lúc thì ngừng hoạt động. Gây ra phiền toái nóng bức trong ngày hè. Vậy nguyên nhân do đâu

Nguyên nhân máy lạnh Panasonic chớp đèn báo lỗi Timer

Máy lạnh Panasonic khi bật lên có hiện tượng nháy đèn timer liên tục một lúc thì ngừng hoạt động, và không thể mở máy lạnh lên lại được là dấu hiệu cho thấy điều hòa đang bị lỗi kỹ thuật. Các nguyên nhân phổ biến của tình trạng điều hòa panasonic báo lỗi đèn timer này là:

  • Máy lạnh thiếu gas: thiếu gas có nhiều nguyên nhân, như ống đồng bị lỗ mọt (ống đồng kém chất lượng), các mối nối, đầu kết nối bị xì, qua thời gian làm máy lạnh thiếu gas, không đạt được mức áp suất yêu cầu, cụ thể áp suất bình chứa gas tiêu chuẩn từ 75 – 80 PSI, dưới 50PSI rất dễ sinh lỗi.
  • Quạt dàn nóng bị hỏng: dàn nóng không được tối ưu lưu chuyển không khí để làm mát hệ thống ống mao dẫn do quạt không hoạt động dẫn đến hiện tượng quá nhiệt, quá tải. Lúc này timer cũng sẽ chớp đỏ liên tục và dừng máy lạnh lại.
  • Máy nén (block máy lạnh) bị hỏng: bộ phận này nếu bị lỗi thì đôi khi cũng gây hiện tượng chớp đèn timer trên điều hòa.
  • Board mạch máy lạnh bị lỗi: như mọi thiết bị điện lạnh khác, đây là trung tâm điều khiển mọi hoạt động của máy khi bị lỗi như phù tụ, chập mạch… sẽ làm máy chạy sai chương trình, hoặc không hoạt động.
  • Dàn lạnh quá bẩn: Lớp bụi bẩn lâu ngày có thể làm cho hơi lạnh không thổi ra được cũng gây ra tình trạng đèn Timer nhấp nháy báo hiệu.
  • >>> Trạm bảo hành Electrolux tại Hà Nội
  • >>> Địa chỉ bảo hành Panasonic tại Hà Nội
  • >>> Trung tâm bảo hành Samsung tại nhà Hà Nội

Đèn timer nhấp nháy và máy ngừng lại, báo hiệu máy bị lỗi.

Cách sửa lỗi đèn timer nhấp nháy

Để khắc khục đèn Timer trên máy lạnh nhập nháy và gây ngừng hoạt động thì chúng ta phải tìm hiểu rõ nguyên nhân gây sự cố và sau đó tập trung vào đó để tiến hành sửa chữa và khắc phục từng bước.

1.Vệ sinh máy lạnh

Đầu tiên bạn phải thử phương pháp này trước khi tiến hành bất kỳ thao tác nào khác. Như hình trên, rất dễ dàng để bạn có thể mở nắp dàn lạnh, tháo 2 tấm chắn ra để vệ sinh. Nếu khắc phục được thì may mắn, nếu không bạn có thể thuê thợ đến vệ sinh kỹ lưỡng hơn dàn nóng và dàn lạnh. Việc kêu thợ điện lạnh sẽ hữu ích cho bạn vì nếu sau khi vệ sinh Timer vẫn nhấp nháy thì thợ có thể kiểm tra luôn ngay tại chỗ cho bạn.

2.Khắc phục tình trạng thiếu gas

Với trường hợp này, việc khắc phục rất dễ, bạn chỉ cần gọi thợ điện lạnh 1FIX™ đến kiểm tra và bổ sung thêm gas cho đủ mức áp suất yêu cầu là 75PSI và quan trọng là phải tiến hành kiểm tra tình trạng rò rỉ gas xảy ra nếu có. Tuy nhiên cũng có đôi lúc việc kiểm tra rò rỉ rất khó khăn do địa hình và vị trí lắp đặt đường ống đồng, trường hợp tệ nhất là phải thay thế ống đồng, lúc này việc thay thế ống đồng đúng quy cách, chất lượng cao là giải pháp tốt nhất để tránh thiệt hại lâu dài.

3.Khắc phục quạt dàn nóng không hoạt động

Có 2 trường hợp phổ biến xảy ra khi quạt dàn nóng không hoạt động, một là do bản thân quạt bỉ hao mòn, hỏng hóc motor, hai là do board mạch bị lỗi, cụ thể thường hỏng hóc ở tụ điện K3 điều khiển quạt. Với trường hợp đầu tiên, việc làm kinh tế và an toàn nhất là thay thế quạt mới. Đối với sự cố do phần điều khiển quạt từ board máy lạnh thì cần kiểm tra và thay thế tụ K3 (tụ kích động cơ khởi động.) Các công việc này tất nhiên là không thể dành cho người sử dụng thông thường mà cần đến chuyên môn của thợ điện lạnh chuyên nghiệp.

Hình tụ điện K3 trong Board máy lạnh

 

Tụ điện K3 bị cháy phù trong Board

Nói chung, khi máy lạnh bị ngưng đột ngột, chúng ta cần quan sát và “nghe” thử block điều hòa và quạt dàn nóng có chạy không. Nếu không chạy thì cần tắt ngay và gọi ngay các trung tâm sửa chữa điện lạnh gần nhất đến kiểm tra. Một mẹo để phát hiện tụ hỏng cho người dùng thông thường (thợ điện lạnh thì có cách chuyên nghiệp hơn) là nếu dùng tay quay nhẹ theo chiều bất kỳ, quạt sẽ quay theo, chính là tụ bị hỏng.

4.Khắc phục tình trạng máy nén, block không hoạt động

Trường hợp nếu đèn Timer trên máy lạnh Panasonic nhấp nháy, máy lạnh ngừng hoạt động mà sau khi kiểm tra đã loại trừ nguyên nhân từ quạt dàn nóng thì có thể nghĩ ngay đến block máy lạnh hoặc board máy lạnh bị hư.

Có nhiều nguyên nhân gây hư hỏng máy nén (block máy) như mất nguồn cấp, lỗi mạch điều khiển, hoạt động quá tải…

Việc xác định nguyên nhân và khắc phục bộ phận quan trọng này đòi hỏi phải gặp thợ sửa điện lạnh chuyên nghiệp để kịp thời kiểm tra và khắc phục, tránh trường hợp khách hàng tự ý thay mới toàn bộ gây lãng phí.

5.Sửa board máy lạnh gây hiện tượng Timer nhấp nháy

Nếu đã loại trừ tất cả các nguyên nhân đã nêu trên mà vẫn bị hiện tương lỗi này thì đã đến lúc kiểm tra kỹ board máy lạnh. Đặc biệt nếu sau khi ta thử ngắt nguồn qua CB máy lạnh, bật lại mà máy vẫn không hoạt động (nếu bật lại mà máy hoạt động thêm một thời gian ngắn vài phút thì thường do quạt dàn nóng hỏng) thì nguy cơ Board máy lạnh lỗi là rất lớn.

Board máy lạnh là thành phần điều khiển, là thiết bị điện tử chính của máy, do đó thông thường thợ máy lạnh không thể nào kiểm tra tại chỗ. Lúc này, thợ sửa máy lạnh sẽ tiến hành tháo board mang về xưởng với đầy đủ thiết bị để kiểm tra và báo giá chính xác mức phí sửa chữa cho khách hàng.

Nguồn: SUADIEUHOA.EDU.VN
Hotline 24/7:O984 666 352