Sinh viên điêu đứng vì chứng chỉ tiếng Anh Aptis không hợp lệ

Hàng trăm sinh viên trường Đại học Tôn Đức Thắng không được công nhận chuẩn đầu ra ngoại ngữ với chứng từ tiếng Anh Aptis của Hội đồng Anh .Thanh Vinh, sinh viên năm thứ tư, trường Đại học Tôn Đức Thắng, hôm 16/2 cho biết việc này khiến em và nhiều sinh viên khác bị ảnh hưởng tác động việc học tập, hoàn toàn có thể phải ra trường muộn .Nam sinh kể dự thi chứng từ Aptis General do Hội đồng Anh cấp với lệ phí hai triệu đồng vào ngày 25/11/2022. Đầu tháng 12, Vinh được cấp chứng từ và nộp về trường để được ĐK học 1 số ít môn cuối, cũng như làm vật chứng đạt chuẩn ngoại ngữ đầu ra .

Sau Tết, nam sinh được nhà trường thông báo chứng chỉ này không hợp lệ, lý do là Hội đồng Anh không được cấp phép tổ chức thi chứng chỉ Aptis General. Nam sinh bất ngờ và tìm hiểu thì được biết thời điểm tháng 11/2022, Hội đồng Anh được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép tổ chức thi chứng chỉ Aptis ESOL, không phải Aptis General. Trong khi đó, trường Đại học Tôn Đức Thắng chỉ chấp nhận chứng chỉ Aptis General hoặc Aptis Advanced.

” Trước khi ĐK thi, em có gọi điện cho tư vấn viên của Hội đồng Anh và được khẳng định chắc chắn họ tổ chức triển khai thi chứng từ Aptis General đến hết ngày 22/12/2022. Chứng chỉ cấp cho em cũng ghi rõ là Aptis General “, Thanh Vinh nói .
Những sinh viên trường Tôn Đức Thắng bị ảnh hưởng đến trung tâm của Hội đồng Anh đề nghị được giải thích vào chiều 16/2. Ảnh: NVCC
Sinh viên trường Tôn Đức Thắng đến TT của Hội đồng Anh tại Q. 10, TP TP HCM ý kiến đề nghị được lý giải vào chiều 16/2. Ảnh : Nhân vật cung ứng
Cùng đợt thi với Vinh, Ngô Hoàng Quân, sinh viên năm thứ 6, cũng đứng ngồi không yên vì hoàn toàn có thể trễ tốt nghiệp thêm một năm nữa khi chứng từ tiếng Anh không được công nhận. Còn Phương Thanh, sinh viên năm thứ tư ngành Kế toán nói có năng lực bị hủy tác dụng kỳ thực tập ba tháng .Vinh, Quân, Thanh cho rằng nếu thi lại chứng từ khác, những em cũng không kịp nộp theo thời hạn pháp luật của trường .Theo Phương Thanh, những sinh viên trường Tôn Đức Thắng thi chứng từ Aptis General từ ngày 11/11 đến 22/12/2022 đã trao đổi thông tin, hiện list lên đến hơn 700 người .Chiều 16/2, khoảng chừng 80 sinh viên đến TT của Hội đồng Anh tại Q. 10 ( TP TP HCM ), đề xuất lý giải về giá trị, tính pháp lý của chứng từ tiếng Anh đã cấp. Đại diện đơn vị chức năng này ghi nhận, cho biết đang thao tác với trường Đại học Tôn Đức Thắng để xử lý và sẽ vấn đáp chính thức vào ngày 22/2 .

Sáng 18/2, trả lời VnExpress, TS Dương Thị Thùy Vân, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng, trường Đại học Tôn Đức Thắng, cho biết đã có văn bản gửi Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo để xác minh tính pháp lý của chứng chỉ Aptis General mà sinh viên được cấp. Cục Quản lý chất lượng đã trả lời rằng việc cấp chứng chỉ không phải là Aptis ESOL kể từ ngày 11/11/2022 là không đúng với các quyết định của Bộ.

Ngày 10/2, trường đã thao tác với Hội đồng Anh, những đối tác chiến lược link tổ chức triển khai thi và đại diện thay mặt của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bà Vân cho hay tại buổi thao tác này, phía Hội đồng Anh và những tổ chức triển khai link xác nhận việc cấp chứng từ Aptis General trong thời hạn này là sai, cam kết tương hỗ sinh viên bằng cách tổ chức triển khai thi lại và cấp chứng từ Aptis ESOL, hoặc hoàn tiền .” Chứng chỉ Aptis ESOL mới được tổ chức triển khai thi tại Nước Ta. Nhà trường cần có thời hạn để xem xét, nhìn nhận mức độ tương thích của chứng từ này so với chuẩn đầu ra. Vì vậy, lúc bấy giờ nhà trường chưa công nhận chứng từ này “, bà Vân nói. Cũng theo bà Vân, trường sẽ được cho phép sinh viên tham gia những hoạt động giải trí học tập thông thường và gia hạn nộp chứng từ tiếng Anh quốc tế theo chuẩn đầu ra đến hết tháng 10/2023 .
Chứng chỉ Aptis General do Hội đồng Anh cấp cho Thanh Vinh. Ảnh: NVCC


Chứng chỉ Aptis General do Hội đồng Anh cấp cho Thanh Vinh. Ảnh : Nhân vật cung ứng
Aptis là chứng từ nhìn nhận năng lượng tiếng Anh do Hội đồng Anh cấp từ năm 2012, được công nhận tại 85 vương quốc và vùng chủ quyền lãnh thổ .Tại Nước Ta, nhiều trường ĐH dùng Aptis để xét đầu ra ngoại ngữ cho sinh viên như Đại học Bách khoa TP.HN, Đại học Quốc gia Thành Phố Hà Nội .

Theo quyết định về chuẩn đầu ra ngoại ngữ của Đại học Bách khoa Hà Nội, chứng chỉ tiếng Anh Aptis được ghi rõ là Aptis General và Aptis Avanced. Trong khi đó, trên website của Hội đồng Anh, bài thi hiện được giới thiệu là Aptis ESOL.

Lệ phí thi chứng từ này khoảng chừng 1,4 đến 2 triệu đồng một lượt .

Nhật Lệ – Bình Minh

Alternate Text Gọi ngay