Mâm cỗ cúng Giao thừa Tết Quý Mão 2023 cần có những gì?

( VTC News ) -Giao thừa nghĩa là cũ giao lại, mới đón lấy. Chính vì ý nghĩa ấy nên hàng năm vào lúc giao thời giữa hai năm cũ mới có lễ Trừ tịch. Ý nghĩa của lễ Trừ tịch là đem bỏ hết đi những điều xấu của năm cũ sắp qua để đón những điều tốt đẹp của năm mới sắp đến .Lễ Trừ tịch còn là lễ để ” khu trừ ma quỷ “, do đó có từ ” trừ tịch “. Lễ được cử hành vào thời gian giao thừa nên còn mang tên là lễ Giao thừa .

Theo tục lệ cổ truyền thì Giao thừa được tổ chức nhằm đón các Thiên binh (12 vị Hành khiển). Lúc đó họ đi thị sát dưới hạ giới, rất vội không kịp vào tận bên trong nhà được nên bàn cúng thường được đặt ở ngoài cửa chính mỗi nhà. Hết một năm, vị Hành khiển cũ đã cai quản hạ giới trong năm cũ sẽ bàn giao công việc cho vị Hành khiển mới đi xuống cai quản hạ giới trong năm mới.

Mâm lễ được sắp bày với lòng tôn kính tiễn đưa người nhà Trời đã quản lý mình năm cũ trở lại thiên đình và đón người mới xuống sẽ làm trách nhiệm quản lý hạ giới năm tới .Do chuyển giao việc cũ, tiếp quản việc làm năm mới diễn ra trong không khí khẩn trương nên những vị chỉ hoàn toàn có thể ăn hấp tấp vội vàng, hoặc chỉ kịp tận mắt chứng kiến tấm lòng thành của chủ nhà. Vì thế, ngày Tết trên bàn thờ cúng mỗi mái ấm gia đình phải luôn có bình hương, đèn dầu và hai ngọn nến thắp sáng .Theo phong tục của người Nước Ta từ cổ xưa, Giao thừa nhà nhà đều cúng lễ ngoài trời và cúng lễ trong nhà. Vậy ý nghĩa và cách sẵn sàng chuẩn bị mâm cúng trong nhà và ngoài trời khác nhau thế nào ?Mâm cỗ cúng Giao thừa Tết Quý Mão 2023 cần có những gì? - 1Mâm lễ cúng Giao thừa ngoài trời .

Mâm lễ cúng Giao thừa ngoài trời 

Mâm cúng ngoài trời phải đặt ở nơi thật sạch, trên mâm có một bát gạo để cắm hương, hai ngọn nến hoặc đèn dầu .Ngoài ra, trong mâm cỗ cúng Giao thừa, gia chủ cũng hoàn toàn có thể chuẩn bị sẵn sàng thêm chiếc mũ của Đại vương Hành khiển. Tùy phong tục tập quán của mỗi nơi mà mâm lễ cúng Giao thừa hoàn toàn có thể là cỗ chay hay mặn .Gia chủ sẵn sàng chuẩn bị mâm lễ cúng Giao thừa ngoài trời gồm những lễ vật sau :

 • Mâm ngũ quả
 • Nhang (nên là 3 cây nhang to)
 • HoaĐèn/nến
 • Trầu cau
 • Muối gạo
 • Trà rượu
 • Quần áo mũ nón thần linh
 • Thủ lợn luộc
 • Gà trống luộc
 • Xôi
 • Bánh chưng

Trong đó, gia chủ cần đặc biệt quan trọng quan tâm đến con gà trống luộc. Nên chọn gà trống mới mở màn tập gáy, chưa đạp mái, khỏe mạnh, mỏ vàng, mào cờ, chân gà màu vàng. Nếu không có nhiều điều kiện kèm theo thì chuẩn bị sẵn sàng đơn thuần, chỉ cần bộc lộ lòng thành so với những bậc thần linh, ông bà gia tiên .Cũng tùy theo từng vùng miền mà có những loại đồ cúng khác nhau :

 • Miền Bắc: Mâm cỗ thường tính theo bát, đĩa gồm 4 bát, 4 đĩa, nếu cỗ lớn thì 6 bát, 6 đĩa hoặc 8 bát, 8 đĩa. Các bát này thường có móng giò hầm măng lưỡi lợn, bóng nấu thập cẩm, miến lòng gà, mọc. Đĩa thường là xôi, bánh chưng, thịt luộc, thịt đông, giò lụa, giò xào, nộm và dưa hành muối. Có nhà cũng cúng gà, gà thường là thịt gà trống thiến.
 • Miền Trung: Trên mâm cúng của người miền Trung có bánh chưng, bánh tét, dưa món, chả lụa Huế, thịt đông, gà bóp rau răm, chả Huế, thịt heo luộc, bát ninh măng khô, miến Huế, cá chiên hay chả ram. Mâm cỗ người miền Trung có đầy đủ các món ăn.
 • Miền Nam: Mâm cúng thường đơn giản hơn, chỉ có hương thắp, hoa, đèn, bánh mứt, trái cây, trà… Nhưng nếu là mâm mặn đầy đủ sẽ có thịt heo luộc, gà luộc, xôi, bánh chưng, chè…

Thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, khi đồng hồ đeo tay điểm 12 giờ đêm, gia chủ sẽ làm lễ thành tâm cầu xin một năm mới nhiều suôn sẻ, sức khỏe thể chất cho mái ấm gia đình mình .Sau khi cúng Giao thừa ngoài trời, gia chủ sẽ triển khai lễ cúng Giao thừa trong nhà để cúng Thổ công và tổ tiên, cầu xin tổ tiên phù hộ cho mái ấm gia đình trong năm mới gặp được nhiều điều tốt đẹp .

Mâm lễ cúng Giao thừa trong nhà

Lễ cúng Giao thừa trong nhà là lễ cúng Thổ công, vị thần quản lý trong nhà. Mâm cỗ cúng Giao thừa trong nhà tựa như như lễ cúng Giao thừa ngoài trời, tuy nhiên sẽ bỏ mũ chuồn .Mâm cỗ cúng trong nhà sẽ được sẵn sàng chuẩn bị khá đầy đủ hơn và tùy vào từng mái ấm gia đình mà chuẩn bị sẵn sàng những món khác nhau. Thông thường là cặp bánh chưng, gà lễ ( gà lễ phải là gà trống tơ chưa đạp mái ), đĩa xôi gấc và bát canh măng .Mâm cỗ cúng Giao thừa Tết Quý Mão 2023 cần có những gì? - 2

Mâm lễ cúng Giao thừa trong nhà .Mâm lễ cúng Giao thừa trong nhà hoàn toàn có thể là mâm lễ mặn hoặc ngọt tùy theo điều kiện kèm theo của mỗi mái ấm gia đình .

 • Mâm lễ mặn gồm: Bánh chưng, giò, chả, xôi, thịt gà… và một số món ăn khác theo nhu cầu và điều kiện mỗi gia đình.
 • Mâm lễ chay gồm: hương, hoa, đèn nến, bánh kẹo, mứt Tết; rượu/bia, các món chay và các loại đồ uống khác.

Tùy theo mỗi vùng miền mà mâm cỗ cúng Giao thừa cũng có những sự khác biệt riêng. Nếu như miền Bắc mâm cỗ rất đầy đủ các món mặn, đặc biệt không thể thiếu gà luộc thì miền Nam thì mâm cỗ cúng có thể đơn giản hơn với mâm ngũ quả, hoa cúc vạn thọ, lư hương, hai cây nến, giấy tiền vàng và một quả dừa tươi đã chặt sẵn.

Khi sắp xếp những vật phẩm trên bàn cúng, gia chủ và những thành viên trong mái ấm gia đình đứng trang nghiêm, nhã nhặn trước bàn thờ cúng. Đầu tiên cần khấn thần Thổ – vị thần có trách nhiệm quản lý trong nhà, xin phép cho tổ tiên, ông bà được về ăn Tết cùng mái ấm gia đình .Tiếp theo, gia chủ khấn xin tổ tiên, mong ông bà phù hộ cho những thành viên trong mái ấm gia đình năm mới được bình an, sức khỏe thể chất dồi dào .Khi cúng Giao thừa, tổng thể những thành viên trong mái ấm gia đình phải xuất hiện đông đủ, đứng trang nghiêm trước bàn thờ cúng, chắp tay và khấn tổ tiên .

Hạ Vy( Tổng hợp )


Bổ ích


Xúc động


Sáng tạo


Độc đáo

Alternate Text Gọi ngay