Đại học Bách khoa Hà Nội khai giảng năm học mới 2020-2021

Nhân lễ khai giảng năm 2020-2021, Bí thư thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ gửi tặng Nhà trường những cuốn sách về Chuyển đổi số với kỳ vọng “Đại học Bách khoa Hà Nội trở thành Đại học hàng đầu khu vực, đi tiên phong và gặt hái nhiều thành công trong lĩnh vực chuyển đổi số.”

Đại học Bách khoa Hà Nội thời điểm ngày hôm nay tổ chức triển khai Lễ khai giảng năm học mới chào mừng hơn 7,000 tân sinh viên Khóa 65. Cách đây đúng 64 năm diễn ra Lễ khai giảng tiên phong, đón lứa sinh viên khóa 1 .
Phát biểu tại buổi lễ, ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, quản trị Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội, nhìn nhận cao những tác dụng, thành tích và góp phần to lớn của Đại học Bách khoa Hà Nội so với sự nghiệp giáo dục và huấn luyện và đào tạo. Ông cho rằng những thành tích này “ không chỉ góp thêm phần nâng cao vị thế và uy tín của nhà trường, mà còn tác động ảnh hưởng tích cực, lan tỏa sâu rộng tới toàn mạng lưới hệ thống giáo dục Đại học của nước nhà. ”

Từ trái sang phải, chiến sỹ Nguyễn Thanh Sơn – Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy khối những Trường Đại học và Cao đẳng Hà Nội ; PGS. Hoàng Minh Sơn – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ; Đồng chí Chu Ngọc Anh – Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, quản trị Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội ; PGS. Huỳnh Quyết Thắng – Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội tại Lễ khai giảng ĐH Bách khoa Hà Nội ngày 15/10/2020. Ảnh : CCPR
Năm nay, điểm chuẩn trúng tuyển vào Trường vẫn thuộc hàng cao nhất trong những trường đại học kỹ thuật trên cả nước. 80 % thí sinh trúng tuyển vào trường đạt tổng điểm 3 môn theo khối A00 nằm trong nhóm 12 % thí sinh có điểm cao nhất của cả nước, khối A01 trong nhóm 6 %, khối B00 trong nhóm 5 %. Đặc biệt, gần 60 % số thí sinh đạt 29 điểm trở lên của khối A00 trên cả nước đã lựa chọn Bách khoa Hà Nội, gồm có hai thủ khoa toàn nước và nhiều thủ khoa tỉnh .
Với mong ước ghi nhận và khuyến khích những sinh viên đã đạt tác dụng cao trong kỳ tuyển sinh năm nay, trong lễ khai giảng, Trường khen thưởng 14 sinh viên đạt thành tích cao trong kỳ tuyển sinh năm 2020, trong đó 1 em đạt giải Toán quốc tế, 9 em đạt giải Nhất trong những kỳ thi chọn học viên giỏi vương quốc, hai thủ khoa khối A00, một thủ khoa khối A19 và một thủ khoa khối A20 .
Nhân dịp này, Bách khoa Hà Nội tri ân những đơn vị chức năng đã hỗ trợ vốn học bổng, tương hỗ kinh tế tài chính, cơ sở vật chất cho trường, và phối hợp cùng những nhà hỗ trợ vốn trao học bổng toàn phần năm học 2020 – 2021 cho ba tân sinh viên khuyết tật bẩm sinh .

Đôi bạn 10 năm cõng nhau đến trường, tân sinh viên Nguyễn Tất Minh (trái) và bạn Ngô Minh Hiếu tại Lễ khai giảng ĐH Bách khoa Hà Nội ngày 15/10/2020. Ảnh: CCPR

Khuyến khích niềm tin học tập và thái độ cầu tiến, Bí thư Thành Ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã gửi những lời động viên cùng sách cho ba tân sinh viên này và bút cho những sinh viên xuất sắc được tuyên dương. Trong lời tựa những cuốn sách khuyến mãi ngay cho sinh viên, Bí thư Thành ủy Hà Nội viết “ Chúc những em sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội thành công xuất sắc trong học tập, luôn giữ ngọn lửa đam mê, khát vọng và làm được nhiều việc ý nghĩa trong đời sống. ”
Hiệu trưởng Huỳnh Quyết Thắng nhắn nhủ rằng Bách khoa Hà Nội là ” ngôi nhà thân yêu ” của sinh viên, cựu sinh viên, cán bộ và giảng viên. Với sự tôn trọng cá thể, với sự đoàn kết, với ý thức tận tâm, tận lực để thay đổi, cải tiến vượt bậc và thành công xuất sắc, Trường góp phần rất là mình cho sự nghiệp giáo dục, cho sự tăng trưởng của Thành Phố Hà Nội và của quốc gia .
Tại buổi khai giảng diễn ra Lễ trao cờ truyền thống lịch sử của những cựu sinh viên cho những tân sinh viên Khóa 65. Đây là khoảng thời gian ngắn ý nghĩa mà thế hệ sinh viên đi trước dành cho thế hệ kế cận với niềm tự hào và sự kỳ vọng cùng kiến thiết xây dựng và tăng trưởng truyền thống lịch sử Bách khoa .

Lễ trao cờ truyền thống cuội nguồn tại Lễ khai giảng ĐH Bách khoa Hà Nội ngày 15/10/2020. Ảnh : CCPR

Bài hát “Bách khoa Yêu thương” vang lên cuối lễ khai giảng, hoà cùng niềm tự hào và phấn khởi hiện trên từng gương mặt tân sinh viên – những tình yêu, những tương lai của mái nhà chung Bách khoa Hà Nội!

Đây là năm thứ 3 Đại học Bách khoa thực thi chính sách thử nghiệm tự chủ tổng lực. Trường có nhiều hoạt động giải trí thay đổi chương trình huấn luyện và đào tạo với những hình thức truyền đạt kỹ năng và kiến thức mới trên cơ sở nền tảng kỹ thuật số. Số lượng công bố quốc tế tăng gần 60 % so với năm trước, cùng với những hoạt động giải trí nghiên cứu và điều tra khoa học và chuyển giao công nghệ tiên tiến được tăng nhanh đặc biệt quan trọng trong thời hạn phòng chống dịch COVID-19. Trường cũng chú trọng góp vốn đầu tư trang thiết bị giảng dạy bên cạnh thư viện với quy mô lớn bậc nhất trong những trường đại học của cả nước .
Cũng trong năm học vừa mới qua, hơn 5.200 sinh viên đã được công nhận tốt nghiệp đại học, số lượng cao nhất từ trước đến nay, tăng 15 % so với năm học trước, trong đó số sinh viên đạt học lực khá trở lên chiếm 74 % tổng số sinh viên tốt nghiệp. Điều đặc biệt quan trọng là trong đợt cấp bằng tốt nghiệp tháng 8 vừa mới qua, số nữ sinh chiếm gần 30 % tổng số tốt nghiệp hạng xuất sắc .

Theo bảng xếp hạng uy tín Times Higher Education năm 2020, Bách khoa Hà Nội lọt vào nhóm 801 – 1000 trường đại học tốt nhất quốc tế xét về chất lượng giảng dạy, điều tra và nghiên cứu, chuyển giao công nghệ tiên tiến và tầm nhìn quốc tế. Bách khoa Hà Nội phấn đấu trong 5 năm tới sẽ lọt vào nhóm 601 – 800 .

Alternate Text Gọi ngay