Hướng dẫn điều chỉnh nhiệt độ phù hợp cho tủ lạnh gia đình

Tủ lạnh đã trở thành “người bạn thân thiết” cho mọi gia đình để bảo quản thực phẩm luôn tươi ngon và bổ dưỡng. Thế nhưng, nhiều bà nội trợ đang mắc phải sai lầm trong việc bỏ qua điều chỉnh nhiệt độ phù hợp cho tủ lạnh gia đình mình. Vậy đâu mới là nhiệt đồ phù hợp dành cho chiếc tủ nhà bạn?

Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp cho tủ lạnh gia đình là rất quan trọng để bảo quản thực phẩm một cách an toàn và tiết kiệm năng lượng. Dưới đây là hướng dẫn điều chỉnh nhiệt độ cho tủ lạnh:

 1. Xem hướng dẫn sử dụng: Đầu tiên, hãy xem hướng dẫn sử dụng của tủ lạnh để biết cách điều chỉnh nhiệt độ và các chức năng cụ thể của từng mẫu.
 2. Đặt nhiệt độ phù hợp: Nhiệt độ tủ lạnh nên được đặt trong khoảng từ 2 đến 5 độ C (35-41 độ F). Đây là nhiệt độ lý tưởng để giữ cho thực phẩm tươi ngon và an toàn.
 3. Điều chỉnh theo mùa: Trong mùa hè hoặc khi thời tiết nóng, bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ thấp hơn để giữ cho thực phẩm mát mẻ hơn. Trong mùa đông hoặc khi thời tiết lạnh, có thể tăng nhiệt độ lên để tiết kiệm năng lượng.
 4. Đảm bảo thông thoáng: Đảm bảo không có chướng ngại vật che kín lỗ thông gió của tủ lạnh để đảm bảo lưu thông không khí.
 5. Không để trái cây và rau quả đông lạnh: Trái cây và rau quả thường không cần đông lạnh, bạn nên để chúng trong ngăn lưu trữ thực phẩm tươi sống của tủ lạnh.
 6. Kiểm tra nhiệt độ định kỳ: Định kỳ kiểm tra nhiệt độ bên trong tủ lạnh bằng một nhiệt kế đơn giản để đảm bảo nó vẫn duy trì ở mức an toàn.
 7. Đóng cửa kín đáo: Hãy đảm bảo cửa tủ lạnh luôn đóng chặt sau mỗi lần sử dụng để không làm tăng độ ẩm bên trong và giữ cho nhiệt độ ổn định.
 8. Lưu ý khi đặt thực phẩm: Đặt thực phẩm cách xa ống thông gió và đừng chặn cửa tủ lạnh bằng thực phẩm.
 9. Không chất đông lạnh quá đầy: Để không làm tăng độ ẩm và tạo ra lớp băng trong tủ lạnh, bạn nên để không gian cho không khí lưu thông.
 10. Không để nước đá trong tủ lạnh: Nước đá có thể làm tăng độ ẩm và làm cho nhiệt độ bên trong tủ lạnh không ổn định.

Tuân thủ các hướng dẫn điều chỉnh nhiệt độ trên sẽ giúp bạn duy trì môi trường lưu trữ thực phẩm tốt nhất và tiết kiệm năng lượng trong tủ lạnh gia đình.

Mỗi thương hiệu tủ lạnh có thể có cách điều chỉnh nhiệt độ hơi khác nhau, tuy nhiên, thường thì điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh có thể được thực hiện bằng cách thao tác trên bảng điều khiển hoặc các nút điều khiển. Dưới đây là hướng dẫn điều chỉnh nhiệt độ cho một số thương hiệu tủ lạnh phổ biến:

 1. Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh Hitachi:
 2. Bước 1: Mở cửa tủ lạnh và tìm bảng điều khiển nhiệt độ bên trong.
 3.  
  • Bước 2: Thường thì có các nút “UP” và “DOWN” để điều chỉnh nhiệt độ sử dụng tủ lạnh Hitachi. Nhấn nút “UP” để làm tăng nhiệt độ và nút “DOWN” để làm giảm nhiệt độ.
  • Bước 3: Chờ một thời gian ngắn để tủ lạnh thích ứng với nhiệt độ mới.
 4. Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh Samsung:
  • Bước 1: Mở cửa tủ lạnh và tìm bảng điều khiển nhiệt độ.
  • Bước 2: Có thể có các nút điều khiển hoặc màn hình cảm ứng để điều chỉnh nhiệt độ. Sử dụng các nút “UP” và “DOWN” hoặc thao tác trên màn hình cảm ứng để điều chỉnh nhiệt độ mong muốn.
  • Bước 3: Lưu ý cài đặt sử dụng tủ lạnh Samsung có chế độ Smart Cool, cho phép bạn điều chỉnh nhiệt độ bằng ứng dụng điện thoại thông minh.
 5. Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh LG:
  • Bước 1: Mở cửa tủ lạnh và tìm bảng điều khiển nhiệt độ.
  • Bước 2: Sử dụng các nút “UP” và “DOWN” hoặc các phím điều khiển trên màn hình cảm ứng để điều chỉnh nhiệt độ mong muốn.
  • Bước 3: Đợi một thời gian ngắn để tủ lạnh thích ứng với nhiệt độ mới.

Lưu ý rằng hướng dẫn điều chỉnh nhiệt độ có thể thay đổi tùy theo từng mẫu và phiên bản tủ lạnh. Do đó, hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng tủ lạnh LG cụ thể của từng thương hiệu và mẫu tủ lạnh để điều chỉnh nhiệt độ một cách chính xác và an toàn.

Nhiệt độ ngăn đá tủ lạnh

Ngăn đông đá là nơi có nhiệt độ thấp nhất trong tủ lạnh nhằm bảo quản các thực phẩm tươi sống như thịt, cá, hải sản dài ngày, giữ các chất dinh dưỡng cũng như độ tươi ngon. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể làm những viên đá,kem hay sữa chua mát lạnh.

Để làm được điều đó, nhiệt độ ngăn đông đá nên để dưới mức 0 độ C, tốt nhất là khoảng – 18 độ C vì ở nhiệt độ này, vi khuẩn thường không thể xâm nhập và phát triển gây hư hỏng thực phẩm.

Nhiệt độ thích hợp cho ngăn mát

Nhiệt độ phù hợp với ngăn mát là 0 độ C, với mức nhiệt độ này, bạn có thể bảo quản nước giải khát, bánh kẹo, thức ăn thừa sau mỗi bữa cơm mà không sợ hư hỏng. Tuy nhiên, đối với thức ăn dùng không hết, để tránh gây mùi cho tủ cũng như tránh bị ôi thiu bạn nên cho chúng vào hộp rồi dùng nắp đậy kín trước khi cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Nhiệt độ thích hợp bảo quản rau củ tươi lâu

Để bảo quản rau củ được lâu mà vẫn đảm bảo độ tươi ngon bạn nên điều chỉnh nhiệt độ khoảng 1 – 4 độ C. Vì nếu để nhiệt độ quá cao, các luồng khí lạnh không thể lan tỏa đều khiến rau củ dễ hư hỏng và gây ngộ độc cho người sử dụng. Ngoài ra, đây cũng là mức nhiệt độ mà vi khuẩn không thể phát triển được.

Nhưng, nếu để nhiệt độ quá thấp, từ 1 độ C trở xuống có thể khiến rau quả bị đóng băng, úng và không thể dùng được nữa. Một phần khác, việc điều chỉnh nhiệt độ không phù hợp gây hao tốn khá nhiều điện năng.

Lưu ý khi điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

Khi sử dụng tủ lạnh, bạn không nên để nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp so với mức nhiệt độ tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Bởi nhiệt độ quá cao, vi khuẩn dễ xâm nhập và phát triển khiến thực phẩm nhanh hư hỏng. Ngược lại, nhiệt độ quá thấp gây đông đá và úng nước ở các loại rau, hao tốn nhiều năng lượng không cần thiết. Ngoài ra cũng nên tránh để thực phẩm quá nhiều hoặc quá ít trong tủ lạnh. Bởi, nếu sắp xếp quá nhiều thực phẩm, các luồng khí lạnh rất khó lưu thông đều, khiến các thực phẩm không được cung cấp đủ độ lạnh không còn tươi ngon và dễ hư hỏng. Nhưng nếu quá ít thì lại vừa gây tốn điện vừa giảm độ lạnh của tủ.

Nhiệt độ ngăn đá ngăn đá tủ lạnh, ngăn mát, ngăn hoa quả bao nhiêu là phù hợp còn phụ thuộc vào khối lượng thực phẩm mà bạn cần bảo quản. Tuy nhiên vẫn nên duy trì ở mức nhiệt độ ngăn đông đá là -18 độ C, ngăn mát là 0 độ C và ngăn rau củ là 1 – 4 độ C thực phẩm luôn tươi ngon như lúc đầu cũng như  tiết kiệm điện năng tối ưu.

Giờ thì hãy kiểm tra ngay, và điều chỉnh nhiệt độ phù hợp cho tủ lạnh của gia đình bạn đi thôi.

Nguồn: https://suadieuhoa.edu.vn

Alternate Text Gọi ngay