Thêm đại học top đầu dừng tăng học phí năm học 2022 – 2023

( VTC News ) –

Đại học Bách khoa Hà Nội áp dụng mức thu học phí được giữ nguyên như năm học trước, với các chương trình đào tạo chuẩn khoảng 17 – 25 triệu đồng, tuỳ vào số lượng tín chỉ sinh viên đăng ký. Học phí các chương trình tiên tiến bằng 1,3 – 1,5 lần chương trình chuẩn cùng ngành; các chương trình đào tạo quốc tế học phí từ 25 – 30 triệu đồng/học kỳ, tùy theo từng chương trình.

Nguyên nhân chưa tăng học phí được Đại học Bách khoa Hà Nội nêu là do còn đợi quyết định hành động của nhà nước và Bộ GD&ĐT về việc kiểm soát và điều chỉnh trong thời điểm tạm thời chưa tăng học phí năm học 2022 – 2023 theo Nghị định 81. Sau khi có quyết định hành động này, trường sẽ đo lường và thống kê đúng học phí phải nộp của từng sinh viên vào đợt 2 .Thêm đại học top đầu dừng tăng học phí năm học 2022  - 2023 - 1

Đại học Bách khoa Hà Nội.

Bạn đang đọc: Thêm đại học top đầu dừng tăng học phí năm học 2022 – 2023

Ngay 28/6, Đại học Bách khoa Hà Nội thông tin mức học phí năm học 2022 – 2023 với khóa nhập học năm 2022 với những chương trình chuẩn là từ 24 đến 30 triệu đồng / năm học, tùy theo từng ngành. Các chương trình ELITECH từ 35 – 40 triệu đồng / năm học. Riêng những chương trình khoa học dữ liệu và trí tuệ tự tạo ( IT-E10 ), logistics và quản trị chuỗi đáp ứng ( EM-E14 ) có học phí khoảng chừng 60 triệu đồng / năm học .Chương trình tuy nhiên bằng tiếng Anh chuyên nghiệp quốc tế ( FL2 ) là 42 – 45 triệu đồng / năm học ( gồm phí ghi danh ) ; những chương trình đào tạo và giảng dạy quốc tế là từ 25 – 30 triệu đồng / học kỳ ( riêng chương trình TROY-BA và TROY-IT một năm học có 3 học kỳ ) .Trước đó, Đại học Giao thông vận tải đường bộ TP. Hồ Chí Minh, Đại học Nha Trang, Đại học Đà Lạt là những trường tiên phong quyết định hành động dừng tăng học phí năm học 2022 – 2023 .

Đại Giao thông vận tải TP.HCM ngừng kế hoạch tăng học phí năm học 2022 – 2023 nhằm chia sẻ khó khăn với người học sau 2 năm dịch COVID-19. Đồng thời, việc tạm dừng tăng học phí nhằm thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT kết luận tại Hội nghị tổng kết năm học 2021-2021 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023 khối giáo dục đại học tổ chức ngày 12/9.

Trường giữ nguyên mức học phí như năm học 2021 – 2022. Học phí với chương trình giảng dạy đại trà phổ thông 354.000 đồng / tín chỉ và chương trình chất lượng cao 770.000 đồng / tín chỉ. Với những sinh viên đã đóng học phí theo mức học phí mới, trường sẽ trừ phần chênh lệch vào đợt học phí ở học kỳ tiếp theo .

Đại học Nha Trang tạm thời chưa áp dụng khung học phí mới theo Nghị định 81, giữ ổn định mức thu như năm 2021. Học phí được tính theo tín chỉ với mức 220.000 – 370.000 đồng/tín chỉ tùy theo môn học.

Ngoài ra, trường còn cấp học bổng cho sinh viên có thực trạng khó khăn vất vả và không tính tiền ký túc xá cho sinh viên theo học nhóm ngành thủy hải sản .

Đại học Đà Lạt cũng tạm thời chưa tăng học phí năm nay. Hiện học phí của Đại học Đà Lạt phụ thuộc vào số tín chỉ sinh viên đăng ký trong học kỳ, trung bình khoảng 6 triệu đồng/học kỳ.

Ngày 12/9, tại Hội nghị trực tuyến tổng kết năm học, bàn phương hướng trách nhiệm năm học mới khối giáo dục ĐH, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết, Bộ GD&ĐT đang trình nhà nước phát hành nghị quyết kiểm soát và điều chỉnh một số ít nội dung trong Nghị định 81 theo chủ trương cơ bản không tăng học phí, giữ nguyên mức của năm 2021. Phương án này được nêu ra để tương thích với điều kiện kèm theo quốc gia vừa trải qua 2 năm dịch bệnh, tình hình kinh tế tài chính – xã hội còn nhiều khó khăn vất vả .Bộ trưởng khuyến nghị những trường ĐH công lập chuẩn bị sẵn sàng ý thức triển khai nhu yếu của nhà nước về việc không tăng học phí năm nay .

Hà Cường

Bổ ích