Há cảo món ăn mang bản sắc nét đẹp văn hóa truyền thống

Ẩm thực nhiều nước trên thế giới du nhập vào thị trường Việt Nam khá phát triển trong thời gian gần đây. Sự giao lưu văn hóa ẩm thực cùng sự biến tấu phương pháp chế biến đã mang đến những món ăn mới được mọi người yêu thích. Nếu như ẩm thực Hàn Quốc tiến vào thị trường Việt Nam theo làn sóng xu hướng lớp trẻ. Thì một món ăn mang hơi hướng Trung Quốc xuất hiện trong cuộc sống người Việt được khá nhiều người yêu thích. Đó chính là há cảo. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món há cảo ngon, đơn giản tại nhà nhé.

I. Há cảo_ món ăn nổi tiếng và nét đẹp văn hóa người Trung

Nhắc đến há cảo, có thể các bạn chưa được thưởng thức món ăn này. Nhưng thông qua nhiều bộ phim truyền hình Trung Quốc, có thể các bạn đã hình dung ít nhiều được hình dạng món ăn. Há cảo với cấu tạo đơn giản gồm: vỏ bánh và nhân bánh. Giống như những chiếc bánh bao vậy. Lớp vỏ bao bên ngoài dai, mềm, hơi đục và nhìn rõ được nguyên liệu nhân bên trong. Nhân đầy đủ màu sắc, đậm đà hương vị với màu hồng của tôm, màu của cà rốt, màu xanh của lá. Khiến thực khách không thể rời mắt khi lựa chọn món ăn này.

Há cảo với sự nhào nặn nhẹ nhàng, khéo léo

Há cảo với tên gọi là Dimsum. Là món ăn lâu đời và nổi tiếng tại Trung Quốc. Khi đến đất nước này, bạn có thể bắt gặp tại bất kỳ nhà hàng nào đều có thể bán há cảo trong thực đơn. Người Trung thường sử dụng há cảo là món ăn khai vị trong những bữa tiệc hoặc có thể là bữa ăn lót dạ trong cuộc sống hàng ngày. Tại Việt Nam, há cảo cũng được một số lượng người đông đảo yêu thích món ăn này. Và được biến tấu, chế biến theo khẩu vị Việt Nam.

Nhìn những chiếc há cảo tuy nhỏ bé vậy, nhưng để tạo hình được cho nó không phải chuyện đơn giản. Từ công đoạn trộn, nhồi bốt cho đến nặn bánh. Tất cả đều đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ của người làm. Mỗi hương vị của chiếc há cảo phụ thuộc rất lớn vào tay người làm. Chính vì vậy, mỗi mẻ há cảo ra lò, đều mang hương vị riêng nhưng không kém phần xinh xắn. Còn chần chờ gì nữa, chúng ta hãy vào bếp cùng nhau thực hiện món há cảo nhé.

II. Nguyên liệu cần có để làm món há cảo

Nhân bánh

– Thịt: 200gr
– Tôm đất: 250gr
– Cà rốt: 40gr
– Đầu hành, gốc ngò
– Nấm Đông cô: 6gr
– Củ đậu( hay củ sắn): 40gr
– Măng tươi: 30gr
– Hành lá: 20gr
– Hành phi: 20gr
– Trứng gà: sử dụng ½ quả
– Bột năng: 12gr( khoảng 1,5 thìa canh)
– Gia vị nêm nếm: hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu nước tương, dầu mè, dầu hào.

Vỏ bánh

– Bột tàn mì( tinh bột mỳ): 125gr
– Bột khoai tây: 100gr
– Nước: 300ml
– Dầu ăn: 15ml
– Một chút muối

Nước chấm

– 3 thìa canh nước tương
– 2 thìa canh nước
– ½ thìa canh giấm táo
– 1 thìa canh tương ớt
– 1 thìa cafe sa tế

III. Các bước thực hiện món há cảo

Bước 1: Sơ chế tất cả nguyên liệu làm nhân há cảo

Tôm các bạn mua về rửa sạch và bóc hết vỏ tôm nhé. Sau khi bóc vỏ tôm các bạn sẽ được 250gr tôm. Lấy ½ số tôm đó bằm cùng với 200gr thịt cùng đầu hành và đầu ngò.
½ số tôm còn lại các bạn sẽ cắt khúc để chung vào phần thịt đã bằm
Củ đậu, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch. Thái thành hạt lựu vừa ăn. Không nên thái quá dày vì khi trộn bánh sẽ không đều. Và cũng không nên thái quá mỏng, có thể bị nát khi hấp.
Nấm Đông cô khi mua về các bạn ngâm nở trong khoảng 1,5 tiếng. Sau đó vớt ra, rửa sạch và vắt kiệt nước. Thái hạt lựu giống cà rốt và củ đậu.
Hành lá rửa sạch và thái nhỏ.
Cho tất cả nguyên liệu đã thái ở trên vào phần thịt đã bằm. Thêm 30gr măng thái nhỏ cùng với 20gr hành phi( các bạn có thể mua ở ngoài hoặc tự làm tại nhà nhé).

Bước 2: Ướp nhân há cảo

Sau khi các bạn đã cho đầy đủ nguyên liệu làm nhân vào, các bạn sẽ tiến hành ướp nhân nhé.
Cho ½ thìa cafe hạt nêm, ½ thìa cafe bột ngọt và ½ thìa cafe tiêu, ½ thìa cafe nước tương, ½ thìa cafe dầu mè, ½ thìa cafe dầu hào. Sử dụng ½ quả trứng gà đánh tan lên. Để tạo được độ kết dính và độ béo của nhân.
Trộn đều hỗn hợp nhân đã tẩm ướp gia vị, để cho nhân ngấm đều gia vị ướp vào. Các bạn có thể dùng máy đánh trứng để trộn đều phần nhân lại với nhau. Để nhân vào tủ lạnh trong khoảng 30p.

Bước 3: Pha và trộn bột

Đong 125gr bột mỳ, 100gr bột khoai tây trộn đều. Đổ 300ml nước sôi vào trộn đều bột lên. Thêm 15ml dầu ăn và mọt chút muối vào trong hỗn hợp bột đang trộn. Nhào bột đến khi đồng nhất thành một khối.
Rải một chút bột mỳ lên mặt bàn. Đổ hỗn hợp bột ra mặt bàn và tiến hành nhồi bột đến khi khối bột mịn và có thể cán được. Cán bột trải đều và dùng khuôn tròn lấy từng lớp bột ra để làm vỏ bánh.

Bước 4: Nặn bánh và tiến hành hấp bánh

Ta sẽ được nhiều lớp bánh hình tròn. Mang nhân bánh ra và tiến hành nặn bánh. Cho 1 thìa nhân lên bề mặt vỏ bánh. Bóp chặt miệng mép bánh để giữ nhân. Các bạn có thể gấp nếp bánh đến khi hết miệng bánh.
Làm tương tự với nhiều cái sau đó.

Sau khi đã nặn xong bánh, ta sẽ mang bánh đi hấp. Trước khi hấp các bạn phết một lớp dầu ăn lên trên mặt bánh để vỏ ngoài được trong và ngon hơn. Các bạn hấp khoảng 15p nhé. Khi bạn mở nắp nồi, thấy lớp vỏ bên ngoài đã trong và nhìn được nhân bên trong là há cảo của các bạn đã chín.

Bước 5: Pha nước chấm và thưởng thức món ăn

Sử dụng 3 thìa canh nước tương, 2 thìa canh nước, ½ thìa canh giấm táo, 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa cafe sa tế( đối với bạn nào ăn được cay) khuấy đều lên để tạo được nước chấm há cảo. Cách làm nước chấm cũng vô cùng đơn giản. Hoặc các bạn có thể pha chế xì dầu khi chấm món ăn này.
Trình bày há cảo ra đĩa, chấm cùng nước chấm vừa pha là các bạn có thể thưởng thức được món ăn này.

Hy vọng với công thức làm há cảo chia sẽ trên, các bạn có thể thực hiện được thành công món ăn này tại nhà cho cả gia đình cùng thưởng thức.