Chương trình kỹ thuật nhiệt | Trường Cơ khí

 1. Mục tiêu đào tạo:

Đôi nét ngắn gọn về chương trình giảng dạy ( 60-100 chữ ) ;
Kỹ thuật Nhiệt là khoa học điều tra và nghiên cứu về sự truyền, tích góp và biến hóa nguồn năng lượng nhiệt, qua đó xử lý những yếu tố tương quan đến sản xuất, chuyển hóa và sử dụng nguồn năng lượng hiệu suất cao. Đây là ngành xuất hiện trong hầu hết những nghành công nghiệp, thương mại, dịch vụ và gia dụng. Bởi vậy, chương trình đào tạo và giảng dạy ngành Kỹ thuật Nhiệt được thiết kế xây dựng theo hướng kỹ thuật, để huấn luyện và đào tạo kỹ sư có năng lượng trình độ để xử lý những yếu tố tương quan đến phong cách thiết kế, sản xuất và quản lý và vận hành những mạng lưới hệ thống nguồn năng lượng và nhiệt – lạnh, có năng lực thích nghi và vận dụng những công nghệ tiên tiến tiên tiến và phát triển Giao hàng sự nghiệp công nghiệp hóa và tân tiến hóa quốc gia .
Ngành Kỹ thuật Nhiệt gồm 04 nghành đào tạo và giảng dạy :

  1. Công nghệ năng lượng và nhiệt điện
  2. Hệ thống và thiết bị nhiệt
  3. Công nghệ lạnh và điều hòa không khí
  4. Tự động hóa và điều khiển quá trình nhiệt – lạnh
  5. Mục tiêu đào tạo: Bám sát các Chuẩn đầu ra để làm nổi bật những giá trị các bạn đạt được khi tham gia CTĐT.

Khi tham gia chương trình đào tạo Kỹ sư ngành kỹ thuật nhiệt, sinh viên được trang bị các kiến thức và kỹ năng về:

  1. Cơ khí, điện – điện tử, tự động hóa nhằm giúp người học có đủ năng lực giải quyết các vấn đề liên quan tới ngành năng lượng và nhiệt – lạnh cũng như những công việc khác nhau trong lĩnh vực cơ – điện – năng lượng;
  2. Bản chất của các quá trình và thiết bị năng lượng và nhiệt – lạnh, để chế tạo, vận hành, bảo trì sản phẩm và các hệ thống năng lượng trong công nghiệp, thương mại và dân dụng để giải quyết các vấn đề công nghệ và môi trường.
  3. Kỹ năng chuyên nghiệp và phẩm chất cá nhân, kỹ năng xã hội cần thiết và giao tiếp để làm việc hiệu quả trong nhóm đa ngành và trong môi trường hội nhập quốc tế;
  4. Có năng lực khởi nghiệp và thích ứng tốt với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0;
  5. Hiểu biết về chính trị, kinh tế; có kiến thức cơ bản về khoa học xã hội và nhân văn phù hợp để đóng góp hiệu quả vào sự phát triển bền vững của đất nước.

 

 1. Các trải nghiệm người học

Khoa Năng lượng Nhiệt ( Trường Cơ khí ) và Viện Khoa học và Công nghệ Nhiệt – Lạnh ( Trường ĐHBK Hà Nội ) với bề dày lịch sử vẻ vang 61 năm là đơn vị chức năng duy nhất trong cả nước đào tạo và giảng dạy sâu xa về ngành kỹ thuật nhiệt với không thiếu những nghành. Tại đây, sinh viên sẽ được học tập dưới sự giảng dạy của đội ngũ giảng viên trình độ cao với hàng chục năm kinh nghiệm tay nghề giảng dạy và ứng dụng trong thực tiễn. Bên cạnh chương trình giảng dạy triết lý, sinh viên còn được thực hành thực tế tại những phòng thí nghiệm, xưởng thực hành thực tế tân tiến, tham gia thực tập tại những doanh nghiệp và nhà máy sản xuất, thao tác theo những chương trình tích hợp với doanh nghiệp trong và ngoài nước. Sinh viên được thực tập và giảng dạy thời gian ngắn tại những doanh nghiệp trong và ngoài nước như : Daikin Air conditioning Vietnam, LG Electronics Vietnam, Samsung Vina, NSN, Boydens, Bách khoa Á châu, Enersco, Mitsubishi Electrics Vietnam, Coteccons, những công ty / xí nghiệp sản xuất nhiệt điện, … với tổng thời hạn thực tập tới 3 tháng .
Đặc biệt, hàng năm, những chương trình link với doanh nghiệp trong và ngoài nước đều hỗ trợ vốn học bổng để khuyến khích, động viên sinh viên có thành tích học tập cao, học bổng toàn phần 25 triệu / năm và học bổng bán phần 15 triệu / năm, ngoài những còn rất nhiều học bổng khuyến khích khác với tổng giá trị từ 200 đến 250 triệu / năm ; chương trình tương hỗ nghiên cứu và điều tra 150 triệu / năm .
Sau khi tốt nghiệp, ngoài ngoại ngữ bắt buộc là tiếng Anh ( TOEIC ≥ 500 ), hàng năm có khoảng chừng 30 sinh viên có thời cơ nhận học bổng đào tạo và giảng dạy tiếng Nhật, công nghệ tiên tiến và văn hóa truyền thống Nhật Bản do Khoa Năng lượng Nhiệt và công ty Willtec ( Nhật Bản ) tổ chức triển khai. Những kỹ sư đạt chuẩn tiếng Nhật và kỹ năng và kiến thức trình độ sẽ được nhận thao tác tại những công ty của Nhật. Chi tiết về chương trình hoàn toàn có thể xem tại website : https://sheer.hust.edu.vn/ .
Các hoạt động giải trí ngoại khóa của Khoa nguồn năng lượng Nhiệt đa dạng chủng loại và phong phú, từ những hoạt động giải trí văn hóa truyền thống, văn nghệ, thể thao, hoạt động giải trí tình nguyện, những câu lạc bộ như : CLB nhà phong cách thiết kế trẻ trong nghành nghề dịch vụ thông gió và điều hòa không khí, CLB tiếng Anh, CLB sinh viên nghiên cứu và điều tra khoa học, … Những hoạt động giải trí ngoại khóa này góp thêm phần tạo sân chơi lành mạnh, rèn luyện thể lực cho sinh viên, tăng cường ý thức giao lưu, đoàn kết trong hội đồng sinh viên trong trường, tạo ra thiên nhiên và môi trường tâm ý xã hội tích cực trong học tập .

 1. Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp:

Nhu cầu sử dụng nhân lực trình độ cao ngành kỹ thuật nhiệt là rất lớn, ước tính 1000 – 1500 vị trí / năm, trong khi năng lượng giảng dạy hàng năm trên toàn nước chỉ khoảng chừng 800 – 1200 cử nhân và kỹ sư, nhiều sinh viên ngành nhiệt chỉ mới năm thứ 4 đã hoàn toàn có thể tìm được việc làm. Do vậy nên tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp của ngành kỹ thuật nhiệt có việc làm ngay sau tốt nghiệp là rất cao ( trên 90 % ), trong những năm qua luôn thuộc nhóm 5 ngành cao nhất trường ĐHBK Hà Nội .
Mức lương trung bình của kỹ sư ngành nhiệt sau khi tốt nghiệp từ 12 đến 15 triệu / tháng .
Nơi thao tác hoàn toàn có thể phát huy tốt trình độ được đào tạo và giảng dạy là ở những xí nghiệp sản xuất nhiệt điện, dầu khí, hóa chất, dệt may, xi-măng, … những nhà máy sản xuất sản xuất thiết bị lạnh và điều hòa không khí, xí nghiệp sản xuất chế biến thực phẩm, thủy hải sản, những ngành công nghiệp khác : kiến thiết xây dựng, dịch vụ khách sạn, ngành sản xuất ôtô, tàu thủy, những Viện điều tra và nghiên cứu, trường đại học, những cơ quan quản trị và tư vấn nguồn năng lượng. Đặc biệt có nhiều kỹ sư ngành kỹ thuật nhiệt đã tự xây dựng doanh nghiệp khởi nghiệp và rất thành công xuất sắc. Nhiều cựu sinh viên ngành nhiệt đã và đang đảm nhiệm những chức vụ quản trị cấp cao trong những cơ quan của Đảng và Nhà nước. Một số cựu sinh viên tiêu biểu vượt trội :

  1. Nguyễn Quân (K16) – Nguyên Bộ trưởng Bộ KH&CN, hiện là Chủ tịch mạng lưới cựu sinh viên Bách khoa
  2. Trương Duy Nghĩa (K3) – Nguyên Đại biểu Quốc Hội khóa VIII, hiện là Chủ tịch Hội KHKT Nhiệt Việt Nam.
  3. Hoàng Bá Chư, nguyên Hiệu trưởng trường ĐHBK Hà Nội
  4. Trần Văn Lượng (K21) – Nguyên Cục trưởng Cục Kỹ Thuật An Toàn và Môi Trường Công Nghiệp (Bộ Công Thương), hiện là Chủ tịch Hội Khoa học môi trường công nghiệp
  5. Nguyễn Xuân Tiên (K9) – Phó Chủ Tịch kiêm TTK Hội KHKT Lạnh &ĐHKK Việt Nam.
  6. Đinh Văn Thuận (K18) – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Polyco
  7. Vũ Lâm Khánh (K40) – Phó GĐ, Trung tâm kiểm định, Bộ Xây Dựng.
  8. Ông Trần Hữu Nam (K17) – Tổng Giám Đốc Công ty Cổ Phần Nhiệt Điện Hải Phòng.
  9. Ông Nguyễn Tiến Nga (K41) – Giám đốc Công ty TNHH Bách Khoa Á Châu.
  10. Ông Trần Văn Nhung (K42) – Giám đốc kinh doanh, LG Electronics Việt Nam.
  11. Bùi Mạnh Tú (K41) – Trưởng khoa công nghệ năng lượng, Đại học Điện Lực.
  12. Thời gian đào tạo
 • Thời gian đào tạo chương trình tích hợp cử nhân – kỹ sư: 5 năm.
 • Thời gian đào tạo chương trình tích hợp cử nhân – thạc sỹ: 5,5 năm.
 • Thời gian đào tạo chương trình Tiến sỹ: 3 – 4 năm.

  Miêu tả khung chương trình đào tạo tham khảo: tại đây.

5. Giám đốc CTĐT:

Tên Email tư vấn Số điện thoại
TS. Trịnh Quốc Dũng [email protected] 0963 860 588

Đặt câu hỏi

  Họ tên :

  Số điện thoại :

  Email :

  Trường THPT :

  Tỉnh :

  Câu hỏi :

   Họ tên :

   MSV :

   Khóa :

   Số điện thoại :

   Email :

   Câu hỏi :

   Alternate Text Gọi ngay