Tại sao khi đốt cháy khí gas cho ngọn lửa màu xanh là an toàn?

Đối với những hộ mái ấm gia đình đang sử dụng nhà bếp gas, việc quan sát và quan tâm đến sắc tố của ngọn lửa là việc làm không hề bỏ lỡ. Hầu như, tất cả chúng ta đều mong ước ngọn lửa nhà bếp luôn có một màu xanh vì khi nhà bếp cho ngọn lửa xanh tức đang báo cho bạn biết tình hình hoạt động giải trí rất tốt và bảo đảm an toàn. Vậy cơ sở nào để khẳng định chắc chắn điều ấy, Capri mời bạn đọc cùng tìm hiểu và khám phá qua bài viết sau đây nhé .

1. Ý nghĩa màu sắc ngọn lửa của bếp gas có thể bạn chưa biết

Mỗi một màu sắc của ngọn lửa đều đang thể hiện một ý nghĩa riêng biệt về tình trạng cụ thể của nguồn nhiên liệu đang sử dụng cũng như những vấn đề của các bộ phận bếp gas. Màu sắc thường gặp nhất chính là màu xanh hoặc màu hơi vàng đỏ.
Ngọn lửa xanh
Khi bếp cho ngọn lửa xanh có nghĩa là sự đốt cháy hoàn toàn khí gas và đang diễn ra rất tốt. Lúc này món ăn khi nấu cũng sẽ nhanh chín hơn và bạn cũng sẽ tiết kiệm khoản chi phí thay gas đáng kể đấy nhé.

Ngọn lửa vàng hoặc đỏ 

Bạn đang đọc: Tại sao khi đốt cháy khí gas cho ngọn lửa màu xanh là an toàn?

Bếp gas có lửa đỏ làm vàng đáy nồi ảnh hưởng tác động đến việc nấu nướng của bạn, thường do gas đốt không hết, dụng cụ nấu không sạch, đầu đốt bị bẩn, bình gas sắp hết hay bị lẫn tạp chất .

2. Tại sao một ngọn lửa màu xanh có nghĩa là nó an toàn hơn?

Nhiệt độ bếp gas không giống như nhiệt độ ngọn lửa gas, có nhiệt độ tối đa gần 2.000°C. Phạm vi nhiệt độ bếp gas thực tế thường từ khoảng 90°C đến không quá 300°C. Khi đốt cháy hoàn toàn, ngọn lửa sẽ cháy ở nhiệt độ khoảng 1.980°C, màu nhiệt độ ngọn lửa sẽ có màu xanh. Một ngọn lửa màu xanh có nghĩa là đốt cháy hoàn toàn khí, hạn chế những tình trạng rò rỉ khí gas ra ngoài, đặc biệt là khí CO độc hại, gây nguy hiểm đến tính mạng nếu như hít phải.
Khi xuất hiện ngọn lửa màu vàng hoặc đỏ tức khí gas đã không sử dụng hết và lượng khí gas dư thừa sẽ thoát ra bên ngoài không gian, gây lãng phí và dẫn đến nguy cơ gây cháy nổ rất cao. Lúc này bạn nên để mắt đến các thiết bị gas của bạn và bảo dưỡng khi cần thiết, để giữ cho chúng hoạt động đúng và an toàn.

3. Cách khắc phục lửa đỏ ở bếp gas 

Do lửa đốt không hết 
Gian bếp nhỏ, không khí lưu thông không tốt, dẫn đến oxi trong bếp ít cũng là nguyên nhân làm gas không được đốt cháy hết, thất thoát ra ngoài, dẫn đến nguồn lửa bị đỏ, gây lãng phí gas xả ra môi trường và có thể gây độc hại hay cháy nổ.
Để khắc phục tình trạng này, bạn nên điều chỉnh ngọn lửa nhỏ lại, cho đến khi ngọn lửa có màu xanh, như vậy sẽ vừa đủ nhiệt nấu chín thức ăn mà tránh hao phí gas và làm nồi nấu bị cháy đen.
Do đáy nồi dính bẩn
Nhiều khi bạn không để ý dụng cụ đun nấu của mình có nước, dầu hay thức ăn thừa còn sót lại ở đáy nồi sẽ làm lửa đốt cháy có màu đỏ, từ đó càng làm đen đáy nồi hơn. Do vậy hãy vệ sinh và lau khô thật kỹ dụng cụ nấu của mình trước khi dùng.
Do đầu đốt bị bẩn
Đầu đốt là nơi quyết định ngọn lửa của bếp ga nên nếu sau một thời gian dài nấu nướng dầu mỡ bụi bẩn, nước trào ra bắn vào sẽ gây tắc ngẵn hay gỉ sét thì rất dễ xuất hiện ngọn lửa vàng làm bẩn nồi nồi niêu. Để giải quyết trường hợp này bạn nên dọn dẹp lau chùi, vệ sinh bếp gas sau mỗi lần nấu nướng, Dùng chổi hoặc cọ cọ nhẹ nhàng để tẩy sạch bụi bẩn dầu mỡ trên đầu đốt tình hình sẽ được cải thiện đáng kể.

Do bình gas sắp hết
Đây thường chính là nguyên nhân chính làm bếp gas xuất hiện lửa đỏ, do vậy khi nấu nướng mà có ngọn lửa đỏ, bạn nên kiểm tra gas đã sắp hết hay chưa. Nếu trong bình gas còn ít gas, thì hiện tượng lửa đỏ là bình thường, không có gì nguy hiểm .Nếu có điều kiện thì hãy thay sớm.
Do gas có lẫn tạp chất
Hiện tượng bơm gas, trộn gas không an toàn lẫn tạp chất xuất hiện khá nhiều trên thị trường hiện nay. 
Nếu không phải do gần hết gas, có thể là do bình gas mới có lẫn nhiều tạp chất sẽ gây ra lửa đỏ, nếu xảy ra trường hợp này, bạn nên thay đổi hãng gas khác uy tín hơn. 

Việc lựa chọn nhà bếp gas chất lượng cũng là một giải pháp để bảo vệ bảo đảm an toàn cho người sử dụng. Hiện tại, Capri cũng đã mang đến những dòng mẫu sản phẩm nhà bếp gas chất lượng hạng sang, nhập khẩu Malaysia như CR-208KT, CR-309KT, CR-272KT, …

CAPRI – “GIÁ TRỊ BỀN VỮNG – PHỤC VỤ TẬN TÂM”

Địa chỉ: 447 Âu Cơ, Phường Phú Trung, Quận Tân Phú, TP.HCM.

Hotline: 0932 939 039 – 0945927068

Facebook: facebook.com/thietbibep.caprivietnam

Website: www.capri.vn

Alternate Text Gọi ngay