Đại học Bách khoa Hà Nội công bố đề minh họa kỳ thi đánh giá tư duy năm 2023

Đại học Bách khoa Hà Nội công bố đề minh họa kỳ thi đánh giá tư duy năm 2023 - Ảnh 1.Thí sinh tham gia kỳ thi đánh giá tư duy tại Đại học Bách khoa TP.HN năm 2022 – Ảnh : Thanh Tùng / TTXVNTheo đó, bài thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa TP. Hà Nội gồm 3 phần thi : Tư duy Toán học, Tư duy Đọc hiểu và Tư duy Khoa học / Giải quyết yếu tố, với 3 mức độ đánh giá tư duy ( Tư duy Tái hiện, Tư duy Suy luận và Tư duy Bậc cao ) .Các câu hỏi được kiến thiết xây dựng dưới hình thức trắc nghiệm với 4 dạng cấu trúc : chọn đáp án đúng, đúng / sai, kéo thả và câu vấn đáp ngắn .

Các ví dụ minh họa được công bố với mục đích giúp thí sinh làm quen với cấu trúc và kiểu câu hỏi của bài thi, định hướng ôn tập và tạo sự tự tin cho thí sinh dự thi.

Bài thi đánh giá tư duy không tập trung chuyên sâu kiểm tra kiến thức và kỹ năng nên không yên cầu thí sinh dành thời hạn ôn luyện nhiều, bởi rèn luyện tư duy đã được hình thành trong suốt quy trình học. Đánh giá tư duy được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những kỳ thi tuyển sinh chung của hội đồng ĐH tại Nước Ta trong tương lai .Có 3 mức độ đánh giá tư duy gồm :Mức độ 1 – Tư duy Tái hiện : Thể hiện năng lực nhớ lại kiến thức và kỹ năng, thực thi tư duy theo những quá trình đã biết. Các hành vi tư duy cần đánh giá : xác lập, tìm kiếm, lựa chọn, nhắc lại, đặt tên, ghép nối …Mức độ 2 – Tư duy Suy luận : Thể hiện năng lực lập luận có địa thế căn cứ, triển khai tư duy nghiên cứu và phân tích, tổng hợp dựa theo vận dụng tiến trình thích ứng với điều kiện kèm theo. Các hành vi tư duy cần đánh giá : phân loại, so sánh, chỉ được dẫn chứng, tổng hợp, vận dụng, đưa ra lý lẽ, suy luận, lý giải, vận dụng, tóm tắt …Mức độ 3 – Tư duy Bậc cao : Thiết lập và thực thi được những quy mô đánh giá, lý giải dựa trên dẫn chứng. Các hành vi tư duy cần đánh giá : nghiên cứu và phân tích, đánh giá, phân biệt, phán đoán, lập luận ( nhiều bước ), kiểm tra giả thuyết …Trong bài thi đánh giá tư duy, ba năng lực tư duy đã được xác lập gồm : Tư duy Toán học ; Tư duy Đọc hiểu và Tư duy Khoa học / Giải quyết yếu tố .

Phần đánh giá Tư duy Toán học: Nội dung gồm kiến thức về các lĩnh vực số học, đại số, hàm số, hình học, thống kê và xác suất. Phần đánh giá này nhấn mạnh tới tư duy định lượng và áp dụng phần tính toán hoặc ghi nhớ các công thức phức tạp.

Phần đánh giá Tư duy Đọc hiểu : Đánh giá năng lực đọc nhanh và hiểu đúng .Phần đánh giá Tư duy Khoa học / Giải quyết yếu tố : Đánh giá năng lực tính, lý giải được tài liệu ; chỉ ra được giải pháp tương thích với thông tin khoa học ; thiết lập và triển khai được những quy mô đánh giá, suy luận và tác dụng thử nghiệm …Ví dụ phần Tư duy Toán học xem TẠI ĐÂYVí dụ phần Tư duy Đọc hiểu xem TẠI ĐÂYVí dụ phần Tư duy Khoa học / Giải quyết yếu tố xem TẠI ĐÂY

Kỳ thi đánh giá tư duy dự kiến được tổ chức 3 đợt vào tháng 5, 6, 7-2023, tạo điều kiện cho các thí sinh lựa chọn kết quả tốt nhất để đăng ký xét tuyển đại học.

Năm nay, kỳ thi có nhiều điểm thuận tiện cho quy trình làm bài thi của học viên. Bài thi được kiểm soát và điều chỉnh gọn nhẹ ( thời lượng 150 phút ) và tổ chức triển khai theo hình thức trắc nghiệm trên máy tính. Các ngành tuyển sinh ĐH hoàn toàn có thể sử dụng hiệu quả kỳ thi đánh giá tư duy được lan rộng ra, gồm có khoa học công nghệ tiên tiến, kinh tế tài chính, kỹ thuật, công nghiệp, nông nghiệp, kinh tế tài chính, ngân hàng nhà nước, y dược .Kỳ thi năm nay sẽ được tổ chức triển khai thi nhiều đợt, ở nhiều khu vực và không số lượng giới hạn đối tượng người dùng hay số lần dự thi. Thí sinh tham gia sẽ được cấp giấy ghi nhận hiệu quả thi có thời hạn trong 2 năm và hoàn toàn có thể sử dụng điểm số này để ĐK xét tuyển vào những trường ĐH gật đầu tác dụng này .

Đại học Bách khoa Hà Nội công bố nhiều điểm mới trong kỳ thi đánh giá tư duy từ năm 2023Theo đó, cấu trúc và nội dung những phần thi của bài thi đánh giá tư duy sẽ có những kiểm soát và điều chỉnh mới. Năm 2023 cũng sẽ là năm tiên phong bài thi đánh giá tư duy được thực thi trên máy tính theo hình thức trắc nghiệm .