Công Thức Hóa Học Làm Nên Chất Lạnh | CT VIỆT NAM

Chất làm lạnh được dùng nhiều trong kho lạnh nhưng tất cả chúng ta không rõ quá công thức chế biến nó như thế nào, cùng Công ty CP kỹ thuât C&T tìm hiểu và khám phá chất làm lạnh có công thức hóa học tạo lên như thế nào .

Công thức hóa học làm ra chất lạnh dùng trong kho lạnh

Chúng ta ai cũng biết trong những nhà máy sản xuất nhiệt điện hoặc nhà máy sản xuất điện nguyên tử, để sản xuất ra điện người ta phải dùng nguồn năng lượng nhiệt của than đá, khí ga hoặc nguồn năng lượng hạt nhân. Tuy nhiên nguồn năng lượng nhiệt đó không hề biến thành cơ năng hay điện năng được nếu trong những nhà máy sản xuất đó thiếu một chất trung gian : đó là hơi nước. Hơi nước đó được gọi là môi chất trong quy trình nhiệt .

Trong máy lạnh, khi ta tiêu tốn điện năng đơn thuần thì không hề lấy nhiệt ở mẫu sản phẩm có nhiệt độ thấp được, hay nói cách khác tất cả chúng ta không hề tạo ra máy lạnh. Muốn tạo thành một máy lạnh bắt buộc phải có một chất trung gian giống như hơi nước trong xí nghiệp sản xuất điện. Chất trung gian đó gọi là môi chất lạnh hay là ga lạnh .

Trong lịch sử phát triển ngành lạnh, số loại ga lạnh đã được sử dụng rất nhiều. Dưới đây giới thiệu sơ lược một số loại ga phổ biến nhất:

Bạn đang đọc: Công Thức Hóa Học Làm Nên Chất Lạnh | CT VIỆT NAM

Amoniac

Công thức hóa học : NH3, là loại ga rất rẻ tiền, có sẵn, sử dụng trong máy lạnh rất hiệu suất cao. Tuy nhiên loại ga này độc, ăn mòn sắt kẽm kim loại màu. NH3 thường được sử dụng cho những cơ sở sản xuất nước đá, những kho lạnh lớn, phần đông không sử dụng trong điều hòa nhiệt độ .

Các Freon

Là tên gọi chung cho rất nhiều loại ga được dẫn xuất từ Hydrocarbon ( CmHn ), trong đó người ta thay thế sửa chữa những nguyên tử hydro bằng những nguyên tử Flo, Clo và Brom. Khi số nguyên tử sửa chữa thay thế khác nhau tạo nên rất nhiều Freon khác nhau, có ký hiệu khác nhau và có vùng nhiệt độ và mục tiêu sử dụng cũng khác nhau. Sau đây là một số ít Freon thường gặp :

Freon 12 : R12

Công thức CF2Cl2  thường được sử dụng trong các tủ lạnh gia đình trước kia. Chất này có tác dụng phá hủy tầng Ozon mạnh nên hiện nay không còn được sử dụng nữa.

Freon 22 : R22

Công thức CHF2Cl được dùng rất phổ cập trong máy điều hòa nhiệt độ, trong những máy lạnh hiệu suất trung bình. R22 có đặc thù nhiệt động tương đối tốt nên trước kia được dùng thoáng đãng. Khi nồng độ không cao, R22 không độc với con người. Tuy nhiên do ga này cũng có hại cho tầng Ozon, tuy mức độ không lớn nên so với nước ta được cho phép sử dụng đến năm 2040 và những máy đang sử dụng hoàn toàn có thể dùng cho đến khi hết tuổi thọ của máy .

Freon 134 a : R134a

Công thức CF3CH2F, là ga lạnh thay thế cho R12, có các tính chất gần giống với R12, không cháy nổ, không ăn mòn với phần lớn kim loại, được dùng trong tủ lạnh gia đình, điều hòa ô tô v.v…. Tuy nhiên R134a có tác dụng làm nóng trái đất nên hiện nay quan niệm sử dụng R134a chưa thống nhất.

Freon 143 a : R143a

Công thức CF3CH3, không độc không ăn mòn phần nhiều những vật tư, nhưng dễ cháy nổ. R143a thường dùng trong những hỗn hợp ( R507, R404A )

Freon 410A

Là hỗn hợp của hai Freon không đồng sôi, gồm 50 % R32 và 50 % R125. Đây là môi chất đang được sử dụng phổ cập trong những máy điều hòa nhiệt độ lúc bấy giờ vì môi chất này không hủy hoại tầng ozon. Khi sử dụng môi chất này cần quan tâm : Áp suất ngưng của R410A lớn hơn khoảng chừng 1,6 lần so với R22 nên ống đồng cần dày hơn để không bị nổ. R410A không cháy, không ô nhiễm, bền vững và kiên cố hóa học và không ăn mòn phần đông những vật tư .

Alternate Text Gọi ngay