Điều hòa nhà bạn trước đây sử dụng Gas R22 dường như đã đến lúc bơm thêm gas nhưng bạn lại muốn thay thế bằng gas R32 hoặc R410a  để không độc hại cho môi trường. Liệu thay gas như vậy có được không? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của dienlanhdaian.vn để có thể đưa ra những quyết định hợp lý nhất.

Trước tiên bạn cần phải nắm được các loại gas và đặc tính riêng của từng loại gas trên điều hòa không khí

Những chiếc điều hòa lúc bấy giờ trên thị trường gồm có 3 loại gas chính : R22, R410A và R32 .

+ Gas R22: Là loại gas được sử dụng đầu tiên trên dòng  điều hòa với ưu điểm dễ bảo trì khi muốn bơm thêm gas vào, không gây cháy nổ cũng như giá tương đối rẻ nên loại gas này khá được ưa chuộng. Tuy nhiên, đây là loại gas có thể gây hại đến tầng ozon nên theo lộ trình phát triển thì loại gas này chỉ được dùng đến năm 2040.

Bạn đang đọc:

+ Gas R410: Gas R410A có thành phần hóa học tương tự như loại nhưng cho hơi lạnh sâu hơn, tiết kiệm điện hơn. Tuy nhiên lại có độ bay hơi cao hơn, và khi môi trường ở tầng thấp sẽ gây thiếu oxi chính vì vậy mà phòng của bạn phải được thoáng khí nếu không sẽ rất nguy hiểm khi có hiện tượng rò rỉ khí gas.

Xem thêm: Nạp Gas Điều Hòa Tại Hà Nội

+ Gas R32: Loại Gas R32 là loại gas mới nhất hiện nay, loại gas này được phát minh ra nhằm thay thế cho loại gas R22 và loại R410A. Về loại gas R32 mới này, nó có những ưu điểm vượt trội có thể kể đến như sau: an toàn, tiết kiệm điện, dễ thích ứng, thân thiện với môi trường.

Gas điều hòa có thay thế cho nhau được không ?

+ Đối với Gas R22 : Không nên chuyển từ gas R22 sang R410A và R32. Bởi vì hai loại gas R410A và R32 thao tác ở áp suất cao hơn gấp 1,6 lần gas R22, vì vậy mạng lưới hệ thống đường ống dẫn phải dày hơn để chịu được áp suất này. Thiết bị nhà bạn đã được phong cách thiết kế để dùng R22 nên khi bạn đổi khác thì đặc biệt quan trọng nguy hại, không riêng gì gây hỏng máy mà còn có thể gây ra những sự cố đáng tiếc cho mái ấm gia đình bạn .Đối với Gas R410 : Tương tự như trường hợp trên, nếu điều hòa nhà bạn đang dùng gas R410A mà bạn muốn chuyển sang R32 thì cũng không được nhé ! Khi thay R32 thì phải thay loại dầu chuyên được dùng cho loại này, do nhiệt độ cuối tầm nén của nó cao hơn nên phải dùng loại dầu chịu được nhiệt độ tương ứng, khá phức tạp và tốn kém .

Đối với Gas R32 : Tuy là hiệu suất làm lạnh cao và thân thiện với thiên nhiên và môi trường, tuy nhiên ngân sách mỗi lần thay gas lại quá cao và chưa phổ cập trên thị trường, vì vậy có nhiều bạn muốn chuyển sang loại gas rẻ hơn. Gợi ý cho bạn là có thể sử dụng R410A để thay thế, chỉ cần hút chân không mạng lưới hệ thống cũ để bảo vệ đúng kỹ thuật. Nhưng cũng chú ý quan tâm rằng, lúc này hiệu suất làm lạnh của thiết bị sẽ không còn mạnh như trước nữa nhé !