Chợ Đồng Xuân – Wikipedia tiếng Việt

Mặt tiền chợ Đồng Xuân. Ảnh được chụp vào tháng 10 năm 2002.

Chợ Đồng Xuân là một trong những chợ lớn nhất tại Hà Nội, Việt Nam; là chợ lớn nhất trong khu phố cổ Hà Nội. Chợ có lịch sử tồn tại hàng trăm năm từ thời phong kiến nhà Nguyễn.

Chợ Đồng Xuân nằm trong thành phố cổ, phía tây là phố Đồng Xuân, phía bắc là phố Hàng Khoai, phía nam là phố Cầu Đông, phía đông là phố Nguyễn Thiện Thuật .

Cổng chợ nhìn sang phía tây, phía trước là một khoảng trống nhỏ. Phía Bắc có Quán Huyền Thiên – sau đổi thành Chùa Huyền Thiên. Ngay sát sau chợ là chợ Bắc Qua
. Vì vậy nhiều người gọi cả hai là chợ Đồng Xuân – Bắc Qua.

Xem thêm: Sửa điện lạnh tại Thành phố Hồ Chí Minh ở đâu tốt nhất?

Ở góc tây bắc của chợ có đài Cảm Tử để kỉ niệm ngày Toàn quốc kháng chiến diễn ra vào năm 1946.

Xem thêm: Sửa điện lạnh tại Hải Dương ở đâu tốt nhất hiện nay?

Chợ Đồng Xuân đầu thế kỷ 20

  • Trong thời gian xây dựng lại thành Thăng Long vào mùa hạ năm Giáp Tí (1804), Tổng trấn Nguyễn Văn Thành dưới triều đại Nguyễn đã cho đặt ngôi chợ lớn ở cửa chính đông, hay còn gọi là chợ Đồng Xuân ngày nay.
  • Chợ Đồng Xuân tuy nằm trong khu phố cổ nhưng có tuổi đời trẻ hơn rất nhiều so với các phố xung quanh. Trước kia đây là khu đất trống thuộc phường Đồng Xuân, huyện Thọ Xương nằm trước quán Huyền Thiên (sau đổi thành chùa Huyền Thiên). Người dân họp chợ trên hai khu đất ở cạnh chùa Cầu Đông ở phố Hàng Đường và cạnh đền Bạch Mã ở phố Hàng Buồm vì hai khu đất đó gần bến sông, tiện cho thuyền đi lại.
  • Năm 1889, khi những dấu tích cuối của sông Tô Lịch và hồ Thái Cực bị lấp hoàn toàn, người Pháp quy hoạch lại đã giải tỏa hai chợ trên và dồn tất cả các hàng quán vào khu đất trống của phường Đồng Xuân, tạo thành chợ Đồng Xuân. Trong năm đầu tiên chợ họp ngoài trời, hoặc có che mái lá giống như hai chợ cũ.
  • Năm 1890 chính quyền Pháp mới bắt đầu xây dựng chợ Đồng Xuân, tạo thành năm vòm cửa và năm nhà cầu dài 52m, cao 19m. Mặt tiền theo kiến trúc Pháp, gồm năm phần hình tam giác có trổ lỗ như tổ ong, lợp mái tôn.
  • Tháng 2 năm 1947, tại đây đã diễn ra các trận chiến ác liệt giữa Vệ quốc đoàn chống lại lính Lê dương của Pháp, rất nhiều Vệ quốc quân đã hi sinh tại đây trước khi rút khỏi Hà Nội.
  • Từ sau ngày quân Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tiếp quản Hà Nội, chợ Đồng Xuân là chợ lớn nhất thành phố này.
  • Vào khoảng năm 1990, chợ được xây dựng lại, phá bỏ hai dãy hai bên, ba dãy giữa xây lên ba tầng. Hai tấm cửa hai bên cũng bị dỡ, nhưng vẫn còn giữ hai cột ngoài cùng.[1]
  • Tối ngày 14 tháng 7 năm 1994, chợ Đồng Xuân đã bị hỏa hoạn, lửa thiêu rụi gần như toàn bộ các gian hàng trong chợ. Phải đến ngày 19 tháng 7 thì ngọn lửa mới được dập tắt hoàn toàn.[2] Đây là vụ cháy chợ lớn nhất tại Hà Nội cho đến nay.[1]

Chợ Đồng Xuân là chợ đầu mối đa phần dành cho bán sỉ. Tuy nhiên dạo quanh trong chợ, người mua vẫn tìm được cho mình những quầy hàng kinh doanh nhỏ. Bên trong, chợ được chia làm 3 tầng hầu hết với vừa đủ những loại sản phẩm thiết yếu. Tầng trệt : Ngay từ cửa vào là những hàng bán quần áo, kính râm, giày dép, vali cho đến đồ điện tử như điện thoại cảm ứng, cáp sạc, pin sạc, đèn pin siêu sáng, loa, đài radio … nhưng đa phần là những mẫu sản phẩm nguồn gốc từ Trung Quốc. Tầng 2 : Là khu vực bán buôn bán lẻ quần áo cho người lớn và những loại vải vóc, gấm, lụa, …. Tầng 3 : Chủ yếu người ta bán đồ dành cho trẻ sơ sinh …. Phía sau chợ có những hàng bán chim thú cảnh. Hàng thực phẩm và ẩm thực ăn uống đa phần bán ở chợ Bắc Qua. Phía Bắc của chợ, là những hàng ăn, ship hàng khách cả ăn đêm. Xung quanh chợ khi nào cũng đông đúc sinh động. Hàng hóa từ đây luân chuyển đi khắp những tỉnh phía Bắc .

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Alternate Text Gọi ngay