Chia sẻ bí quyết muối kim chi Hàn Quốc ngay tại căn bếp gia đình

Hàn Quốc còn có tên gọi khác là xứ sở kim chi. Bởi đất nước này nổi tiếng với nhiều loại kim chi đa dạng hấp dẫn. Và kim chi là món ăn kèm không thể thiếu trên mâm cơm người Hàn. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn cách muối kim chi chuẩn bị Hàn Quốc.

I. Kim chi_ đồ ăn kèm không thể thiếu trong bữa ăn người Hàn Quốc

Được mệnh danh là “ món ăn quốc dân”, khi khám phá ẩm thức trên đất nước Hàn Quốc, bạn không khó để bắt gặp hình ảnh những đĩa kim chi được bày biện trên bàn ăn. Người Hàn ưa chuộng bởi nó tốt cho sức khỏe, tăng cường đề kháng và phù hợp với mọi lứa tuổi. Kim chi có thể ra đời từ hàng ngàn năm trước đây trong lịch sử. Món ăn với phương pháp lên men tự nhiên từ nguyên liệu rau, củ, quả tươi ngon như: cải thảo, cà rốt, củ cải trắng, hành,… An toàn cho sức khỏe và được người tiêu dùng sử dụng lâu dài. Một số loại phổ biến hiện nay: kim chi cải thảo, kim chi củ cải, kim chi hành lá,…

Trên thị trường hiện nay, bạn có thể thấy món kim chi này không chỉ bán tại đất nước Hàn Quốc. Mà nhiều quốc gia trên toàn thế giới cũng yêu thích và lựa chọn món ăn này. Có thể văn hóa ăn kim chi được ảnh hưởng rộng rãi qua làn sóng phim truyền hình, thị trường Kpop. Và đặc biệt ảnh hưởng sâu sắc đến lối sống của lớp trẻ hiện đại. Kim chi từng được tạp chí sức khỏe nổi tiếng của Mỹ bình chọn là một trong 5 món ăn có lợi cho sức khỏe nhất trên toàn thế giới. Đây là niềm đáng tự hào và vinh dự của người dân Hàn Quốc đối với món ăn truyền thống của đất nước. Chúng ta hãy cùng nhau vào bếp tìm hiểu cách muối kim chi như thế nào là ngon nhất.

II. Nguyên liệu muối kim chi ngay tại nhà

– 2kg cải thảo
– 350gr muối hạt to
– 3 lít nước
– 50gr ớt bột Hàn Quốc
– 50gr hành tây
– 100gr tỏi
– 100gr gừng
– 100gr hành
– 100gr hành lá
– 100gr ớt
– 150gr tương ớt Hàn Quốc
– 200gr nước mắm
– 200gr lê
– 1 nắm gạo nấu cháo
– 300gr đường
– 300gr cà rốt
– 70gr mè rang
– Bột ngọt, dầu mè
Khi thực hiện lưu ý rằng nên chọn cải thảo ngon, to dày và chắc bắp nhé. Khi muối cùng sốt mới ngọt và giòn được

III. Các bước muối kim chi chuẩn vị Hàn Quốc tại nhà

Bước 1: Nấu cháo xay cùng sốt muối

Lấy 1 nắm gạo khoảng ½ bát ăn cơm. Đem vo sạch gạo đổ vào nồi, thêm 3 chén nước và tiến hành nấu cháo. Cháo được nấu đến khi chín thì tắt bếp và lưu ý khi nấu xong cháo hơi đặc một chút mới có thể trộn cùng kim chi.
Trong quá trình nấu, đảo cháo liên tục để cháo không bị cháy dưới đáy nồi.

Bước 2: Sơ chế cải thảo khi mua về

Bổ đến nửa quả cải thảo sau đó tách đôi cải thảo. Tiếp tục chẻ đôi từng phần và làm tương tự như trên.
Làm kim chi các bạn nên lựa chọn một chiếc chậu to và đã rửa sạch nhé. 2 kg cải thảo dùng 1 bát muối( tương đương 350gr muối) là đủ. Đổ một ít muối vào chậu, thêm 500ml nước. Khuấy đều cho muối tan. Tát phần nước muối đã hòa lên cây cải thảo đa bổ. Mục đích của việc này là giúp cải thảo dịu bớt đi. Khi sát muối lên thì cải thảo sẽ không bị gãy.

Khi đã tát hết nước muối lên cải thảo, bạn sẽ thấy phần cải thảo đã dịu bớt. Sử dụng phần muối hạt còn lại sát đều lên từng lá của cải thảo. Lưu ý là sát muối chủ yếu lên trên phần cọng của cải thảo. Đổ phần nước còn lại vào và ngâm cải thảo trong vòng từ 3-5h đồng hồ. Trong quá trình ngâm nước muối, các bạn nên sử dụng một vật gì đó đè lên cải thảo. Cải thảo sẽ nhanh mất nước và giòn hơn.
Khi đã đủ thời gian ngâm kim chi, bạn sẽ kiểm tra bằng cách bẻ bẹ của cải thảo. Nếu bẹ không gãy tức là thời gian ngâm đã hoàn tất. Lúc này, bỏ kim chi ra ngoài, rửa sạch với 3 lần nước. Sau đó để khô ráo hoàn toàn trước khi muối.

Bước 3: Sơ chế nguyên liệu muối cùng

Sử dụng 1 củ cà rốt khoảng 300gr, gọt vỏ và rửa sạch. Cà rốt muối cùng kim chi, các bạn có thể bào sợi to hoặc cắt lát tùy theo sở thích.
100gr ớt, bỏ hạt, rửa sạch, để ráo nước
Hành lá rửa sạch cắt khúc vừa ăn.
100gr gừng gọt vỏ băm vừa, không cần quá nhỏ.
Các bạn có thể sử dụng thêm nguyên liệu là lê cho vào giúp kim chi nhanh chua, không có cũng không sao.

Bước 4: Làm sốt ướp

Cho 300gr đường vào nồi, thêm 200gr nước mắm, 1 thìa cafe bột ngọt. Đem hỗn hợp gia vị đi nấu đến khi tan hết đường. Khuấy đến khi tan đường và không nấu sôi hỗn hợp.
Khi hỗn hợp đã tan hết đương, các bạn đổ vào máy xay sinh tố. Thêm 300gr cháo đặc đã nấu ở trên, 1 thìa canh dầu mè, 50gr hành tây, 50gr ớt bột, 100gr tỏi, 100gr ớt sừng, 100gr gừng, 200gr lê và 150gr tương ớt Hàn Quốc. Xay nhuyễn hỗn hợp gia vị.
Đổ nước sốt ra bát, thêm phần cà rốt đã bào sợi, hành lá cắt khúc và 70gr mè rang vào. Trộn đều hỗn hợp sốt kim chi

Bước 5: Muối kim chi

Khi cải thảo ra khô toàn bộ nước, các bạn sẽ bắt đầu muối. Lật từng lớp cải thảo và thoa đều sốt lên bề mặt.
Thoa hết các lớp cải thảo, có thể cuộn cải thảo làm đôi và đặt trong hộp kín. Làm tương tự với những phần cải thảo tiếp theo. Lúc này, kim chi chưa lên men mà các bạn đã ngửi thấy mùi thơm đậm đà.
Các bạn sẽ muối kim chi trong hộp kín trong 2 ngày và để trong tủ lạnh muối trong 1 ngày trước khi bỏ ra ăn.

Tổng kết

Vậy là các bạn đã hoàn thành các bước muối kim chi ngay tại nhà. Khi nào ăn, chỉ việc bỏ kim chi ra đĩa, cắt nhỏ thành từng miếng vừa. Ăn cùng thịt nướng, canh hay thịt luộc đều rất ngon. Mùa đông đang đến rất gần, những món ăn kèm với kim chi rất hợp khẩu vị cho mùa đông tại Hà Nội. Bạn có thể nấu mỳ, lẩu kim chi hoặc là canh kim chi đều rất ngon và hấp dẫn. Hy vọng với bài viết chia sẻ trên, các bạn có thể thực hiện thành công cách muối kim chi tại nhà cho cả gia đình cũng thưởng thức thành phẩm.