Trung Tâm Sửa Điều Hòa Uy Tín Tại Nhà Hà Nội Giá Tốt Nhất 2022 / Tin tức / Chi tiết cấu tạo quạt dàn lạnh điều hoà. Nguyên nhân gây ra hư hỏng

Chi tiết cấu tạo quạt dàn lạnh điều hoà. Nguyên nhân gây ra hư hỏng

Chi tiết cấu tạo quạt dàn lạnh điều hoà. Nguyên nhân gây ra hư hỏng

Quạt dàn lạnh luôn hoạt động liên túc với công suất lớn. Vì vậy rất dễ hư hỏng. Người sử dụng cũng nên tìm hiểu thông tin về cấu tạo của quạt.

Quạt dàn lạnh là một trong những linh kiện được thiết kế bên trong dàn lạnh của chiếc máy điều hòa có tác dụng sản sinh ra hơi lạnh để làm mát cho căn phòng của bạn. Tuy được thiết kế nằm bên trong không phải chịu những tác hại trực tiếp từ bên ngoài nhưng quạt vẫn hay gặp phải những sự cố hư hỏng ngoài ý muốn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân của quạt dàn lạnh điều hòa bị hư hỏng qua bài viết dưới đây để tìm biện pháp khắc phục nhé!

1.Cấu tạo của quạt dàn lạnh

Quạt dàn lạnh là thiết bị dùng để phân phối không khí lạnh giúp làm mát cho căn phòng. Không khí từ môi trường bên ngoài đưa vào, nhờ hệ thống xử lý dàn lạnh từ bên trong sẽ khiến cho bụi bẩn không bám vào dàn lạnh giúp cho không khí từ máy lạnh tỏa ra trong mát và đạt vệ sinh. 

Quạt gồm 2 bộ phận chính là mô tơ và cánh quạt. Cánh quạt thường có hình tròn và khi hoạt động cánh quạt sẽ hút gió để giúp lưu thông không khí. Đường kính cánh quạt thường 60- 70mm và tùy theo hiệu suất, công suất máy lạnh thì cánh quạt sẽ có chiều dài khác nhau. Khi quạt hoạt động thì không khí nóng trong phòng sẽ được hút vào cánh quạt qua hệ thống dàn lạnh sẽ thổi ra hơi lạnh lan tỏa khắp phòng. 

Mô tơ quạt có cấu tạo gồm rotor và stator và tùy theo hiệu suất của máy lạnh thì mô tơ sẽ sử dụng công suất và nguồn điện khác nhau. Cũng giống như quạt gió thì quạt dàn lạnh có 3 cấp độ khác nhau khiến nguwoif dùng dễ dàng điều chỉnh tùy theo ý muốn. 

2.Nguyên nhân quạt dàn lạnh bị hư hỏng và cách sửa chữa

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho cấu tạo bên trong quạt bị hư hỏng như: các linh kiện được sử dụng lâu đời cũ kĩ hơn, thiết bị hoạt động quá tải, hư hỏng do tác động khác nhau,…Tuy nhiên chúng ta nên chú ý các nguyên nhân sau:

  • Các linh kiện đã quá cũ

Nguyên nhân đầu tiên có thể kể đến khi quạt dàn lạnh bị hư hỏng đó là do quạt sử dụng lâu ngày làm phần cấu tạo bên trong quạt hư hỏng có vấn đề. Cụ thể là do 2 bạc đạn bị khô dầu mỡ, lâu ngày không được bảo dưỡng sẽ dẫn đến quạt khó quay hoặc quay rít. Nếu nặng hơn có thể 2 bạc đạn không quay được nữa. Nếu gặp trường hợp này thì người dùng nên thay bạc đạn là tiết kiệm nhất nếu không thay mới bạn có thể thay mới toàn bộ dàn quạt. Việc thay mới toàn bộ quạt sẽ tốn kém nhiều chi phí hơn.

Tại sao quạt dàn lạnh điều hòa không quay?

Rất nhiều trường hợp trong quá trình hoạt động, điều hòa bị hao mòn bạc, sát cốt, khô dầu… gây nên bó cơ. Để kiểm tra bạn có thể thử quay quạt gió lạnh, nếu thấy nặng tay, không trơn thì có thể do quạt bị khô dầu. Vì vậy, gặp phải trường hợp này bạn cần gọi thợ để sửa chữa và bảo dưỡng thường xuyên để điều hòa chạy êm và tránh gây hư hỏng nặng hơn.

Hotline 24/7:O984 666 352