Cách sửa vòi nước bị rò rỉ tại nhà đơn giản, dễ thực hiện nhất

Biên tập bởi Nguyễn Lê Thu Cúc

Cập nhật 1 năm trước

5.608

Vòi nước sử dụng lâu ngày không thể tránh khỏi tình trạng bị rò rỉ vì tần suất sử dụng hằng ngày rất cao. Hãy cùng Điện máy XANH tham khảo ngay cách sửa vòi nước bị rò rỉ tại nhà đơn giản, dễ thực hiện nhất nhé!

Xem ngay một số vòi rửa chén bán chạy nhất Điện máy XANH nhé:

1Nguyên nhân dẫn đến vòi nước bị rỉ

Dưới đây là 1 số ít nguyên do thường gặp dẫn đến hiện tượng kỳ lạ rò rỉ vòi nước :

Ron cao su non bị mòn: Ron cao su non giống như một lớp băng keo được làm từ cao su non, có tác dụng kết dính với vòi nước và ngăn chặn nước rò rỉ ra từ vòi. Khi sử dụng lâu ngày, tình trạng ron cao su bị mòn, không còn khít là điều hiển nhiên.

Ron van khóa bị hư hỏng: Ron van khóa có nhiệm vụ giữ nước tại điểm kết nối giữa vòi và nước. Có thể ron van khóa nhà bạn đã bị mòn, dẫn đến tình trạng mất tính năng vốn có và làm rò rỉ nước.

Ron van khóa bị hư hỏng dẫn đến rò rỉ nước

Vỡ đường ống dẫn nước: Ống nước nhà bạn bị vỡ có thể do chất liệu ống nước không chất lượng hoặc trong quá trình thi công, không đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật. Từ đó, dẫn đến hiện tượng rò rỉ nước do ống nước bị vỡ.

Vỡ đường ống dẫn nước dẫn đến tình trạng rò rỉ nước

Vòi nước kém chất lượng: Khi bạn chọn mua các sản phẩm không đảm bảo chất lượng sẽ dễ dàng dẫn đến hiện tượng oxy hóa, rỉ sét và làm rò rỉ nước.

Lắp đặt sai cách: Việc lắp đặt không đúng kỹ thuật, kết hợp nước chảy với áp lực quá lớn dễ gây tình trạng bị rò rỉ ra bên ngoài. Bạn hãy liên hệ các trung tâm sửa chữa uy tín để không gặp phải tình trạng này nhé!

2Ảnh hưởng của vòi nước bị rỉ

Khi vòi nước bị rò rỉ sẽ dẫn đến 1 số ít ảnh hưởng tác động nghiêm trọng cho hoạt động và sinh hoạt, kinh tế tài chính của nhà bạn như sau :

• Lãng phí nước: Hiện tượng lãng phí nước chắc chắn không thể tránh khỏi, nếu kéo dài lâu ngày sẽ làm hao tốn một lượng nước sạch rất lớn.
  • Tốn chi phí sửa chữa và tiền nước: Vấn rò rỉ nước vừa khiến bạn tăng hoá đơn tiền nước lên gấp 2, gấp 3, vừa phải tốn một khoản phí để sửa chữa nếu chúng hư hỏng.
  • Ảnh hưởng đến mọi thứ trong nhà: Đây là tình trạng tồi tệ nếu nước trong nhà bạn bị rò rỉ mạnh, chảy khắp nhà, dẫn đến ẩm mốc, rỉ sét và hư hỏng các đồ vật.
  • Không tốt cho sức khỏe: Rò rỉ nước trong nhà sẽ tạo điều kiện ẩm mốc cho các loại vi khuẩn có hại phát triển. Từ đó, dễ gây ra các bệnh về da, tả lị, dịch tả,…

Khi vòi nước bị rò rỉ gây tình trạng lãng phí nước

3Cách khắc phục vòi bị rỉ nước tại nhà

• 1 chiếc mỏ lết hay còn gọi là cờ lê.
  • 1 chiếc kìm.
  • 1 chiếc tua vít.
  • 1 chiếc dao lưỡi mỏng.
  • Miếng rửa chén bằng kim loại.
  • Vòng đệm cao su phù hợp với vòi nước hoặc băng keo non.

Trước khi triển khai khắc phục vòi nước rò rỉ, bạn cần sẵn sàng chuẩn bị các đồ vật sau :

Bước 1: Khóa nguồn nước cấp

Đầu tiên, bạn khóa van cấp nước chính cho vòi nước bị rỉ theo chiều kim đồng hồ đeo tay. Sau đó, bạn xả hết nước còn đọng lại trong vòi .

Bước 1: Khóa nguồn nước cấp

Bước 2: Tháo tay vặn vòi nước

Bạn sử dụng tua vít hoặc dao nhẹ nhàng bẩy nắp này lên và tháo chiếc ốc vít bên dưới, dùng tay nâng phần tay vặn vòi nước lên. Thao tác này cần làm chậm rãi và nhẹ nhàng để tránh hư hỏng tay vặn .
Nếu vòi nước nhà bạn không có nắp, bạn hãy vặn một chiếc ốc vít nhỏ trên vòi nước, để nâng phần tay vặn lên .

Bước 2: Tháo tay vặn vòi nước

Bước 3: Gỡ ron cao su non hoặc vòng đệm quấn bên trong

Bạn kiểm tra vòng đệm cao su đặc xem chúng có bị hư hỏng không ? Nếu bị biến dạng, bạn hãy tiến thành thay mới .

Bước 3: Gỡ ron cao su non hoặc vòng đệm quấn bên trong.

Bước 4: Tháo van điều tiết nước

Thao tác này sẽ khá khó khăn vất vả, để khiến chúng trở nên thuận tiện hơn, bạn hãy dùng tay còn lại nắm lấy vòi nước khi vặn, tay kia dùng mỏ lết để gỡ bỏ van điều tiết nước .

Bước 4: Tháo van điều tiết nước

Bước 5: Kiểm tra bên trong van điều tiết

Bạn sử dụng miếng rửa chén sắt kẽm kim loại làm sạch cặn bẩn, chất rỉ, mảnh vỡ bên trong van. Nếu van bị cũ, hư hỏng nhiều, thì bạn nên thay van điều tiết mới để bảo vệ thực trạng nước không rò rỉ và hoạt động giải trí không thay đổi .
Trường hợp nhà bạn có sử dụng vòi nước nóng lạnh, khi thay van bạn cần chú ý quan tâm chọn van sao cho tương thích .

Bước 5: Kiểm tra bên trong van điều tiết

Bước 6: Kiểm tra kỹ lại và lắp đặt vòi nước

Sau khi đã kiểm tra hàng loạt vòi nước, bạn thực thi lắp ráp vòi theo trình tự ngược lại và kiểm tra xem vòi nước có còn bị rò rỉ hay không .

Bước 6: Kiểm tra kỹ lại và lắp đặt vòi nước

4Chọn vòi nước để tránh rò rỉ

Lựa chọn vòi nước phù hợp để thay thế

Trên thị trường có rất nhiều loại vòi nước khác nhau như vòi nóng lạnh, vòi gạt tay thông thường, cảm ứng tự động hóa xả, và khác nhau về cấu trúc như 1 lỗ, 2 lỗ hoặc 3 lỗ. Chính vì thế, bạn nên lựa chọn vòi sao cho tương thích với vòi nước nhà mình đang sử dụng để thay thế sửa chữa .
Ngoài ra, bạn nên xem xét vị trí gắn vòi nước sẽ được đặt ở đâu trong nhà, ví dụ điển hình như phối hợp với vòi sen, âm tường, … Đồng thời, bạn cũng nên lựa chọn vật liệu vòi nước làm từ inox để tăng tuổi thọ sử dụng, tỷ suất bị rò rỉ thấp hơn .

Bạn cần lựa chọn vòi nước phù hợp để thay thế

Chọn thương hiệu uy tín

Hiện nay, có nhiều shop bày bán các loại vòi nước với nhiều tên thương hiệu khác nhau cho bạn tự do lựa chọn. Bạn nên lựa chọn nơi bán uy tín và tên thương hiệu chất lượng, tránh thực trạng mua phải hàng kém chất lượng và Ngân sách chi tiêu đắt đỏ .

Bạn cần lựa chọn thương hiệu uy tín để chọn mua vòi chất lượng

Vòi rửa chén

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn sửa vòi nước bị rò rỉ tại nhà đơn thuần, nhanh gọn. Mọi vướng mắc vui mừng để lại phản hồi bên dưới nhé !