Nguyên nhân ngăn mát tủ lạnh bị đóng đá và cách khắc phục

Biên tập bởi Ngọc Hiền

Cập nhật 1 năm trước

7.488

Ngăn mát bị đóng đá là hiện tượng thường thấy và khá phổ biến khi sử dụng tủ lạnh. Điều này làm cho các loại thực phẩm lưu trữ tại đây không thể dùng được. Cùng Điện máy XANH tham khảo ngay nguyên nhân ngăn mát tủ lạnh bị đóng đá và cách khắc phục hiệu quả nhé!

Mời bạn tham khảo một số hộp đựng thực phẩm bán chạy tại Điện máy XANH: Xem ngay hộp đựng thực phẩm đang giảm giá SỐC

1Do cài đặt nhiệt độ quá thấp

Cài đặt nhiệt độ quá thấp làm cho ngăn mát phải chịu một lượng khí lạnh cao. Lúc này các loại thực phẩm sẽ gặp tình trạng đóng vảy tuyết bên ngoài, hoặc thậm chí là đông cứng bên trong dẫn đến không sử dụng được.

Do cài đặt nhiệt độ quá thấp

Cách khắc phục: Bạn nên mở tủ và kiểm tra xem có đang để bộ điều chỉnh nhiệt độ ở mức MAX (tức là mức nhiệt độ lạnh nhất) hay không. Nếu có, bạn hãy chuyển chúng về mức trung bình cho ngăn lạnh từ 2.8 – 4.5 độ C.

Trường hợp khối lượng thực phẩm trong ngăn mát quá nhiều, bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ ở vị trí số cao hơn một chút để giữ được độ tươi cho thực phẩm.

Xem thêm: Cách chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp với nhu cầu sử dụng

2Do thức ăn quá tải

Một nguyên nhân khác nữa khá phổ biến mà người dùng thường hay mắc phải, dẫn đến tình trạng ngăn mát bị đóng đá là do chứa quá nhiều thực phẩm.

Mỗi tủ lạnh được thiết kế với một dung tích chứa nhất định. Nếu vượt quá thì thực phẩm sẽ che mất các lỗ thông gió, làm cản trở sự lưu thông của khí lạnh, nhất là khu vực gần dàn lạnh.

Các thực phẩm nằm gần dàn lạnh sẽ bị đông đá, còn ở xa dàn lạnh sẽ dễ hư hỏng vì không đủ độ lạnh .

Do thức ăn quá tải

Cách khắc phục: Với trường hợp này thì bạn nên dọn bớt những thực phẩm không cần thiết trong tủ, sắp xếp lại gọn gàng, ngăn nắp và hợp lý. Bên cạnh đó, bạn cũng nên vệ sinh tủ sạch sẽ định kỳ khoảng 2 – 3 tháng/lần. Tiếp đến, khi bỏ các loại thực phẩm vào tủ cần tránh để thực phẩm che lấp các lỗ thông gió.

3Do hỏng cảm biến nhiệt độ

Cảm biến nhiệt độ hay còn gọi là thermostat. Đây là bộ phận quan trọng đảm nhiệm chức năng điều chỉnh và duy trì nhiệt độ trong tủ lạnh. Khi nhiệt độ đã đạt ở mức yêu cầu, block lúc này sẽ ngừng hoạt động theo báo hiệu của bộ cảm biến để tủ không bị lạnh thêm.

Tuy nhiên, nếu bộ phận này bị hỏng, tủ lạnh sẽ mất công dụng duy trì nhiệt độ ở mức thiết yếu. Đồng thời, block tủ lạnh sẽ chạy mãi không dừng dù độ lạnh đã đạt đến mức setup, làm cho nhiệt độ càng lạnh sâu hơn dẫn đến hiện tượng kỳ lạ ngăn mát của tủ bị đóng đá .

Do hỏng cảm biến nhiệt độ

Cách khắc phục: Việc khắc phục tình trạng này đòi hỏi cần phải có dụng cụ chuyên dụng và kiến thức chuyên môn về kỹ thuật điện, cũng như các kiến thức về sửa chữa tủ lạnh. Do đó, để đảm bảo an toàn, bạn nên liên hệ nhân viên kỹ thuật để tiến hành kiểm tra và sửa chữa nhé!

4Một số nguyên nhân ít gặp khác

Ngoài các nguyên do chính phía trên, ngăn mát tủ lạnh nhà bạn bị đóng đá hoàn toàn có thể do 1 số ít nguyên do dưới đây :

  • Rơ-le nhiệt tủ lạnh bị hỏng
  • Cầu chì bị hỏng
  • Cuộn dây motor bị cháy
  • Điện trở gia nhiệt bị đứt
  • Kẹp bánh răng khô dầu, bẩn hoặc bị bào mòn trong quá trình sử dụng
  • Âm tủ lạnh (hay còn gọi là sò lạnh) không được thông mạch

Một số nguyên nhân ngăn mát tủ lạnh đóng đá khác

Hiện tại Điện máy XANH đang cung cấp sửa chữa bảo hành trên toàn quốc với giá cực kỳ cạnh tranh. Bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết tại đây đăng ký tư vấn hoặc gọi vào hotline 1800.1783 để được hướng dẫn nhé!

Mời các bạn tham khảo thêm các dòng tủ lạnh đang được kinh doanh tại Điện máy XANH:

Mua tủ lạnh chính hãng giá rẻ trả góp 0% | Xem ngayTư vấn mua tủ lạnh phù hợp nhu cầu, kiểu gì cũng có | Xem ngay tại đây

Như vậy, Điện máy XANH đã san sẻ đến bạn các nguyên do ngăn mát tủ lạnh bị đóng đá và cách khắc phục. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn. Hãy để lại phản hồi bên dưới bài viết nếu có bất kể vướng mắc nào nhé !

Alternate Text Gọi ngay